Các địa phương hưởng ứng Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Cuộc tổng điều tra lớn nhất và ý nghĩa với từng người dân
(Ngày đăng:01.04.2019)
DSKG- Theo Quyết định 722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/6/2018, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 chính thức bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày. Đây là lần thứ 5 Việt Nam tiến hành cuộc Tổng điều tra này. Ngay ngày đầu thực hiện, các địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân hưởng ứng.
Các điều tra viên cập nhật thông tin ngay trên phần mềm của điện thoại thông minh tại một hộ dân ở TP Vinh (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Hải

Nhiều tỉnh/thành rốt ráo ra quân
Ngày 1/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban chỉ đạo Tổng điều tra TP Hà Nội cho biết: Hà Nội là địa phương có số lượng đơn vị điều tra lớn thứ hai trên cả nước với khoảng 2,2 triệu hộ được chia thành 17,8 nghìn địa bàn điều tra và để thực hiện khối lượng công việc này, thành phố đã huy động hơn 12 nghìn điều tra viên thống kê trực tiếp phỏng vấn thu thập thông tin các hộ dân cư. Đến thời điểm hiện tại, 100% các địa bàn Hà Nội đăng ký điều tra bằng công nghệ phiếu điện tử (CAPI). Tổng số hộ tự đăng ký tự cung cấp thông tin trên Internet là 13.000 hộ, chiếm 0,6%; đứng thứ 2 cả nước sau TPHCM
“Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra quan trọng, phức tạp, phạm vi rộng, liên quan trực tiếp đến các hộ dân cư và người dân thực tế thường trú trên địa bàn, thu thập số liệu trong thời gian ngắn, nhiều điểm mới nên được sự quan tâm của UBND Thành phố, các văn bản kế hoạch, chỉ thị đã được ban hành kịp thời và chỉ đạo quyết liệt”, ông Toản nhấn mạnh.
Cùng với Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, tại TP Vinh (Nghệ An), sáng 1/4, Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được tổ chức. Tại buổi lễ, ông Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh nêu rõ một số nội dung trọng tâm, các điểm mới và ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này; đề nghị đội ngũ điều tra viên các khối phố tập trung cao độ để hoàn thành điều tra theo tiến độ, đảm bảo chất lượng; kiến nghị cấp tỉnh và thành phố hỗ trợ đầy đủ về hạ tầng công nghệ thông tin, các vật tư văn phòng phẩm cần thiết.
Bên cạnh đó, ông Trần Văn Sơn cũng lưu ý, địa bàn thành phố rộng nên có một số khó khăn khi tiếp cận với các hộ dân, bởi vậy UBND các phường, xã cần quan tâm chỉ đạo sát sao, hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho điều tra viên, đồng thời cần phải tăng cường truyền thông để người dân được biết, cung cấp thông tin cho điều tra viên chính xác nhất.
Còn tại Đắk Lắk, cũng trong buổi sáng ngày đầu tiên cuộc Tổng điều tra chính thức bắt đầu, các địa bàn trong tỉnh đã tiến hành tổ chức đồng loạt các hoạt động thu thập thông tin Tổng điều dân số và nhà ở năm nay. Theo ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở đạt kết quả cao nhất, tỉnh đã yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, các điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên ở các cấp nói chung phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn được phân công để thực hiện đúng, đủ các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Ban chỉ đạo và thành viên tổ điều tra cần tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để thu thập dữ liệu và chuyển kịp thời về kho dữ liệu chung của cuộc tổng điều tra.
Hưởng lợi từ thành quả của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước
Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cuộc Tổng điều tra năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, diễn ra trên phạm vi cả nước, nội dung phức tạp liên quan đến khoảng 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người sẽ được điều tra, được tổ chức thành khoảng 217,6 nghìn địa bàn điều tra (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành Quân đội, Công an, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và thân nhân đi cùng, những người này sẽ được điều tra theo kế hoạch riêng của 3 Bộ: Quốc phòng, Công an và Ngoại giao).
Cũng theo ông Nguyễn Bích Lâm, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà năm nay có sự tham gia của hơn 122.000 điều tra viên, tập trung thu thập các thông tin về dân số, tình trạng di cư, hôn nhân, mức độ sinh - chết và phát triển dân số, tình trạng lao động, việc làm, tình trạng về nhà ở và nhiều nội dung thông tin khác. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng sát sườn tới đời sống của người dân.
“Việc thu thập thông tin đầy đủ và chính xác thực trạng dân số và nhà ở sẽ giúp cho Đảng, Nhà nước xây dựng được những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước; phát triển ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”, ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.
Cũng đề cập đến ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra lần này, theo các chuyên gia ngành Dân số, cuộc sống luôn biến động và công tác dân số cũng như vậy. So với Tổng điều tra dân số năm 2009, 10 năm trôi qua với sự phát triển rất nhanh của kinh tế - xã hội đất nước, dân số nước ta cũng thay đổi rất nhiều cả về số lượng, cơ cấu, cả về phân bổ. Chính vì vậy, việc tiến hành Tổng điều tra năm nay có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối công tác dân số nói chung, mà còn tác động tới lợi ích sát sườn của người dân.
Có thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở, chúng ta mới đánh giá được diễn biến dân số trong thời gian qua, qua đó xác định chúng ta có thực hiện đúng chiến lược dân số hay không. Kết quả này không chỉ giúp chúng ta giám sát quá trình thực hiện, mà còn giúp chúng ta dự báo được sự phát triển dân số trong những năm tới. Trên cơ sở đó để hoạch định chính sách phát triển dân số nói chung và xây dựng những chính sách cụ thể tác động đến từng người dân.
Đây cũng là cơ hội để tất cả mọi người dân đều được tính đến như là một chủ thể của sự phát triển kinh tế - xã hội đồng thời cũng được hưởng lợi từ thành quả của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để cho “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Lan Hương-Mai Thùy

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 297
Online trong tháng: 7522
Tổng lượt truy cập: 607258