Chiến dịch truyền thông Dân số-KHHGĐ: Phát huy sức mạnh cộng đồng chăm lo sức khỏe sinh sản cho phụ nữ
(Ngày đăng:17.07.2017)
DSKG- Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) năm 2017 được triển khai tại địa bàn các xã khó khăn, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, xã còn mức sinh cao của tỉnh. Việc tổ chức chiến dịch được xác định là giải pháp hữu hiệu, góp phần tích cực trong mục tiêu duy trì mức giảm sinh bền vững và nâng cao nhận thức của phụ nữ về lợi ích việc KHHGĐ.

Năm 2017 Ngành Dân số tỉnh nhà đã xác định việc thực hiện chiến dịch truyền thông phải được thực hiện 2 đợt trong năm, nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thực hiện các BPTT và chăm sóc tốt SKSS cho phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng khó khăn, vùng biển, đảo. Đợt 1 chiến dịch được tổ chức từ ngày 20/3/2017 đến 20/4/2017 tại 43 xã của 6/15 huyện, thị, thành phố là: Thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, U Minh Thượng, Kiên Hải. Do chiến dịch thực hiện trên địa bàn rộng, nên Chi cục DS - KHHGĐ đã chỉ đạo các địa phương tuỳ theo đặc thù của địa bàn các xã chiến dịch chọn thời gian cao điểm thực hiện chiến dịch cho phù hợp với điều kiện công việc, thời vụ, giúp cho đối tượng thuận tiện trong việc thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS.

 

Chiến dịch truyền thông dân số đã đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc Khmer tại các xã thuộc huyện Giồng Riềng, theo ghi nhận qua hoạt động hỗ trợ truyền thông, số phụ nữ có chồng đang thực hiện KHHGĐ đi thực hiện gói Phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục rất đông và có trên 80% trong số này thực hiện việc khám phụ khoa và điều trị, siêu âm phát hiện các bệnh lý về phụ khoa, cho thấy ý thức việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ của phụ nữ tại đây rất tốt. Tại địa bàn các phường thuộc Thành phố Rạch Giá nhận thức về việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS của phụ nữ tại đây đã có bước chuyển biến rõ rệt bằng hành động, khi số phụ nữ tham gia đặt vòng trong chiến dịch đạt 130% chỉ tiêu.

 

Tận mắt chứng kiến khung cảnh phụ nữ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, nơi có đông phụ nữ mưu sinh những dịch vụ từ biển vui vẻ, tự tin, đến trạm Y tế thực hiện các biện pháp tránh thai và chăm sóc SKSS, những người làm công tác dân số và Y tế nhất là đội dịch vụ của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh rất phấn khởi vì những công sức của mình bỏ ra đã được đông đảo đối tượng thụ hưởng tiếp nhận một cách nồng nhiệt. Thật cảm động khi biết có những chị, em lần đầu tiên thực hiện việc siêu âm, nên rất ngỡ ngàng với dịch vụ này, nhưng cũng rất vui khi biết kết sức khoẻ của mình qua siêu âm rất tốt.

Phụ nữ sau khi thực hiện đặt vòng tại phường Vĩnh Thông (TP Rạch Giá) được nhận 10 kg hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong chiến dịch đợt 1/2017.   A. Thanh Dũng

Trong tháng tổ chức chiến dịch đợt 1/2017 các đơn vị đã thực hiện đạt chỉ tiêu gói dịch vụ - KHHGĐ 100% và gói Phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đạt 117,50%. Đạt được kết quả trên xuất phát từ sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo địa phương cùng những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị chiến dịch được triển khai đồng bộ và đều khắp nên các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch về truyền thông, tuyên truyền, đáp ứng Dịch vụ- CSSKSS/KHHGĐ được các địa phương thực hiện tốt. Ngoài ra Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cùng với Trung tâm Dân số - KHHGĐ tổ chức giám sát trước và trong chiến dịch, phát hiện sớm những khó khăn vướng mắc, kịp thời tháo gỡ giúp cho chiến dịch triển khai thuận lợi, đạt kết quả cao. Bên cạnh đó Trung tâm Tư vấn Dịch vụ - KHHGĐ Chi cục DS-KHHGĐ còn hỗ trợ các hoạt động truyền thông và tư vấn trực tiếp cho đối tượng tại địa bàn.

 

Đặc biệt trong chiến dịch đợt 1/2017 đã ghi nhận sự quan tâm đến công tác dân số nói chung của lãnh đạo địa phương và các nhà mạnh thường quân. Trong đó, có 3 đơn vị được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của lãnh đạo địa phương để tổ chức chiến dịch tại địa bàn các xã, phường còn lại là Thành phố Rạch Giá, huyện Gò Quao, Giồng Riềng, với nguồn kinh phí 208.37.000đ. Ở hầu hết các địa phương thực hiện chiến tại xã, phường, thị trấn đã hỗ trợ thêm từ 2-3 triệu đồng để thực hiện công tác vận động. tuyên truyền và đưa rướt đối tượng đến trạm Y tế thực hiện các gói dịch vụ trong chiến dịch. Tại Thành phố Rạch Giá nhiều mạnh thường quân ở các Phường đã có nhiều đóng góp hỗ trợ các đối tượng tham gia KHHGĐ các vật dụng thiết yếu hằng ngày và nhu yếu phẩm. Từ sự quan tâm của lãnh đạo và sự quan tâm hướng về chiến dịch của cộng đồng, chiến dịch truyền thông dân số đang có những tín hiệu lạc quan từ lãnh đạo và cộng đồng chăm lo sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, thực hiện siêu âm, khám bệnh, cấp phát thuốc cho phụ nữ xã Lại Sơn trong chiến dịch đợt 1/2017.           A. Thanh Dũng

Với nội dung, hình thức phù hợp cho từng nhóm đối tượng và địa bàn tiếp cận, công tác truyền thông đã góp phần rất lớn trong thành công của chiến dịch, khi đã tổ chức được 613 cuộc họp nhóm, 4.879 lần tuyên truyền tại hộ gia đình. Nhưng quan trọng hơn là nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện nay tại các địa bàn khó khăn nói chung, đã hiểu rõ được lợi ích việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Đây chính là yếu tố then chốt, giúp cho ngành dân số hoàn thành các mục tiêu đề đem đến hạnh phúc bền vững cho mổi gia đình.

 

Phát huy những nền tảng có được từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và cộng động trong việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ trong Chiến dịch truyền thông dân số. Chi cục DS - KHHGĐ cùng các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh, Giang Thành đang khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị để thực hiện Chiến dịch truyền thông dân số đợt 2/2017 từ ngày 01/8/2017 - đến 30/8/2017 tại 30 xã thuộc 5 huyện trên. Từ hiệu quả mang lại cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng từ việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ, ngành dân số mong rằng sẽ nhận được sự quan tâm thường xuyên và nhiều hơn từ phía lãnh đạo địa phương, ban ngành, đoàn thể và các nhà mạnh thường quân các cấp đối với công tác dân số vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc”./.                                                                                                                                                                         BàI, ảnh : Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 405
Online trong tháng: 6111
Tổng lượt truy cập: 389251