Đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa Dịch vụ - Kế hoạch hóa gia đình
(Ngày đăng:16.05.2017)
DSKG- Ngày 12/3/2015, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 818 phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển” giai đoạn 2015-2020)"(gọi tắt là Đề án 818) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng cho người dân và đảm bảo sự công bằng xã hội và tính bền vững của chương trình Dân số - KHHGĐ.

Thực hiện Quyết định 818 của Bộ Yế, Chi cục DS - KHHGĐ đã tham mưu Sở Y tế, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tại Quyết định số 1826/QĐ - UBND ngày 15/8/2016. Theo nội dung được phê duyệt, đến năm 2020, Đề án được triển khai tại 13 huyện, thị, thành phố với 99 xã, phường thị trấn, đây là những địa bàn có dân cư sống tập trung dọc theo các trục lộ chính. Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS”(gọi tắt là Đề án Xã hội hóa) giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hướng tới các mục tiêu cụ thể nhằm đa dạng hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa KHHGĐ/SKSS theo phân khúc thị trường, chú trọng vào các phương tiện tránh thai (PTTT) hiện đại có tác dụng lâu dài và hiệu quả. Tiếp nhận và cung ứng các chủng loại PTTT như bao cao su, viên uống tránh thai, dụng cụ tử cung, thuốc cấy và thuốc tiêm tránh thai bảo đảm chất lượng.Tăng cường tiếp cận dịch vụ KHHGĐ/SKSS của người dân; củng cố và nâng cao chất lượng PTTT, dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

 

Tháng 3/2017 Chi cục DS - KHHGĐ tập trung triển khai các hoạt động truyền thông Đề án Xã hội hóa tại 51 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn 7 địa phương là Thành phố Rạch Giá, Thị xã Hà Tiên, huyện Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Vĩnh Thuận, Phú Quốc. Tại tuyến tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn triển khai Đề án và tổ chức hội nghị phối hợp với các ngành liên quan tại tuyến tỉnh. Song song với những hoạt động được ưu tiên hàng đầu tại các địa phương là tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về Đề án Xã hội hóa để tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, chính quyền và ban ngành, đoàn thể biết được những chủ trương của Đãng và Nhà nước cùng những mục tiêu của Đề án hướng tới sự bền vững qua hoạt động xã hội hóa của người dân với chương trình dân số, đặc biệt việc thực hiện Đề án không mang tính thương mại và lợi nhuận trong cung cấp hàng hóa cho đối tượng.

Buổi nói chuyện chuyên đề triển khai Đề án Xã hội hóa cho lãnh đạo địa phương, các ngành đoàn thể liên quan và viên chức Trạm Y tế tại huyện Hòn Đất.            A. Thanh Dũng

Từ năm 2015 trở về trước đối tượng tham gia thực hiện KHHGĐ đều được cung cấp miễn phí các PTTT phi lâm sàng hoặc lâm sàng tại các dịch vụ cung cấp miễn phí của Nhà nước hay hệ thống cộng tác viên dân số. Hiện nay để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân chuyển từ “bao cấp, miễn phí” sang “sử dụng dịch vụ và trả phí” là việc làm đòi hỏi tính kiên trì, lâu dài trong hoạt động truyền thông của Đề án Xã hội hóa tại cộng đồng. Tuy nhiên, bước đầu việc thực hiện Đề án Xã hội hóa năm 2017 tại Kiên Giang có nhiều thuận lợi từ việc chỉ đạo thường xuyên về chuyên môn và việc hỗ trợ kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách của tỉnh cho hoạt động truyền thông tại các địa bàn thực hiện. Ngoài những địa phương được hỗ trợ kinh phí hoạt động truyền thông năm 2017, các xã thuộc địa phương còn lại trong tỉnh 100% đều tham gia thực hiện cung cấp phương tiện tránh thai xã hội hóa cho người dân, nhằm từng bước tạo cho đối tượng chuyển dẩn hành vi từ nhận phương tiện “miễn phí” sang “trả tiền” theo giá xã hội hóa.

 

Theo đăng ký nhu cầu cung cấp phương tiện tránh thai xã hội hóa của các huyện gởi về Chi cục DS - KHHGĐ đã có trên 150.000 bao cao su vả trên 50.000 viên uống tránh thai, dụng cụ tử cung, đây là thật sự là một tín hiệu rất phấn khởi trong giai đoạn đầu thực hiện Đề án 818 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thuận lợi tiếp theo là việc xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai phi lâm sàng (bao cao su, viên uống tránh thai) và các phương tiện tránh thai lâm sàng (thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai…) bước đầu được trợ giá sản phẩm theo quy định của Tổng cục Dân số - KHHGĐ và các sản phẩm này đều đảm bảo chất lượng sử dụng đã qua kiểm nghiệm của Nhà nước kể cả giá bán các sản phẩm và có sự cam kết bền vững trên thị trường.

BS. CK II Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về mục tiêu Xã hội hóa các phương tiện tránh thai tại huyện Hòn Đất.                                                                                       A. Thanh Dũng

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Đề án theo các mục tiêu và chỉ tiêu Tổng cục DS - KHHGĐ đề ra, ngành dân số phấn đấu nâng tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sanh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai từ 76,4% năm 2016 lên 76,8% năm 2017, nhằm đảm bảo mức giảm sinh bền vững trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, qua giám sát hoạt động triển khai Đề án tại 7 đơn vị việc thực hiện xã hội hóa vẫn còn nhiều khó khăn do thông tin về chủ trương xã hội hóa chưa đến nhiều với người dân và thói quen sừ dụng miễn phí hay sử dụng các nhãn hàng hóa PTTT trước đây còn quá quen thuộc. Kỹ năng truyền thông về giới thiệu sản phẩm của lực lượng cộng tác viên còn hạn chế do thiếu kiến thức chuyên môn do nội dung còn mới. Trước những khó khăn chung khi bước đầu thực hiện xã hội hóa các PTTT, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ đã chỉ đạo các huyện cần quán triệt xem đây là một việc làm mới đòi hỏi sự chỉ đạo của ngành chuyên môn cần quán triệt tuyên truyển thường xuyên hơn nữa cho nhiều nhóm đối tượng, không phải thấy khó mà chùn bước, phải tập trung tối đa các nguồn lực để đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa PTTT đi vào cuộc sống và nhận thức của người dân. Công tác tuyên truyền vận động phải phân tích kỹ để người dân thấy được đó là trách nhiệm của mỗi người cùng chia sẽ với nhà nước trong việc xã hội hóa các PTTT trong việc thực hiện KHHGĐ.

 

Với nỗ lực trong việc triển khai nhiệm vụ, hoạt động xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS, tạo thêm cơ hội lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi sử dụng phương tiện tránh thai từ cấp miễn phí sang tự chi trả của người dân, ngành dân số tỉnh nhà đang hoàn thiện các hoạt động chuyên môn và đẩy mạnh hoạt động truyền thông tới các vùng biển đảo, vùng khó khăn trong tỉnh, phấn đấu hoàn thảnh chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai được giao năm 2017./.    

Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 12
Online trong ngày: 485
Online trong tháng: 10640
Tổng lượt truy cập: 393780