Chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
(Ngày đăng:14.11.2016)
DSKG- Sáng 13/11, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội, Bộ LĐTB&XH, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, UBND TP Hà Nội tổ chức phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.
Hơn 300 thanh niên hòa mình vào màn nhảy Flashmob với thông điệp "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Ảnh: TTXVN

Với chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", Tháng hành động sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12/2016. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai Tháng hành động này nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức, mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm khẳng định: “Dù có những kết quả nhất định nhưng công tác bình đẳng giới vẫn chưa đáp ứng mong đợi của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Để giải quyết bất bình đẳng, các chính sách, chương trình, đặc biệt là vai trò của truyền thông cần làm thay đổi những quan niệm lạc hậu về giá trị, vai trò của phụ nữ, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thực hiện bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Một quốc gia khỏe mạnh, công bằng, không còn nghèo đói và "không ai bị bỏ lại phía sau" là ước nguyện chính đáng của mỗi con người. Ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực nếu mỗi người cùng chung tay vun đắp bằng đầy đủ trách nhiệm và tình yêu thương. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ, trẻ em gái. Hãy cùng hành động để thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" được lan tỏa trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng”.
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Astrid Bant hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 vào ngày 2/10/2015, ghi nhận Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ 15/11 đến 15/12 hàng năm. Điều này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ, sự nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề quan trọng này.
Theo bà Astrid Bant, chiến dịch hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới sẽ không có hiệu quả nếu không có sự tham gia tích cực của nam giới, trẻ em trai. Tất cả nam giới và trẻ em trai của Việt Nam cần đứng lên để giải quyết sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu đối với cả nam giới và phụ nữ.
Tại Lễ phát động, hơn 300 thanh niên và cộng đồng đã cùng hòa mình vào màn nhảy Flashmob với thông điệp "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Trong Tháng hành động, Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động: đối thoại chính sách với giới trẻ về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bình đẳng giới tại một số cơ quan, doanh nghiệp, địa phương; tập huấn cung cấp kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng hỗ trợ em gái an toàn khi đi lại bằng xe bus tại Hà Nội cho lái xe, phụ xe của các công ty xe bus tại Hà Nội; tập huấn về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại các xã, phường có nguy cơ bất bình đẳng giới cao; đưa thông điệp về bình đẳng giới, chống bạo lực trên cơ sở giới vào các trường học và ngày hội thể thao, văn hóa, nghệ thuật tại một số địa phương...

Phúc Hằng

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 562
Online trong tháng: 12587
Tổng lượt truy cập: 627169