Có phải cha mẹ khỏe mạnh là sinh ra con khỏe mạnh?
(Ngày đăng:20.10.2020)
DSKG- Hỏi: Con gái tôi đang mang thai tuần thứ 11. Đi siêu âm bác sĩ bảo sức khỏe hai mẹ con bình thường. Con tôi có ý định sẽ làm sàng lọc trước sinh cho yên tâm nhưng chồng và gia đình nhà chồng không đồng ý. Họ nói bố mẹ đều khỏe mạnh ắt con sinh ra cũng khỏe nên không cần phải làm sàng lọc gì cả. Theo bác sĩ, quan niệm như vậy có đúng không?

Trả lời: Trước hết, xin cảm ơn về nội dung câu hỏi của bạn. Thực sự tôi cũng rất chia sẻ về băn khoăn của bạn vì sự không đồng thuận của chồng, gia đình nhà chồng của con gái bạn với những lý do mà có nhiều gia đình Việt cũng có những suy nghĩ tương tự như ông bà thông gia của bạn. Song tôi xin khẳng định với bạn và người thân của bạn, quan niệm của chồng và gia đình nhà chồng của con gái bạn là không đúng. Và vì vậy, con gái của bạn có ý định sẽ đi làm sàng lọc trước sinh (hay còn gọi là tầm soát trước sinh) là việc làm cần thiết mặc dù con gái bạn đã đi siêu âm bác sỹ báo sức khỏe của hai mẹ con bình thường. Bạn và những người thân nên lưu ý những thông tin quan trọng sau đây:
Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp thai nhi mắc bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như: hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau và dị tật ống thần kinh...Từ đó tư vấn cho thai phụ và gia đình chọn hướng xử trí kịp thời và thích hợp. Sàng lọc trước sinh mang lại nhiều lợi ích:

Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh giúp cha mẹ sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Sinh con khỏe mạnh hơn: Trong đó việc kiểm soát tình hình phát triển và sức khỏe của con là cơ sở quan trọng để mẹ bầu lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ, bổ sung dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe phù hợp. Điều này giúp trẻ có cơ hội sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.
Giảm lo lắng về việc sinh con bị dị tật: Mẹ bầu thường có rất nhiều băn khoăn, lo lắng về liệu mình đã chăm sóc thai kỳ đúng cách chưa, con có khỏe mạnh không, có vấn đề gì cần sửa đổi không. Do đó việc nhận được kết quả sàng lọc an toàn giúp mẹ giảm bớt những nỗi lo này và yên tâm với kế hoạch chăm sóc, rèn luyện trong thai kỳ của mình. Khi tâm trạng của mẹ vui vẻ, tích cực thì em bé khi chào đời cũng ngoan ngoãn, khỏe mạnh và tư duy tốt hơn.
Có thể chọn lựa giữ hoặc loại bỏ thai dị tật: Trong trường hợp nhận được kết quả sàng lọc không mong muốn, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện những bước kiểm tra y tế để có sự tư vấn chính xác nhất cho gia đình. Lúc này, bạn có thể bàn bạc với người thân trong gia đình để quyết định tiếp tục thai kỳ hay đình chỉ sớm để đảm bảo sức khỏe và giảm gánh nặng cho gia đình.
Lên kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho thai nhi: Thông qua những chỉ số sàng lọc trước sinh, mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc phù hợp để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, giảm thiểu những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh đó, gia đình cũng được chuẩn bị trước tâm lý và tinh thần để chăm sóc con sau khi chào đời một cách phù hợp nhất.
Giảm chi phí, gánh nặng cho gia đình và xã hội: Việc can thiệp y tế kịp thời với những vấn đề bất thường ở thai nhi sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe bé. Hơn nữa gánh nặng chi phí cho công tác điều trị từ sớm hay thậm chí là dừng thai kỳ sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với việc can thiệp muộn hay sinh ra trẻ mắc phải các dị tật không thể chữa được.
Cải thiện chất lượng dân số: Đối với cộng đồng, chất lượng công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em sẽ quyết định đến chất lượng dân số. Mỗi gia đình chính là tế bào quan trọng của xã hội. Việc sinh con khỏe mạnh, an toàn góp phần không nhỏ trong việc tạo nền móng cho đất nước phát triển và giảm gánh nặng xã hội./.

Trần Văn Nghị (Thực hiện)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 12
Online trong ngày: 224
Online trong tháng: 14375
Tổng lượt truy cập: 735650