Có gì trong bí quyết trường thọ của con người
(Ngày đăng:17.07.2017)
DSKG- Chúng ta thường thắc mắc: Tại sao cư dân một số quốc gia trên thế giới sống thọ hơn những nơi khác? Điều thú vị là có đến 3 quốc gia châu Á thuộc trong nhóm này. Tìm kiếm bí quyết trường thọ là hành trình của nhân loại từ cổ chí kim. Trong khi tuổi thọ trung bình của thế giới hiện nay ở vào khoảng 71 năm, người dân một số quốc gia có tuổi thọ đặc biệt cao. Đáng chú ý, mỗi vùng miền lại có những bí mật sống lâu riêng.

Nhật Bản.

Với tuổi thọ trung bình 83 năm, người Nhật nằm trong nhóm sống lâu nhất thế giới. Đảo Okinawa của Nhật thường được gọi là “vùng đất bất tử” vì tại đây có trên 400 người sống lâu hơn 100 năm. Vì thế không có gì để ngạc nhiên khi Okinawa từ lâu đã trở thành một trung tâm toàn cầu về nghiên cứu tuổi thọ. Các nhà khoa học nhận định lý do chính giúp dân Okinawa sống lâu là chế độ ăn uống. Người dân vùng này ăn rất nhiều đậu hũ, khoai ngọt và cá biển. Bên cạnh đó, tương tác xã hội năng động ở người cao tuổi và một cộng đồng đoàn kết giúp giảm mức độ trầm cảm ở con người, tạo ra cảm giác gắn kết.

 

Tây Ban Nha.

Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với nhiều dầu ô-liu tốt cho tim mạch, rau củ và rượu vang đóng góp rất lớn cho tuổi thọ cao của người Tây Ban Nha - trung bình 82,8 năm. Nhưng bên cạnh đó xứ sở này còn một bí mật khác: Siesta (nghỉ/ngủ trưa). Ở Tây Ban Nha, thời gian ngủ trưa là quyền được quy định trong luật pháp ở một số địa phương. Tuy nhiên, với nhịp sống ngày càng trở nên hối hả, truyền thống Siesta cũng đang dần biến mất đối với đa số người dân. Ngoài ra, người Tây Ban Nha vận động rất nhiều bằng đi bộ hoặc xe đạp. Thậm chí với một khoảng cách tương đối xa, họ thường chọn đi bộ một quãng để bắt phương tiện công cộng thay vì dùng xe cá nhân.

 

Singapore.

Người ta nói Singapore sở hữu một hệ thống chăm sóc y tế thuộc hàng bậc nhất với các cơ sở được trang bị cực kỳ hiện đại. Đây là nguyên nhân chính giúp dân Singapore sống khỏe hơn bao giờ hết, tuổi thọ trung bình của họ là 83,1 năm. Singapore có tỉ lệ thai sản tử vong thuộc hàng thấp nhất thế giới. Chăm sóc phòng ngừa là ưu tiên của quốc gia này trong lĩnh vực sức khỏe.

Văn hóa và các tiện ích đô thị của Singapore cũng giúp người dân sống lâu hơn. Phòng gym và công viên có ở khắp nơi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động và rèn luyện sức khỏe. Sống ở Singapore mà muốn duy trì những thói quen xấu cũng không dễ. Thuốc lá và rượu bia bị đánh thuế rất nặng ở quốc gia này. Một người sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để theo đuổi thói quen có hại ở Singapore, hoặc dễ hơn là cứ bỏ hẳn.

Người cao tuổi hiện nay còn là một cộng tác viên tuyên truyền lợi ích việc KHHGĐ cho con, cháu rât hiệu quả.                                       A. Thanh Dũng

Thụy Sĩ .

Phụ nữ sinh ra ở Thụy Sĩ sống trung bình 85,3 năm, trong khi đàn ông sống được 81,3 năm - lâu nhất so với tất cả đàn ông sinh ra ở những nơi còn lại trên thế giới. Là một trong những quốc gia giàu có nhất châu Âu, người dân Thụy Sĩ được tiếp cận một nền y tế thuộc hàng tốt nhất. Xã hội an toàn và cảm giác hài lòng với cuộc sống giúp dân Thụy Sĩ sống lâu hơn. Một số nghiên cứu còn chỉ ra mức tiêu thụ phô mai và các sản phẩm sữa cao ở Thụy Sĩ cũng giúp con người sống lâu. “Sống tại đây bạn sẽ có những chuyến dã ngoại cuối tuần đến bất cứ nơi đâu trên lục địa, hay là có một khoảng thời gian hòa mình với thiên nhiên tuyệt đẹp của dãy núi Alps.

 

Hàn Quốc.

Hàn Quốc có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên có tuổi thọ trung bình chạm mốc 90 năm, theo một nghiên cứu gần đây. Những yếu tố thuận lợi bao gồm một nền kinh tế vững mạnh và đang tăng trưởng, khả năng tiếp cận chăm sóc y tế tốt, tỉ lệ người mắc cao huyết áp thấp hơn các quốc gia phương Tây… Dân Hàn Quốc có thói quen ăn nhiều thực phẩm lên men, vốn được cho là ít cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế ung thư. Các món ăn Hàn nhìn chung là giàu chất xơ và nhiều dinh dưỡng. Việc giữ các giá trị văn hóa và truyền thống trong cộng đồng cũng giúp tăng cường chất lượng cuộc sống của người dân Hàn. Họ có khuynh hướng sống theo tinh thần Phật giáo, đề cao văn hóa tương thân tương ái hơn chủ nghĩa cá nhân./.                                                                       Quỳnh My. Theo Gia đình.net

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 10
Online trong ngày: 379
Online trong tháng: 7994
Tổng lượt truy cập: 484413