Dạy con cách tránh thai: Cớ sao lại ngại “vạch đường cho hươu chạy”?
(Ngày đăng:19.11.2018)
DSKG- Rất nhiều bé gái ngây thơ ở lứa tuổi 13- 15 đã “ăn trái cấm” và mang thai ngoài ý muốn trong sự bàng hoàng của cha mẹ... Vậy lí do gì mà không sớm dậy con biết cách tự bảo vệ mình?

Yêu sớm, trẻ học cấp 2 đã mang thai 

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà càng ngày trẻ lại càng dễ sa ngã vào chuyện yêu đương ở lứa tuổi mà cha mẹ gọi là "vắt mũi chưa sạch".

Điều đáng nói là rất nhiều trẻ đã mang thai ngoài ý muốn, buộc phải trải qua việc nạo phá thai khi mới ở lứa tuổi 14-15. 

Theo thống kê ở Việt Nam, mỗi năm có tới 300.000 ca phá thai ở lứa tuổi 15 đến 19 tuổi, tỉ lệ phá thai ở độ tuổi vị thành niên chiếm tới 20% trong số đó.

Trẻ học cấp 2 đã có quan hệ tình dục, thậm chí có trường hợp 1 bạn nữ “yêu” 3-4 bạn nam cùng lúc rồi mang bầu mà không biết bố đứa trẻ là ai. 

Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ tò mò, thích khám phá và bắt chước người lớn nhưng lại thiếu thông tin và kỹ năng sống liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Theo kết quả khảo sát của Chương trình quốc gia phòng chống có thai ở tuổi vị thành niên và mang thai ngoài ý muốn, hơn 40% số trẻ cho rằng: Các biện pháp tránh thai không giúp ích được gì, mang thai hay không phụ thuộc vào chu kỳ của các cô gái ở thời điểm có quan hệ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vai trò giáo dục giới tính của các bậc cha mẹ cho các con hầu như rất mờ nhạt.

Nhiều phụ huynh rất ngại ngùng khi nói chuyện với con về giới tính hay tình dục. Nếu có nói cũng rất hạn chế trao đổi một cách chi tiết. Chuyện hướng dẫn con biết phòng tránh thai và quan hệ tình dục an toàn vô cùng hiếm hoi.

Thậm chí, nhiều gia đình còn cấm con nhắc đến chuyện yêu đương, thụ thai, cho rằng như vậy là con hư hỏng.

Chính vì thế, lứa tuổi vị thành niên thường tìm đến các nguồn thông tin không chính thống hoặc không đầy đủ từ bạn bè, từ các phương tiện truyền thông... dẫn đến thiếu hiểu biết về phòng tránh thai và quan hệ tình dục an toàn.

                     Đừng để trẻ vị thành niên phải khổ vì mang thai ngoài ý muốn

Dạy con cách tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần tìm những cuốn sách, những tài liệu giáo dục giới tính phù hợp để con được tiếp xúc và dạy con các kiến thức về giới tính, tình dục, cách tránh thai. 

Nhưng việc nói chuyện với con không dễ dàng, cha mẹ thường đưa ra những quan điểm có phần ép buộc như con không được phép phạm sai lầm. Khiến cho con có cảm giác mình sắp bị phê bình, giáo dục sẽ rất khó tiếp nhận. 

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách cho con xem 1 video về quá trình mang thai, nuôi dưỡng 1 em bé sẽ khó khăn như thế nào. Từ đó, phân tích cho con hiểu tầm quan trọng của việc tránh thai.

Đối với trẻ em gái, mẹ cần giải thích cặn kẽ hơn cho con hiểu cơ thể con chưa phát triển đầy đủ và trưởng thành để mang thai và sinh con. Chính vì thế, con phải biết tự bảo vệ mình trước những người bạn khác giới, không để bị dụ dỗ, lạm dụng. 

Nhiều cha mẹ cho rằng dạy con tránh thai là “vẽ đường cho hươu chạy”, là tỏ sự đồng tình để con quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Nhưng thực tế, dạy con các kiến thức về tình dục và sinh sản là giúp trẻ có kỹ năng sống, hiểu biết và tự điều chỉnh hành vi tình dục một cách đúng đắn, lành mạnh, tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc. 

Một số biện pháp tránh thai cho tuổi vị thành niên

Sử dụng bao cao su: Đây là một trong những biện pháp tránh thai được khuyến khích sử dụng vì khá đơn giản, giá thành rẻ, có thể mang theo bên mình và là phương pháp duy nhất có thể ngăn ngừa HIV, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Cha mẹ cần hướng dẫn con cả cách thức xử lý tình huống khi gặp “tai nạn” trong quá trình sử dụng bao cao su như: bao bị trượt, rách…nên mất tác dụng.

Uống thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có 2 loại gồm loại thông thường và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đối với thuốc tránh thai thông thường cần có sự tư vấn của bác sĩ và trẻ phải uống hằng ngày nên dễ quên và phải đối mặt với tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói, căng tức vùng ngực… 

Lứa tuổi teen hiện nay thường mách nhau sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai dạng này nếu dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và việc mang thai sau này. 

Nhược điểm của phương pháp này là trẻ dễ quên uống thuốc, phải dùng lại từ đầu, không tránh được bệnh lây qua đường tình dục và có thể khiến trẻ xấu hổ, bị mang tiếng khi người khác vô tình thấy con uống thuốc tránh thai. 

Các phương pháp tránh thai khác: Bên cạnh 2 phương pháp tránh thai nói trên còn có một số phương pháp như tính ngày rụng trứng để quan hệ trong những ngày an toàn, xuất tinh ngoài, bôi thuốc diệt tinh trùng…

Tuy nhiên, các biện pháp này được đánh giá là rủi ro cao, dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và hoàn toàn không thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục./. Thanh Thanh: Theo Tâm sự gia đình

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 193
Online trong tháng: 4030
Tổng lượt truy cập: 664217