Tin nóng
Dân số Hàn: Sự thay đổi ngoạn mục
(Ngày đăng:06.11.2011)
DSKG- Trong số các quốc gia rơi vào tình trạng mất cân bằng tỉ số giới tính khi sinh (TSGTKS) tính đến thời điểm này, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất đưa tỉ số này trở lại mức sinh học bình thường. Đây là một thành công đáng nể.

Thành công của Hàn Quốc trong việc đưa tỉ số giới tính khi sinh từ sự mất cân bằng trở về mức sinh học bình thường là một điểm sáng tại Hội thảo quốc tế về "Mất cân bằng tỉ số giới tính khi sinh: Giải quyết vấn đề và định hướng tương lai", vừa được Bộ Y tế và Quỹ Dân số LHQ tổ chức trong hai ngày 5-6/10 tại Hà Nội.

Từ chỗ coi trọng con trai...
Sáng 7/10, PGS.TS Heeran Chun, ĐH Jungwon Hàn Quốc đã tới Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ kinh nghiệm thành công của Hàn Quốc về việc cân bằng giới tính khi sinh. Bà Heeran Chun cho biết về những yếu tố sâu xa và yếu tố trực tiếp khiến TSGTKS ở Hàn Quốc trước đây tăng cao.
Theo bà Heeran Chun, yếu tố sâu xa ở đây là từ chế độ gia trưởng, phụ hệ, người dân Hàn Quốc rất coi trọng việc phải sinh được con trai. Họ cũng dựa vào năm âm lịch để chọn năm "đẹp", tránh năm "xấu" cho việc sinh con. Những năm 1980 - 1990 của thế kỷ trước, khi công nghệ siêu âm, chọc ối... phát triển cùng với quy mô gia đình ít con, mức sinh thấp đã đưa TSGTKS của Hàn Quốc tăng rất nhanh. Sự tăng bất thường của TSGTKS lên đỉnh điểm vào đầu những năm 1990, đạt 116 trẻ trai/100 trẻ gái, có vùng tỉ số này lên tới 140/100. TSGTKS có sự khác biệt lớn theo thứ tự của đứa trẻ khi sinh. Ở lần sinh thứ nhất và thứ hai, sự mất cân bằng này chưa rõ rệt, nhưng ở lần sinh thứ 3 và thứ 4, tỉ số này có sự gia tăng lớn. Vào những năm 1990, có thời điểm TSGTKS ở trẻ là con thứ ba lên tới 200/100 và ở con thứ 4 trở lên, tỉ số này là 240/100.

Chính phủ Hàn Quốc đã có những giải pháp mạnh để ngăn ngừa tình trạng thừa nam thiếu nữ. Ảnh: T. L

Trước sự gia tăng bất thường và nhìn thấy rõ hệ lụy của vấn đề thừa nam thiếu nữ, Chính phủ Hàn Quốc đã có những biện pháp, giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này trong việc thực thi Luật Bình đẳng giới, hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là tuyên truyền mạnh mẽ nhằm chuyển đổi nhận thức của người dân.

Đến coi trọng con gái

Những năm 1980, Hàn Quốc có khẩu hiệu: "Sinh hai con để có cuộc sống tốt đẹp hơn, không lo lắng về giới tính của con cái!". Giai đoạn 1990-2000 những khẩu hiệu: "Nuôi 1 con gái lớn lên bằng 10 con trai", "Hãy yêu con gái của bạn" được người dân Hàn Quốc đón nhận. Chia sẻ của bà Park, một phụ nữ Hàn Quốc 61 tuổi vào năm 2007 cho thấy được thái độ của người dân về vấn đề này: "Khi tôi kể với mọi người rằng mình không có con gái, họ lấy làm tiếc cho tình cảnh của tôi. Chỉ trong một thế hệ, tôi đã chuyển từ một người phụ nữ may mắn thành bà mẹ đáng thương nhất. Thực sự mà nói đối với người cha hay mẹ ở Hàn Quốc lúc tuổi già, có con gái nhiều khi còn tốt hơn con trai..." - bà Park nói.

Bài học kinh nghiệm quý
Chỉ trong vòng 2 thập kỷ, quan niệm người dân thay đổi nhanh chóng. PGS.TS Heeran Chun cho hay, những năm đầu 1990, có hơn 40% phụ nữ ở độ tuổi từ 15 - 44 khi được hỏi đã trả lời cần có con trai, nhưng năm 2009 con số này chỉ còn 10%. Xu hướng không quan tâm có con trai hay không tăng lên. Điều tra thái độ của bà mẹ Hàn Quốc năm 2005 khi được hỏi: "Chị muốn sinh con nào - trai hay gái?", thì có tới 37,9% các bà mẹ trả lời thích con gái, 31,3% thích con trai và số còn lại con trai hay con gái không quan trọng. Các ông bố có thái độ đáng kinh ngạc khi chỉ có 28,6% cho rằng muốn sinh con trai thì có tới 37,4% trả lời thích sinh con gái.
Sau khi nghe những chia sẻ của TS. Heeran Chun, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đưa TSGTKS trở về mức bình thường trong vòng 2 thập kỷ. TS. Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng, trong các quốc gia gặp phải vấn đề mất cân bằng TSGTKS thì đến nay, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất thực hiện thành công khi giải quyết vấn đề này.
Theo TS. Dương Quốc Trọng, những bài học của Hàn Quốc sẽ giúp ích cho Việt Nam rất nhiều trong việc xử lý vấn đề mất cân bằng TSGTKS. "Chúng tôi hy vọng rằng, phấn đấu từ 7 - 10 năm nữa chúng tôi sẽ thành công trong việc giải quyết vấn đề này". Ông cho biết, sẽ tiếp tục gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ phía Hàn Quốc. TS. Dương Quốc Trọng cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ phấn đấu trong khoảng từ năm 2018 - 2020 TSGTKS trở về được như Hàn Quốc và giảm dần".

Những giải pháp cơ bản của Hàn Quốc

- Chính phủ cấm xác định giới tính thai nhi theo Luật Y tế năm 1987; Hủy bỏ luật chỉ có nam giới mới được thừa kế mà cả con trai, con gái đều được thừa hưởng như nhau. Luật Y tế được sửa đổi 1994 có biện pháp mạnh mẽ trong việc xử lý vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi. Chính phủ cũng xử lý kiên quyết cả người thực hiện và người nhận dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi.
- Việc tuyên truyền được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội thảo, hội nghị; Có nhóm chuyên trách thực hiện riêng về giảm thiểu mất cân bằng TSGTKS.
Chú trọng dạy và nâng cao đạo đức nghề nghiệp với sinh viên y khoa trong việc thực hiện nạo phá thai vì lý do giới tính.
- Tạo dựng hệ thống hỗ trợ người cao tuổi.
- Nâng cao vị thế và trao quyền năng cho phụ nữ. Khuyến khích phụ nữ tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Chính phủ tạo điều kiện huy động lực lượng lao động nữ, mở rộng ngành nghề phụ nữ có thể tham gia.
Những biện pháp, giải pháp trên đã giúp Hàn Quốc đưa TSGTKS trở về mức bình thường 104/100 vào năm 2007 và 106,9/100 như hiện nay (tuy vẫn còn một số vùng ven biển TSGTKS còn cao như Busan 120,3/100, Deagu 124,5/100, Ulsan 123,5/100). M.V

Theo Báo Gia đình&Xã hội

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 321
Online trong tháng: 4776
Tổng lượt truy cập: 181783