Duy trì bền vững tỷ số giới tính khi sinh
(Ngày đăng:25.06.2017)
DSKG- Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 468/QĐ-TTG ngày 23/3/2016 về việc phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025. Xác định mục tiêu của việc đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, trong cộng đồng sự nhận thức về giới tính và tư tưởng không phân biệt giới tính không còn khe khắc như trước đây, nhưng trong lòng một số người vẫn thích con trai. Sự ưu thích này đôi khi không thể hiện ra bên ngoài một cách nhiệt tình, mà ẩn chứa bên trong một niềm ao ước thầm kín. Khi một bộ phận người dân vẫn ưa thích sinh con trai thì tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) của Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tỷ số GTKS đã tăng từ 106 bé trai/100 bé gái (năm 2000), lên 110,5 (vào năm 2009) và 112,2 (năm 2016). Tỷ số GTKS đã tăng ở thành thị và nông thôn, nhưng tăng mạnh hơn ở khu vực thành thị.

 

Điều tra biến động DS-KHHGĐ hằng năm đã đưa ra đánh giá về sự ưa thích giới tính con trai cho thấy: Đối với người sinh con gái đầu lòng, tỷ lệ thích có con trai cao hơn thích có con gái là 20%, mặc dầu hầu hết các bà mẹ đều nói họ không phân biệt giới tính con mình. Ở những lần sinh sau, sự ưa thích giới tính dẫn tới sự mất cân bằng giới tính. Trường hợp con đầu là gái, 64% mong muốn con thứ hai là con trai, trong khi chỉ có 35% bà mẹ muốn sinh con gái sau khi có con đầu lòng là trai. Như vậy có thể thấy, tư tưởng thích sinh con trai luôn mạnh hơn là sinh con gái. Điều này thậm chí còn thể hiện rõ hơn ở lần sinh thứ 3 với 43% phụ nữ khao khát có con trai, trong khi chỉ có 14% muốn sinh con gái. Có đến 82% bà mẹ sinh con một bề là gái mong muốn có một con trai.

 

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), khi mức sinh ở dưới mức thay thế, số trẻ sinh ra trong lần sinh đầu tiên chiếm hơn một nửa tổng số trẻ của tất cả các lần sinh. Vì vậy, đối với một quốc gia như Việt Nam thì việc lựa chọn giới tính cho lần sinh đầu tiên có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt nhân khẩu học. Nếu tỷ số GTKS tiếp tục tăng ở tốc độ hiện nay, đến năm 2050, dân số Việt Nam sẽ thừa 12% nam giới ở độ tuổi dưới 50. Điều này sẽ gây ra những hậu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cả cộng đồng. Tình trạng thiếu phụ nữ trẻ sẽ khiến nam giới khó tìm được bạn đời. Sự “khủng hoảng về hôn nhân” này có thể để lại một loạt hậu quả cả về mặt nhân khẩu học và mặt xã hội bao gồm nạn ép buộc kết hôn, buôn bán, bạo hành phụ nữ, trẻ em gái và cả nguy cơ bất ổn xã hội do sự bất mãn về xã hội và khó khăn trong việc lập gia đình. Những nam giới yếu thế cụ thể là những người nghèo và học vấn thấp sẽ càng có ít cơ hội để xây dựng gia đình. Số người di cư trong nước và ra nước ngoài vì mục đích hôn nhân có thể tăng lên, làm cho xã hội mất ổn định hơn.

Buổi Hội thảo truyền thông về Mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Bình An, huyện Kiên Lương                                                                                                 A. Thanh Dũng 

Quan niệm của nhiều người Việt là phải sinh được con trai để nhờ cậy tuổi già để báo hiếu tổ tông; lúc chết có “thằng chống gậy” đưa ma, thờ cúng ông bà. Nó khiến cho khát vọng phải sinh cho được con trai là ước vọng trong nhiều gia đình, từ nông dân đến tri thức, từ người giàu đến người nghèo, từ ông bà già đến chàng trai, cô gái trẻ. Đến độ, chuyện sinh con trai trở thành vấn đề không chỉ của một cá nhân mà trở thành vấn đề của cả một gia tộc, dòng họ. Và gánh nặng đó, cuối cùng lại được đặt lên vai người phụ nữ, khiến nhiều người khổ sở với cụm từ “không biết đẻ” nếu không sinh được đứa con trai, cháu trai mà nhiều người mong ước.

 

Nhiều người phụ nữ đã tự biến mình thành nô lệ cho quan niệm “trọng nam khinh nữ” chạy ngược, chạy xuôi để tìm mẹo, tìm thuốc đẻ cho được con trai. Đến khi họ được làm bà, lại quay quắt bắt con dâu phải đẻ cho được “giống nhà bà”. Nhưng khôi hài là không được giống bà mà phải có cái “cần câu”. Nhiều tư tưởng tiến bộ cho rằng phải kiếm cho được “Thằng chống gậy” là tư duy lố bịch trên quan niệm ích kỷ “con gái là con người ta”, tất cả đều xuất phát từ sự tính toán sao cho có lợi với tương lai của mình để “về già có chỗ nương tựa". Quan niệm “Trẻ cậy cha, già cậy con” là lẽ tất nhiên. Nhưng khi đặt quá nặng vào sự lo toan tính toán vị kỉ ấy, mọi thứ đẹp đẽ nhất trong cuộc sống đều trở nên tầm thường nhạt nhẽo. Người cha, người mẹ đích thực, những người có tâm hồn mạnh mẽ, có quan niệm sống cởi mở phóng khoáng thường thấy ở phương Tây lại động viên con hãy sải cánh đại bàng mà tung bay thật xa, đừng vương vấn, áy náy gì về bố mẹ, bố mẹ tự lo được.

Anh Trần Chí Thật (đứng) viên chức Dân số xã Tân Khánh Hòa huyện Giang Thành, thực hiện buổi tuyên truyền về hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh.    A Thanh Dũng

 

Nhiều người đã đồng tình với quan điểm tiến bộ hiện nay, cho rằng “Sinh nhiều con trai mà không lo dạy dỗ thì tạo cho đất nước này nhiều thằng đua xe, giật đồ, đánh lộn, nhậu nhẹt bê tha, đánh đập vợ con... chứ được cái gì đâu”. Nhiều người cho rằng, "thằng chống gậy" là tư duy cổ hủ, lạc hậu của những người dân trí thấp. Nếu dân trí cứ thấp như thế này thì xã hội ta còn tụt hậu dài dài”. Làm sao? Để mọi người xem việc sinh con trai hay con gái đều là niềm vui và hạnh phúc của mỗi gia đình, là công việc trọng tâm của ngành dân số trong giai đoạn mới. Từ những định hướng của Quyết định số 468/QĐ-TTG Chính phủ để giảm tình trạng mất cân bằng GTKS, cần có sự chung tay của toàn xã hội, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng của mỗi người dân. Vì hiện nay và trong tương lai chuyện sinh con không chỉ là câu chuyện của mỗi gia đình mà nó đã trở thành vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước./.                                                                                                                                         Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 405
Online trong tháng: 6114
Tổng lượt truy cập: 389254