TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam 2011-2020: Nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu hàng đầu

(Thứ sáu, 09/12/2011)

DSKG- Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản (DS và SKSS) Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 là một nội dung quan trọng của Chiến lược phát triển KTXH của đất nước, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội...Đó là nhận định tại Quyết định số 2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược DS và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 vừa được chính phủ ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2011.

Tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến huyện nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS cho nhân dân.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bố dân số, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chiến lược đề ra 11 mục tiêu cụ thể. Một là, phấn đấu tốc độ tăng dân số ở mức khoảng 1% vào năm 2015 và ổn định ở mức khoảng 1% vào năm 2020; chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức trung bình cao của thế giới vào năm 2020. Hai là, nâng cao sức khỏe, giảm bệnh tật và tử vong trẻ em, thu hẹp đáng kể sự khác biệt về các chỉ báo sức khỏe trẻ em giữa các vùng miền. Cụ thể, giảm tỷ suất chết trẻ em dưới 5 tuổi xuống 19,3% vào năm 2015 và xuống 16% vào năm 2020; Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 15% vào năm 2015 và 50% vào năm 2020; Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 30% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020. Ba là, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản xuống 58,3/100.000 trẻ đẻ sống vào năm 2015 và xuống dưới 52/100.000 vào năm 2020.
Các chỉ tiêu tiếp theo là: Giảm mạnh tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh; Duy trì mức sinh thấp hợp lý đáp ứng đầy đủ nhu cầu kế hoạch hóa gia đình của người dân, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ sinh sản có chất lượng; Giảm tỷ lệ phá thai, cơ bản loại trừ phá thai không an toàn; Giảm nhiễm khuẩn đường sinh sản, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục; Chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư đường sinh sản, chú trọng sàng lọc ung thư đường sinh sản ở phụ nữ trong độ tuổi 30 - 54; Cải thiện sức khỏe sinh sản của người chưa thành niên và thanh niên.

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho các nhóm dân số đặc thù (người di cư, người khuyết tật, người nhiễm HIV, người dân thuộc dân tộc có nguy cơ suy thoái về chất lượng giống nòi); Đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người là nạn nhân của bạo lực vì lí do giới tính và trong trường hợp thảm họa, thiên tai cũng là một mục tiêu quan trọng.
Mục tiêu thứ mười và mười một là tăng cường chăm sóc người cao tuổi; Thúc đẩy sự phân bố dân số phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội quốc gia, tăng cường lồng ghép các yếu tố về dân số vào hoạch định chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, các ngành.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, Chiến lược đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó sẽ thực hiện 13 dự án bao gồm: Dự án Truyền thông, chuyển đổi hành vi về dân số và kế hoạch hóa gia đình; Dự án Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; Dự án Nâng cao chất lượng giống nòi; Dự án Nâng cao năng lực quản lý chương trình dân số và kế hoạch hóa gia đình; Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Đề án Tổng thể nâng cao chất lượng dân số; Đề án Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển đến năm 2020 (đã được phê duyệt tại Quyết định số 52/2009/QĐ-TTg ngày 09 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ); Dự án Truyền thông chuyển đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản; Dự án Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em; Dự án Phòng, chống nhiễm khuẩn, ung thư đường sinh sản; Dự án Hỗ trợ sinh sản; Dự án Cải thiện sức khỏe cho người chưa thành niên và thanh niên; Dự án Cải thiện sức khỏe sinh sản cho nhóm dân số đặc thù.

Chiến lược DS và SKSS Việt Nam (2011-2020) được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn I (2011-2015), mục tiêu chủ yếu của giai đoạn này là kiên trì thực hiện gia đình ít con khỏe mạnh, chủ động điều chỉnh mức sinh phù hợp với từng vùng, miền nhằm duy trì tổng tỷ suất sinh toàn quốc ở mức 1,9 con vào năm 2015. Tập trung nâng cao chất lượng dân số Việt Nam thông qua các hoạt động, mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thí điểm triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng.
Giai đoạn II (2016-2020) sẽ chú trọng mở rộng các hoạt động can thiệp cao chất lượng dân số Việt Nam, chăm sóc toàn diện SKSS, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh. Đẩy mạnh khai thác, sử dụng dữ liệu chuyên ngành về DS và SKSS phục vụ công tác kế hoạch, quản lý hành chính và dịch vụ công.

Sau khi có Chương trình mục tiêu quốc gia DS và SKSS giai đoạn 2011-2020, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng sẽ tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh Chương trình DS và SKSS Kiên Giang giai đoạn 2015-2020 làm cơ sở triển khai những chương trình dự án cụ thể sát với tình hình thực tế địa phương cũng với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nguồn nhân lực cho một giai đoạn phát triển mới./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa
 

DSKG

Chia sẽ qua:

Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ TIN NÀY

  • DANH SÁCH Ý KIẾN
  • GỬI Ý KIẾN
Mã xác nhận
Captcha image [Thay đổi mã xác nhận]