Cần sự đầu tư thích đáng cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
(Ngày đăng:08.04.2020)
DSKG- Tốc độ già hóa nhanh, tỷ trọng người cao tuổi ngày càng tăng đặt ra những thách thức không nhỏ cho Việt Nam từ vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe đến an sinh xã hội, việc làm cho người cao tuổi cũng như xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi. Do đó, nếu không có những chính sách, bước đi phù hợp, Việt Nam rất dễ rơi vào viễn cảnh “già trước khi giàu”.

Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 với tỷ trọng nhóm dân số trên 65 tuổi trở lên là 7%. Kết quả cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 cho thấy, nhóm dân số này là 7,7%. Các nhà nhân khẩu học trong nước và quốc tế đều nhận định rằng, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Nếu như ở các nước phát triển, quá trình chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm thì ở Việt Nam, dự báo con số này chỉ khoảng 17-20 năm.

         

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 70% người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn là nông dân và làm nông nghiệp; trên 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất và chỉ có chưa đầy 30% người cao tuổi sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội. Bên cạnh đó, theo các bác sĩ, đa phần người cao tuổi phải đối mặt với gánh nặng "bệnh tật kép", chủ yếu là các bệnh mãn tính không lây nhiễm như: Đái tháo đường, đột quỵ, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, sa sút trí tuệ… phải điều trị lâu dài, thậm chí suốt đời.

         

Các chuyên gia nhận định, tốc độ già hóa nhanh, tỷ trọng người cao tuổi ngày càng tăng đặt ra những thách thức không nhỏ cho Việt Nam từ vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe đến an sinh xã hội, việc làm cho người cao tuổi cũng như thiết kế cơ sở hạ tầng, xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi. Do đó, nếu không có những chính sách, bước đi phù hợp, Việt Nam rất dễ rơi vào viễn cảnh "già trước khi giàu". già hóa dân số cũng như công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một trong những thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Lập sổ quản lý sức khỏe người cao tuổi tại Trạm  Y tế xã Đông Hưng A, huyện An Minh.                                                               A. Thanh Dũng

          Trước những thách thức của vấn đề dân số nói chung và già hóa dân số nói riêng, năm 2017, Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 137/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, giao các bộ, ngành xây dựng các Đề án để cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết 21. Trong đó Bộ Y tế, trực tiếp là Tổng cục Dân số đang khẩn trương hoàn thiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 để trình Chính phủ phê duyệt.

         

Nội dung Đề án tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đặt ra mục tiêu tăng tuổi thọ, nhất là tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam; tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân, đặc biệt trong đó hướng tới toàn bộ người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi ít nhất 1 lần/năm tại các tuyến xã/phường. Bên cạnh đó, tăng cường hệ thống y tế dự phòng, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; thăm khám tại nhà, thí điểm mô hình bác sĩ gia đình; mở rộng hệ thống lão khoa; cán bộ khoa lão…Tại cộng đồng, thực hiện các mô hình chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; đào tạo đội ngũ cộng tác viên dân số trở thành những người chăm sóc người cao tuổi không chính thức. Về vấn đề an sinh xã hội, tập trung khuyến khích người cao tuổi tham gia làm việc nếu có khả năng và nhu cầu đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tạo việc làm cho người cao tuổi…

         

Ngành Dân số đang có đội ngũ cộng tác viên dân số tại cộng đồng. Đội ngũ này được xem là kênh truyền thông hiệu quả, là mắt xích quan trọng, góp phần làm nên thành công của công tác dân số vì họ là người luôn nắm vững địa bàn, thường xuyên tiếp cận, gần gũi người dân, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách dân số. Do đó, cộng tác viên dân số có thể trở thành đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không chuyên hoặc bán chuyên tại các cộng đồng, nếu được đầu tư các khóa, buổi đào tạo về chuyên môn.

         

Tại Kiên Giang, những năm qua được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các huyện, thành phố. Với nguồn hỗ trợ kinh phí từ Chi cục Dân số - KHHGĐ bình quân mỗi năm gần 400 triệu đồng cho các địa phương cộng với kinh phí hoạt động của Trung tâm Y tế các huyện. thành phố; công tác chăm sóc sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi hằng năm luôn hoàn thành chỉ tiêu được giao và trở thành một hoạt động trọng tâm của ngành y tế.

         

Năm 2020 công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tiếp tục triển khai đầu tư mới tại 5 địa phương còn lại trong tỉnh là: Huyện Châu Thành; An Biên; U Minh Thượng; Vĩnh Thuận và Phú Quốc. Bên cạnh những tiền đề đạt được của lãnh đạo địa phương cùng ngành y tế các cấp, để công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng được hoàn thiện hơn, phục vụ tốt nhu cầu của người cao tuổi nhất là những người trên 80 tuổi, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng, cần được sự hỗ trợ về kinh phí của lãnh đạo các cấp cho việc tập huấn đào tạo trang bị kiến thức truyền thông và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho đội ngũ cộng tác viên dân số hiện nay, để cộng tác viên dân số một lần nữa phát huy tốt vai trò năng động của mình tại cộng đồng./.                                 Bài. Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 158
Online trong tháng: 7292
Tổng lượt truy cập: 770070