Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu biết về hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh
(Ngày đăng:06.08.2014)
DSKG- Tỷ số giới tính chung: Là số nam trên 100 nữ trong một khoảng thời gian xác định, thường là 1 năm tại một quốc gia, một vùng hay một tỉnh. Còn tỷ số giới tính khi sinh: Là số trẻ em trai được sinh ra còn sống trên 100 trẻ em gái được sinh ra còn sống trong một khoảng thời gian xác định, thường là một năm tại một quốc gia, một vùng hay một tỉnh. Bình thường, tỷ số này dao động từ 103-107.
20 năm nữa Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ một số nam giới không có cơ hội lấy vợ.

Theo các nhà chuyên môn thì mất cân bằng giới tính khi sinh là số trẻ em trai được sinh ra còn sống vượt trên ngưỡng bình thường so với 100 trẻ em gái được sinh ra còn sống trong một khoảng thời gian xác định, thường là một năm tại một quốc gia, một vùng hay một tỉnh. Theo quy ước nhân khẩu học, khi tỷ số giới tính khi sinh của một quốc gia, một vùng hoặc một tỉnh/thành phố từ khoảng 110 trở lên là mất cân bằng giới tính khi sinh.
Vì sao phải quan tâm đến tỷ số giới tính khi sinh?
Tỷ số giới tính khi sinh có ý nghĩa quyết định đến tỷ số giới tính chung của dân số và qua đó ảnh hưởng nhiều đến vấn đề kinh tế, văn hóa và an sinh xã hội. Thông thường, tỷ số giới tính chung dao động trong khoảng từ 95 đến 105, có nghĩa là cứ 100 người nữ thì có từ 95-105 người nam. Dân số có tuổi thọ càng cao thì tỷ số giới tính chung có xu hướng giảm do phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới. Trong điều kiện không có chiến tranh và dịch bệnh, tỷ số giới tính chung của dân số được duy trì ở mức cân bằng đảm bảo cho quá trình tái sản xuất dân số cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực của tình trạng mất cân bằng giới tính trong độ tuổi hôn nhân, trong nguồn lao động, trong việc thực thi các chính sách chế độ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
Tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây là tình trạng không bình thường, là vấn đề xã hội do chính sách can thiệp của con người vào quá trình sinh sản tự nhiên gây ra vì thiếu hiểu biết. Hiện nay, các nhà lãnh đạo quản lý, các nhà nghiên cứu và cả xã hội đều rất quan tâm đến tình trạng tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng gia tăng. Nếu không có những biện pháp can thiệp hiệu quả và kịp thời nhằm khắc phục tình trạng này, chắc chắn nó sẽ gây ra những tác động xấu đến sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của đất nước.
Theo số liệu thống kê, hiện nay Kiên Giang là một trong những địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao trong vực các tỉnh đồng bằng Sông Cửu long. Tỷ lệ này hiện nay là khoảng 109 trẻ em nam/100 trẻ em nữ.
Nếu chúng ta không tìm ra nguyên nhân và có biện pháp ngăn chặn thì vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh sẽ để lại hậu quả hết sức nặng nề. Đặc biệt, mất cân bằng giới tính có thể phát sinh một số vấn đề xã hội trong tương lai như thừa nam, thiếu nữ, dẫn đến một số nam thanh niên không có cơ hội kết hôn được; vấn đề buôn bán phụ nữ và trẻ em...Vì vậy, Hội Phụ nữ Kiên Giang các cấp cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về Dân số nói chung và lựa chọn giới tính thai nhi nói riêng, giúp chị em phụ nữ tự giác thực hiện chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tỉnh Kiên Giang cũng đang phải đối mặt với thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Quy định của pháp luật về các hành vi gây ảnh hưởng làm mất cân bằng giới tính khi sinh
Năm 2003, Uỷ ban thường vụ Quốc hội XI đã ban hành Pháp lệnh Dân số; Nghị định số 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số đã quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi. Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm,...Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp: phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hoá chất, thuốc và biện pháp khác.
Nghị định số 114/2006/NĐ-CP ban hành ngày 03/10/2006, của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em cũng đã quy định: Hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bắt mạch, xác định qua triệu chứng, bói toán hoặc bằng các hình thức khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi mà có tính chất trục lợi, hoặc phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi qua sách, báo, tài liệu... bị phạt 500.000 - 1.000.000 đồng, Siêu âm, xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào..., cung cấp hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp loại bỏ thai nhi khi biết người mang thai muốn lựa chọn giới tính, tàng trữ tài liệu, phương tiện chứa nội dung về phương pháp tạo giới tính... bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng, Dùng vũ lực, đe dọa, ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lí do lựa chọn giới tính, phá thai mà biết rõ người mang thai muốn lựa chọn giới tính sẽ bị phạt từ 7 - 15 triệu đồng...
Thiết nghĩ, tỉnh ta là một trong những địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao, bên cạnh tổ chức các chương trình truyền thông thiết thực cảnh báo về nguy cơ mất cân bằng giới tính của ngành Dân số, thì ngành chức năng cũng cần có giải pháp cụ thể, phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường kiểm tra, phát hiện những sai phạm nhằm từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh./.

Bài, ảnh: Trần Văn Nghị

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 291
Online trong tháng: 7508
Tổng lượt truy cập: 607244