Bệnh lý di truyền có thể chủ động phòng ngừa được hay không?
(Ngày đăng:20.08.2020)
DSKG- Hỏi: Ở quê tôi mọi người cho rằng, đã là bệnh lý di truyền thì không thể phòng ngừa được. Tôi thì nghĩ khác, khoa học tiên tiến, chúng ta hoàn toàn có thể dự phòng được nhiều bệnh tật bẩm sinh nếu được phát hiện sớm những nguy cơ. Theo bác sĩ, bệnh di truyền có phòng ngừa được không?

Trả lời: Trước hết, xin khẳng định với bạn là Bệnh lý di truyền hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được. Một trong những biện pháp đề phòng rất hữu hiệu đã được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Văn bản Hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 18/3/2020 về việc Hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.
Những bệnh nguy hiểm có nguy cơ di truyền cao:
Tiểu đường, huyết áp, bệnh tim, viêm khớp, ung thư, tan máu bẩm sinh (thalassemia) ….là những bệnh di truyền phổ biến nhất. Do vậy nếu trong gia đình có người bị bệnh bạn nên có biện pháp phòng ngừa là hết sức cần thiết.
Bệnh thalassemia tuy là bệnh lý lành tính, nhưng gánh nặng về chi phí điều trị là một con số khổng lồ, có thể lên đến vài tỷ đồng trong suốt quá trình truyền máu và thải sắt, chưa kể các biện pháp điều trị xa hơn. Trẻ bị bệnh cũng phải sống suốt đời lệ thuộc truyền máu, mất hầu hết thời gian sống tại bệnh viện và dự hậu cũng không mấy khả quan. Với sự tiến bộ của y học ngày nay, nhiều công cụ có thể giúp chúng ta ngăn chặn tình huống này trước khi nó xảy ra, thay vì cố gắng giải quyết hậu quả mà bệnh đem đến.

Thalassemia là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Ảnh minh họa

Một số biện pháp cần quan tâm để phòng ngừa bệnh di truyền, đó là:
• Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nhiều người vì chủ quan mà không bao giờ đến bệnh viện thăm khám. Đến khi đổ bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Hiện nay, với công nghệ thiết bị y khoa hiện đại, có thể phát hiện một số bệnh di truyền từ trong trứng nước như ung thư và một số các bệnh đã nêu trên… Bên cạnh đó việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thì nguời bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi ung thư.
• Thường xuyên vận động. Luyện tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn môt sơ thể săn chắc, vóc dáng đẹp. Mà hơn hết, chính sư vận động ấy sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Khi hệ miễn dịch khỏe, chúng sẽ tự đông phát hiện ra các tế bào bất thường và tiêu diệt chúng.
• Duy trì cân năng ở mức hợp lý. Trong trường hợp bạn không thể vận động thường xuyên thì cũng không nên để cân nặng quá mức cho phép. Hiện nay, thừa cân là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, tiểu đường...
• Tinh thần lạc quan, yêu đời và kiểm soát stress. Hiện nay, stress là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng các bệnh lý nghiêm trọng. Vì khi đó, cơ thể chúng ta đang trong trạng thái ức chế, sẽ tiết ra nhiều chất độc làm phá hủy các tế bào, các nội tạng bên trong cơ thể.
• Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Khi sức đề kháng tốt thì khả năng mắc bệnh suy giảm. Các chất dinh dưỡng còn có khả năng khắc chế các tế bào ung thư cũng như một số bệnh di truyền hay gặp thông qua quá trình oxi hóa các gốc tự do gây các bệnh di truyền./.

Trần Văn Nghị (Thực hiện)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 15
Online trong ngày: 214
Online trong tháng: 14365
Tổng lượt truy cập: 735640