Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam: “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”
(Ngày đăng:21.09.2018)
DSKG- Thực hiện Chương trình “Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020” giữa Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cty TNHH Bayer Việt Nam, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp tổ chức hội thảo Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam với chủ đề “Phụ nữ sống chủ động” – Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức. Đây là năm thứ 3 liên tiếp chương trình được tổ chức thực hiện với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố, trong đó có Kiên Giang. Tham dự hội thảo có hơn 100 cộng tác viên và viên chức DS-KHHGĐ thành phố Rạch Giá.

Chương trình được triển khai giúp đội ngũ viên chức và cộng tác viên dân số lần đầu tiên được tiếp cận chuyên sâu với những kiến thức về KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản để cùng tiếp tục sứ mệnh lan toả thông điệp “Chủ động tránh thai tròn vai thiên chức” đến với tất cả chị em phụ nữ.
Hiện nay, khi đời sống xã hội phát triển, cuộc sống người dân ngày càng hiện đại văn minh hơn, ngày càng nhiều biện pháp tránh thai hiện đại an toàn hơn…nhưng tỷ lệ nạo phá thai do không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn vẫn không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Năm nào cũng có những trường hợp bị biến chứng thương tâm từ việc nạo phá thai được ghi nhận. Theo số liệu thống kê: của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế, tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á. Theo thống kê từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương - hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam, số lượng phụ nữ đến nạo phá thai những năm qua gần như không giảm. Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 27.154 ca phá thai; riêng sáu tháng đầu năm 2017: 14.159 ca. Tại Bệnh viện Hùng Vương năm 2016 là 15.129, còn sáu tháng đầu năm 2017 là 7.143 ca.

Bác sỹ nguyên Trưởng Khoa Sản Bệnh viên Phụ sản Cần Thơ chia sẻ kiến thức chuyên sâu về KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cộng tác viên và viên chức Dân số thành phố Rạch Giá.

Những số liệu thống kê kể trên là nỗi trăn trở của những người làm công tác quản lý về dân số kế hoạch hoá gia đình hiện nay. Với mong muốn ngày càng có nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cập nhật kiến thức tránh thai giúp họ chủ động trong việc sinh nở và bảo vệ hạnh phúc gia đình, chương trình “Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam”, chủ đề “Phụ nữ sống chủ động” lần thứ 3 với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức” được triển khai thực hiện chính là góp phần vào thực hiện mục tiêu ấy.
Phát biểu khai mạc cuộc hội thảo, bác sĩ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho rằng: “Để thông điệp của chương trình có thể lan toả đến đông đảo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ một cách mạnh mẽ, rất cần sự đóng góp tích cực của đội ngũ cộng tác viên và viên chức dân số ở cơ sở. Chính bằng kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, kiến thức sâu rộng về kế hoạch hoá gia đình, sự am hiểu về tâm sinh lý chị em phụ nữ ở địa bàn mình phụ trách sẽ là cầu nối để chị em phụ nữ nhận thức đúng đắn về các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả để có thể chủ động tránh thai”.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Việc giúp cho nhiều chị em phụ nữ tiếp cận được các thông tin chuẩn xác và khoa học về tránh thai an toàn sẽ giúp hạn chế các mảnh đời bất hạnh do vỡ kế hoạch gây ra. Giúp cho sứ mệnh mang nặng đẻ đau của chị em phụ nữ trở về đúng nghĩa của 2 từ “thiên chức” chứ không còn là gánh nặng khi chưa thật sự sẵn sàng về thời điểm hoặc kinh tế. Giúp cho mọi trẻ em đều được sinh ra và nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương chờ đón của cha mẹ. Giúp cho mọi mái ấm gia đình không còn bị 2 từ “vỡ kế hoạch” đeo bám, đe doạ.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng hy vọng: “Bằng tất cả mong muốn mang đến những gì tốt đẹp nhất cho chị em phụ nữ, Ban tổ chức và nhà tài trợ tin rằng tất cả các cán bộ dân số có mặt trong hội thảo ngày hôm nay sẽ có thêm phần động lực, sự nhiệt huyết để truyền đạt những kiến thức cách tránh thai an toàn và chủ động đến mọi chị em phụ nữ, để họ hiểu rằng mình có quyền làm chủ cuộc đời và tự quyết định mọi việc”.

Chị em cộng tác viên và viên chức Dân số thành phố Rạch Giá sôi nổi tham gia giao lưu với chương trình trong buổi hộp thảo.
Ban tổ chức cấp giấy chứng nhận cho cộng tác viên và viên chức Dân số thành phố Rạch Giá tham gia chương trình Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam: “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”.

Song song với các hoạt động hội thảo, chương trình “Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam” còn tổ chức các cuộc thi online dành cho cộng tác viên và viên chức dân số ở các địa phương, trong đó có tỉnh Kiên Giang nhằm tạo sân chơi để các cán bộ chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho nhau trong nghề.
1- Cuộc thi “Phụ nữ Việt, Nâng cao ý thức chủ động tránh thai...” để vinh danh đội ngũ cộng tác viên và viên chức dân số hoạt động năng nổ và hiệu quả nhất. Cuộc thi dành cho tất cả cộng tác viên và viên chức dân số của 12 tỉnh tham gia chương trình.
Cách thức tham dự vô cùng đơn giản, sau buổi hội thảo này, 100 cộng tác viên và viên chức dân số sẽ đi tuyên truyền kiến thức tránh thai an toàn đến các chị em phụ nữ ở địa phương của mình, mỗi người sẽ tuyên truyền cho ít nhất 100 chị em khác. Sau đó tải file tổng hợp thông tin của người đã được tuyên truyền lên website của chương trình, 3 tỉnh tuyên truyền được đến nhiều chị em phụ nữ nhất sẽ dành được 3 giải thưởng nhất nhì ba tương đương 5 triêu, 3 triệu, 2 triệu. Để tham gia cuộc thi hãy truy cập vào website: www.phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.
2- Cuộc thi viết “Cùng chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng” để các cán bộ dân số kể về các câu chuyện trong nghề, những kỷ niệm vui buồn và những trăn trở khi thực hiện công tác tuyên truyền cho các CÁN BỘ DÂN SỐ trên cả nước.
Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 17/08/2018 với các giải thưởng hấp dẫn có tổng giá trị lên đến 98.000.000 (Chín mươi tám triệu đồng).
Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, các cán bộ dân số vui lòng truy cập vào trang web: www.phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn 

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 312
Online trong tháng: 2999
Tổng lượt truy cập: 587438