Chung tay duy trì tỷ số giới tính khi sinh bền vững
(Ngày đăng:04.03.2016)
DSKG - Kết quả đạt được của Dự án “Can thiệp, giảm thiều mất cân bằng giới tính khi sinh” giai đoạn 2011-2015 là thành công bước đầu trong việc giảm dần tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) hằng năm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Để (TSGTKS) duy trì tốt ở mức trung bình, ngành dân số cần sự giúp sức của các ngành liên quan cũng như sự nhận thức của cả cộng đồng.
        Dự án " Can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh"giai đoạn 2011-2015 được triển khai tại 13/15 huyện, thị, thành phố với địa bàn 115/145 xã, phường, thị trấn với 2002/2.557 địa bàn do cộng tác viên dân số quản lý, chiếm  80% xã, phường, thị trấn trong tình. Số địa bàn còn lại thuộc huyện Gò Quao, Giống Riềng tuy chưa có điều kiện nhân rộng một số hoạt động khác của dự án, nhưng Chi cục DS- KHHGĐ vẫn triển khai tập huấn cho viên chức dân số và cộng tác viên nắm được nội dung của dự án đề lồng ghép trong hoạt động tuyên truyền. Qua 5 năm hoạt động, từ những nổ lực của toàn ngành, hoạt động truyền thông và tuyên truyền với nhiều hình thức từ bề nổi, đến chiếu sâu cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ đa dạng đã tác động vào sự nhận thức của nhiều nhóm đối tượng, trong đó chủ yếu tập trung váo nhóm phụ nữ sinh con đầu lòng là gái, con một bề là gái, người có uy tín trong dòng họ, ông bà, cha mẹ, cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình.  
       
         Năm 2011 khi triển khai dự án, tỷ số giới tính của tỉnh nằm trong tỷ số báo động là 109 bé sơ sinh trai/100 bé sơ sinh gái. Đến tháng 11/2014 và 2015 tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh đạt và duy trì ờ mức 106/bé sơ sinh trai/100 bé sơ sinh gái, đây là tỷ số nằm trong mức trung bình qui định là 103-106.Với kết quả trên Kiên Giang cơ bản đã giảm được (TSGTKS) về mức trung bình qua 2 năm 2014-2015. Để góp phần vào việc duy trì (TSGTKS) bền vững, ngoài các hoạt động truyền thông của ngành Dân số, còn phải tập trung việc nghiêm cấm các hình thức thông báo giới tính thai nhi, qua việc siêu âm chẩn đoán cho thai phụ. Đây cũng là một giải pháp góp phần giảm việc sinh con lựa chọn giới tính. Nhưng trong thực tế hiện nay, phụ nữ có thai không khó để biết giới tính bào thai từ các dịch vụ siêu âm, khám thai. Việc phụ nữ mang thai có thể biết giới tính thai nhi ngay từ khi thai nhi ở 16 tuần vẫn còn, vì có rất nhiều cách để biết giới tính của con. Các văn bản đã quy định rất rõ ràng nhưng thực hiện là khó vì người chẩn đoán và người được chẩn đoán giới tính đều mong muốn làm việc này để đôi bên cùng có lợi.
 
         Nhiều cặp vợ chồng trẻ đã tìm hiểu các cách sinh con trai theo ý muốn, có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng, nhưng những thông tin đó là không đáng tin cậy và không được Nhà nước cho phép. Dù có nhiều phòng khám, bị xử phạt vì chẩn đoán, thông báo giới tính thai nhi, nhưng con số xử phạt rất ít so với thực tế và việc làm này vẫn chưa được thực hiện 1 cách triệt để thường xuyên, chưa có biện pháp hữu hiệu. Làm được việc này, sẽ giúp cho nhiều phụ nữ không phải phá thai vì biết giới tính là bé gái, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng và vô tình làm mất đi hạnh phúc gia đình.
 
Ông Lê Minh Thâu, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục DS- KHHGĐ (thứ 4 từ phải qua) tặng quà cho trẻ em gia đình sinh con 1 bề gái đạt thành tích trong học tập, tại xã Bình An, huyện Kiên Lương.                                                                                                          Ảnh Thanh Dũng
         
        Dù có nhiều phòng khám, bị xử phạt vì chẩn đoán, thông báo giới tính thai nhi, nhưng con số xử phạt rất ít so với thực tế và việc làm này vẫn chưa được thực hiện 1 cách triệt để thường xuyên, chưa có biện pháp hữu hiệu. Làm được việc này, sẽ giúp cho nhiều phụ nữ không phải phá thai vì biết giới tính là bé gái, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng và vô tình làm mất đi hạnh phúc gia đình. Tư tưởng “Trọng nam khinh nữ” trước đây, giờ đã bớt gay gắt trong xã hội hiện nay, do việc tuyên truyển Luật Bình đẳng giới được thực hiện đều và rộng khắp. Bất bình đẳng giới cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng giới tính. Để nâng cao vai trò của người phụ nữ, việc đầu tiên là nâng cao vị thế của họ và quan tâm, chia sẻ, bình đẳng về mọi mặt giúp cho phụ nữ quyết định số con trong gia đình, nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, xóa bỏ tâm lý tự ti, cam chịu, định kiến, giúp họ có ý chí tự cường, tự lập, tự nâng cao trình độ văn hóa chuyên môn, phê phán ngăn chặn các hành vi phân biệt đối xử với nữ giới.
 
         Phụ nữ phải là người tham gia giám sát bảo đảm bình đẳng giới trong cộng đồng, cơ quan, tổ chức.... Đối với nam giới cũng cần học tập, nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, thay đổi quan niệm định kiến về giới, để các ối quan hệ được hài hoà giữa xã hội và con người. Nam giới cũng phải chia sẻ trách nhiệm, công việc với nữ, đối xử công bằng giữa thành viên nam và nữ trong gia đình. Thay đổi quan niệm coi nam giới là trụ cột trong gia đình, coi công việc nội trợ là của phụ nữ là bình thường, coi con trai có giá trị cao hơn con gái. 
Hội thảo truyền thông về Mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Bình An, huyện Kiên Lương.                                                                                                                                        Ảnh Thanh Dũng

Trong giai đoạn tới ngành dân số tình nhà rất cần cộng đồng cùng các ngành liên quan, chung tay góp sức thực hiện những biện pháp góp phần giảm tình trạng bất bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trọng nam hơn nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp trí tuệ, công sức cho cộng đồng xã hội tùy theo điều kiện bản thân.Thực hiện giáo dục bình đẳng giới trong và ngoài nhà trường phù hợp với từng cấp học nhằm định hình các giá trị về bình đẳng giới và giáo dục cho thế hệ trẻ. Các chính sách khuyến khích hỗ trợ, mang lại lợi ích trực tiếp cho các gia đình sinh con gái và hệ thống chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ và trẻ em gái. Đặc biệt là trẻ em gái trong các gia đình sinh con một bề là gái./.                                                                   Bài, ảnh Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 295
Online trong tháng: 5420
Tổng lượt truy cập: 274880