Cách khám vô sinh ở nam giới phổ biến hiện nay
(Ngày đăng:19.05.2020)
DSKG-Vô sinh nam là khi cơ thể sản xuất số lượng tinh trùng thấp, chức năng tinh trùng bất thường hoặc tắc nghẽn ngăn cản việc cung cấp tinh trùng cho quá trình thụ tinh. Các yếu tố như: bệnh tật, chấn thương, các bệnh mãn tính, lối sống ... có thể đóng vai trò gây vô sinh nam.

Quy trình khi khám vô sinh ở nam

Một số người khi phát hiện ra những biểu hiện của vô sinh, thường sẽ có tâm lý chung là e dè, ngại khi nói đến vấn đề đó hoặc có xu hướng đổ lỗi cho vợ. Sau đây sẽ là một vài thông tin về quy trình khám vô sinh, giúp nam giới có thể chuẩn bị được tinh thần trước khi đi khám.

 

Nghe tư vấn của chuyên gia và bác sĩ

 

Bệnh nhân khi đến khám, đầu tiên sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, giải đáp những vấn đề về bệnh như: Vô sinh là gì? Nguyên nhân cũng như đưa ra những biện pháp điều trị. Đặc biệt là người bệnh sẽ được biết quy trình khám gồm những gì và đảm bảo được sự phối hợp giữa hai bên để mang lại kết quả tốt nhất.

 

Thăm hỏi về các triệu chứng

 

Sau khi tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến vô sinh ở nam. Các bác sĩ sẽ phải ghi nhận lại các triệu chứng mà bệnh nhân thường xuyên gặp phải gần đây. Cũng như hỏi về tiền sử bệnh trước đó của người bệnh và gia đình có ai mắc bệnh vô sinh thuộc dạng di truyền hay không. Đó đều là những thông tin rất cần thiết, giúp việc khám và đưa ra kết quả chính xác hơn.

 

Thực hiện các bước thăm khám cho bệnh nhân

 

Trước khi khám chuyên khoa nam khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa  thăm khám cả tổng quát: cân nặng,chiều cao, đo huyết áp, nhịp tim, kiểm tra các hệ cơ quan khác,... Đối với nam giới khi khám vô sinh, sẽ phải kiểm tra các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh sản nhằm phát hiện ra những dị tật bất thường.

 

Sau khi tư vấn, khám lâm sàng thì các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm tinh dịch đồ và siêu âm tổng quát, siêu âm tinh hoàn,... Khi có được kết quả, các bác sĩ sẽ tùy vào từng trường hợp bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị hay cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán phù hợp cho từng người.

 

Hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam

 

Khi đã biết rõ tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị tối ưu và hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Hiện nay, ngành y khoa đã cho ra đời rất nhiều phương pháp chữa vô sinh ở nam nói riêng và các cặp vợ chồng hiếm muộn nói chung đạt tỷ lệ thành công cao.

 

Cách khám vô sinh ở nam giới phổ biến hiện nay

 

Hầu như các cách khám vô sinh ở nam giới hiện nay đều dựa vào khám lâm sàng, các xét nghiệm hỗ trợ, dựa trên những xét nghiệm đó mà nhận biết được tình trạng bệnh vô sinh ở nam là do đâu, để có thể đưa ra những cách chữa phù trị hợp nhất. Dưới đây là những xét nghiệm phổ biến và cần thiết đối với nam giới khi đi khám vô sinh:

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Đây là xét nghiệm đơn giản và rất cần thiết nhằm đánh giá được khả năng sinh sản hiện tại của nam giới. Kỹ thuật xét nghiệm này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và rất an toàn. Tuy nhiên, người thực hiện quá trình lấy tinh dịch không được phép dùng các vật dụng khác, như bao cao su để đựng tinh trùng, mà phải dùng bằng tay. Vì thế việc đảm bảo vệ sinh cần được thực hiện trước khi lấy tinh dịch.

 

Điều kiện để lấy được mẫu tinh dịch là phải kiêng giao hợp từ 2 đến 7 ngày, tránh hút thuốc hay uống rượu bia trước khi đi khám và việc thực hiện lấy tinh trùng phải được lấy tại cơ sở y tế có xét nghiệm dịch vụ này. Ở nước ngoài do điều kiện khí hậu và giao thông thuận tiện, nhiều bệnh nhân được phát lọ đựng mẫu tiêu chuẩn và cho phép lấy tại nhà và mang tới cơ sở xét nghiệm với điều kiện dưới 30 phút.

 

Xét nghiệm đánh giá tỷ lệ đứt gãy ADN của tinh trùng (Halosperm)

 

Phương pháp xét nghiệm này, thường thực hiện với những người có sự bất thường trong tinh dịch và những cặp vợ chồng hiếm muộn hay cặp vợ chồng có tiền sử sảy thai, thai lưu nhiều lần. Trường hợp bị đứt gãy DNA mức độ nặng, sẽ làm giảm khả năng thụ tinh, nếu dùng phương pháp thụ tinh ống nghiệm với trường hợp này cũng không đạt được hiệu quả cao.

 

Xét nghiệm nội tiết tố nam

Mục đích của cách khám vô sinh ở nam giới này để tìm ra các nguyên nhân khiến nam giới bị vô tinh hay thiếu tinh do rối loạn tinh hoàn, tuyến yên,... và các vấn đề khác gây lên. Các xét nghiệm nội tiết tố nam bao gồm, xét nghiệm FSH, LH, Prolactin và Testosterone.

 

Xét nghiệm FSH

FSH có tác dụng kích thích quá trình sản xuất tinh trùng. Nếu xét nghiệm thấy chỉ số của FSH cao hơn với mức bình thường, thì sẽ dẫn đến việc tinh hoàn không thể sinh tinh được nữa do quá trình sinh tinh đã bị tổn thương. Còn nếu chỉ số FSH thấp có thể bị suy giảm vùng tuyến yên hoặc hạ đồi.

 

Xét nghiệm LH

LH do tuyến yên bài tiết ra, giúp kích thích Leydig sản xuất ra Testosterone. Khi có các phát hiện chỉ số LH tăng cao hơn mức sẽ dẫn đến làm suy giảm tế bào Sertoli hay còn gọi là suy tinh hoàn nguyên phát.

 

Xét nghiệm Testosterone

Testosterone là hormone giúp phát triển và hoàn thiện các bộ phận sinh dục nam bao gồm: Phát triển về dương vật, tinh hoàn, tiền liệt tuyến, hệ cơ, xương,... hay những sự thay đổi của cơ thể vào thời kỳ dậy thì. Nếu nồng độ Testosterone thấp, sẽ dẫn đến tình trạng chậm phát triển hay giảm làm ham muốn ở nam giới./. Thanh Thanh. Theo CPCS

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 14
Online trong ngày: 250
Online trong tháng: 14401
Tổng lượt truy cập: 735676