Cần hiểu đúng về chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng của Chính phủ
(Ngày đăng:18.06.2020)
DSKG- Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg Phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030". Mục tiêu chính của Quyết định này là duy trì mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp và giảm sinh ở nơi có mức sinh cao góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Theo đó, các nội dung điều chỉnh sẽ khác nhau căn cứ dựa trên đặc điểm mức sinh thực tế tại các địa phương, không có sự giống nhau giữa nơi có mức sinh thấp và nơi có mức sinh cao. Một số biện pháp khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con chỉ áp dụng tại những nơi mức sinh đang xuống thấp dưới mức sinh thay thế.

Tuy nhiên, khi Nghị quyết ra đời, nhiều người đã hiểu chưa đúng về Quyết định trên. Cụ thể:
Thứ nhất, về các biện pháp khuyến khích cặp vợ chồng: “Sinh đủ 2 con”
Theo quy luật tự nhiên, nếu người phụ nữ sinh đủ 2 con thì sẽ có người sinh 2 con trai, người sinh 2 con gái và sinh 1 trai, 1 gái. Nghĩa là trong 2 con sẽ có 1 người con gái để thay thế mẹ thực hiện chức năng sinh đẻ, tái sản xuất dân số.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi thọ của phụ nữ, tỷ suất chết trẻ em gái, tỷ lệ phụ nữ vô sinh, sống độc thân không kết hôn… nên mức sinh thay thế thường là hơn 2 con để bù đắp vào những khoảng trống trên. Chính vì vậy, các nhà nhân khẩu học đã tính toán, tổng tỷ suất sinh trong khoảng 2,1 con được coi là đạt mức sinh thay thế.
Tỉnh ta đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2009 và duy trì cho đến nay với số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là khoảng 1,9 con và là 1 trong 21 tỉnh, thành phố của cả nước có mức sinh thấp là : Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước với số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chỉ là 1,39 con. 
Như vậy, đối với những tỉnh có mức sinh thấp thông điệp vận động mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con là rất hợp lý trong gia đoạn hiện nay. Tuy nhiên, theo Tổng cục Dân số, đây là nội dung khuyến khích áp dụng tại các vùng có mức sinh thấp và không có nghĩa rằng người dân hoặc cán bộ, đảng viên được khuyến khích sinh con thứ 3. Hay nói cách khác, mục đích của chính sách này là điều chỉnh chính sách từ khuyến khích giảm sinh sang nâng mức sinh để đạt mức sinh thay thế tại những địa phương đang có mức sinh thấp.
Riêng về vấn đề xử lý đảng viên vi phạm sinh con thứ 3 được quy định tại Điều 27, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đã đề cập đến vấn đề xử phạt đảng viên vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; cũng như Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW về việc thực hiện một số điều trong Quy định 102-QĐ/TW vẫn còn hiệu lực thi hành.

Lãnh đạo ngành Y tế Kiên Giang, lãnh đạo UBND huyện Gò Quao tặng quà biểu dương các hộ gia đình tiêu biểu sinh 2 con gái một bề thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con tốt nhân Mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7-2020 tại địa phương.

Thứ 2, không có chuyện: “Kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt…”
Gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin xung quanh Quyết định điều chỉnh mức sinh rằng "Thủ tướng phạt từ 5-10 triệu nếu nam, nữ kết hôn muộn sau 30 tuổi". Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai sự thật.
Theo đó, nội dung trong Chương trình điều chỉnh mức sinh chỉ đề cập đến việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước tuổi 30, không kết hôn muộn và đây cũng là việc làm thí điểm tại những vùng có mức sinh thấp. Không hề có việc kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt như mạng xã hội đồn thổi./.

       Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 242
Online trong tháng: 9508
Tổng lượt truy cập: 719781