Chị Đặng dân số: Giúp đồng bào Khơmer vùng sâu thoát nghèo
(Ngày đăng:10.06.2016)
DSKG- Hơn 20 năm gắn bó với công tác Dân số là mấy mươi năm chị Danh Thị Đặng cộng tác viên dân số ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đóng góp cho công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) nơi đây, góp phần giúp bà con đồng bào Khơmer vùng sâu xóa đói giảm nghèo vươn lên xây dựng cuộc sống ấp no, hạnh phúc.

Năm 1994, khi công tác vận động DS-KHHGĐ trong bà con đồng bào Khơmer vùng sâu xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng còn rất nhiều khó khăn thì chị Đặng tình nguyện tham gia làm cộng tác viên dân số. Chị Đăng nhớ lại: Thấy mình nhanh nhẹn, nên các anh ở UBND xã kêu mình tham gia làm cộng tác viên dân số, vì mới tham gia chưa có nhiều hiểu biết nên mình gặp rất nhiều khó khăn khăn, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào Khơmer thay đổi thói quen trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện KHHGĐ.
Với phương châm "Mưa dầm thấm lâu", chị Đặng đã cùng các anh, chị em cộng tác viên (CTV) trong ấp Giồng Đá không quản ngại khó khăn, sớm hôm, mưa nắng đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện KHHGĐ. Bằng mọi cách để giải thích, thuyết phục cho bà con, nhất là các cặp vợ chồng trẻ nên thực hiện KHHGĐ, sinh đẻ nhiều là nguyên nhân dẫn đến cái đói, cái nghèo, con cái học hành không đến nơi, đến chốn...
Chị Đặng và anh chị em CTV kiên trì vận động, giải thích để mọi người tin tưởng, thấy được lợi ích thực sự của việc thực hiện KHHGĐ. Chị cũng thường xuyên cùng anh, chị em CTV đến thăm hỏi, động viên các gia đình đông con, kinh tế gặp khó khăn, cùng Hội Phụ nữ vận động các mạnh thường quân giúp đỡ cho những gia đình nghèo đã thực hiện đình sản, như: tặng quà, tặng gạo, giúp con em họ đến trường... Những việc làm đó mang lại hiệu quả cao, tạo được lòng tin và sự yêu mến của bà con.

Gia đình chị Thị Cẩm là một trong số ít những gia đình trẻ sinh 3 con trở lên nên hiện giờ cuộc sống gia đình chị gặp không ít khó khăn. Gia đình anh chị không có đất sản xuất nên chồng chị phải đi Bình Dương làm thuê kiếm sống. Chị một mình ở nhà với 3 đứa con, cuộc sống cũng rất vất vả: Ngày mùa thì làm cỏ, cắt lúa mướn, rảnh rỗi hoặc mùa nước thì đi bắt ốc bán…Chị tâm sự: Mấy năm gần đây người ta cắt lúa chủ yếu bằng máy nên cũng ít người thuê cắt lúa mướn. Bữa ăn thì giờ kiếm cá mắm cũng khó khăn hơn…Nói chung cuộc sống của người phụ nữ 3 con, chồng đi làm ăn xa gặp rất nhiều khó khăn. Chuẩn bị năm học mới chị cũng rất lo không biết kiếm tiền đâu cho con đi học. Trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ đợt 1 năm 2016, được chị Đặng và các cộng tác viên dân số trong ấp Giồng Đá vận động, chị Thị Cẩm quyết định đi triệt sản không sinh thêm con để ổn định cuộc sống vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Hiện tại, nhiều gia đình đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch nhờ thực hiện KHHGĐ, dừng lại ở hai con, mà họ cất được nhà mới khang trang, có cuộc sống ổn định, con cái được học hành tử tế. Nhờ nhiều năm kiên trì tuyên truyền vận động DS-KHHGĐ mà giờ đây nhiều gia đình trẻ trong đồng bào Khơmer ở ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch không sinh con thứ 3 trở lên. Chính vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khơmer ở ấp Giồng Đá mấy năm gần đây giảm rõ rệt, số gia đình có cuộc sống khá giả ngày càng tăng. Những thành công đó, có đóng góp không nhỏ của chị Danh Thị Đặng và chị em cộng tác viên dân số ấp Giồng Đá. 

Sau nhiều ngày tuyên truyền, tư vấn, chị Danh Thị Đặng (Bên trái), cộng tác viên dân số ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch đã vận động thành công chị Thị Cẩm (Bên phải) tham gia KHHGĐ bằng biệt pháp triệt sản. 

Ngoài vai trò là cộng tác viên dân số, chị Đặng còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương, như tham gia làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, rồi Phó ấp Giồng Đá. Với vai trò của một cộng tác viên dân số xã, cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ, chị Đặng còn tích cực tham mưu với các ban, ngành, chính quyền, đoàn thể địa phương, huy động nguồn lực xây dựng nhiều mô hình câu lạc bộ góp phần thúc đẩy công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn…Những hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer gặp khó khăn nhưng tích cực tham gia thực hiện KHHGĐ, chị Đặng cũng kịp thời tham mưu cho cán bộ dân số, trạm y tế, cấp Ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ để họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.
Khó khăn, vất vả là thế nhưng hơn 20 năm gắn bó với công tác DS-KHHGĐ chưa lúc nào chị Đặng cảm thấy nản lòng. Chỉ riêng biện pháp KHHGĐ là triệt sản, chị đã trực tiếp cùng với anh, chị em cộng tác viên trong ấp vận động được hơn 30 đối tượng tham gia (Trong đó triệt sản nam là 7 trường hợp), đó là một con số rất ấn tượng. Nhờ những đóng góp của chị Đặng và cộng tác viên dân số ấp Giồng Đá mà công tác DS-KHHGĐ tại xã Bàn Thạch nhiều năm là địa phương dẫn đầu phong trào thi đua của huyện Giồng Riềng. Với thành tích xuất sắc, liên tục đóng góp cho công tác dân số, chị Danh Thị Đặng được Sở Y tế, UBND tỉnh Kiên Giang tặng nhiều giấy khen, bằng khen về thành tích trong thực hiện công tác DS-KHHGĐ của địa phương. Chị cũng vinh dự được Tổng cục DS-KHHGĐ tặng Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Dân số, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ của phụ nữ./.     

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 8
Online trong ngày: 171
Online trong tháng: 4320
Tổng lượt truy cập: 318923