Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc tại 3 tỉnh miền Tây Nam bộ: Chủ động trong tình hình mới
(Ngày đăng:03.03.2014)
DSKG- Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc dẫn đầu vừa hoàn tất chuyến làm việc tại 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Một buổi truyền thông tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân do ngành DS-KHHGĐ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp triển khai tại cộng đồng. Ảnh: P.B

Hoạt động dân số tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang thời gian qua được Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá khách quan và có những hướng dẫn kịp thời để tạo chuyển biến mới tích cực hơn trong thời gian tới.
Ngoài chương trình làm việc cùng Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đoàn công tác đã thăm và làm việc tại các huyện, thị xã để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở cũng như giải đáp tại chỗ những vướng mắc của Ban Chỉ đạo công tác dân số tuyến huyện, thị xã.

Mở rộng địa bàn triển khai Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Liên quan đến vấn đề kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ bị giảm trong năm 2014 khiến hoạt động truyền thông, vận động- vốn là hoạt động chủ đạo của công tác DS-KHHGĐ sẽ gặp không ít khó khăn, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc yêu cầu các địa phương cần vận dụng linh hoạt, lồng ghép hoạt động truyền thông với các đề án, mô hình, chiến dịch để có thể hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn đầy thách thức này.
Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tuyến tỉnh phải tăng cường công tác tham mưu, thúc đẩy xây dựng các đề án liên quan đến hoạt động dân số nhằm huy động thêm nguồn lực của địa phương. Bởi thành quả của công tác DS-KHHGĐ góp phần to lớn vào sự thành công về kinh tế- xã hội của mỗi địa phương.

Trong năm 2013 vừa qua, so với 2 tỉnh còn lại, Tiền Giang có tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) cao nhất với 1,9 con. Tỷ số giới tính khi sinh tại Đồng Tháp thấp nhất là 102,53 trẻ nam/100 trẻ nữ, tại Long An tỷ số này cao hơn với 107 trẻ nam/100 trẻ nữ. Tiền Giang có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất với 110,67 trẻ nam/100 trẻ nữ (chỉ số này bình quân cả nước hơn 112 trẻ nam/100 trẻ nữ). Riêng với chỉ tiêu hạn chế các trường hợp sinh con thứ 3, cả 3 địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.
Nhiều huyện, thị - nơi Đoàn công tác đến làm việc, hoàn toàn không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Tại Long An, có tổng cộng 623 ấp, khu phố và 35 xã, phường, thị trấn đạt chỉ tiêu không có người sinh con thứ 3 (tăng đến 106 ấp, khu phố so với năm 2012). Đối với các chỉ tiêu KHHGĐ, tại 3 địa phương hầu như đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu được giao. Hoạt động tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai cũng được triển khai thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở.
Đối với các đề án, mô hình liên quan đến công tác nâng cao chất lượng dân số, 3 địa phương trên đều triển khai và mở rộng địa bàn thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Công tác tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng được các địa phương chú trọng thực hiện. Đặc biệt tại Long An, địa phương đã chủ động đầu tư thêm kinh phí ở cả 3 tuyến (tỉnh, huyện, xã) năm sau cao hơn năm trước (năm 2012 tổng kinh phí địa phương đầu tư cho hoạt động dân số hơn 20 tỷ đồng, năm 2013 khoảng 36 tỷ đồng, riêng năm 2014 là hơn 40 tỷ đồng), vì vậy các đề án, mô hình, phong trào liên quan đến hoạt động DS-KHHGĐ nói chung, nâng cao chất lượng dân số nói riêng đạt cả về chất lượng và số lượng.

“Mỗi cặp vợ chồng cần sinh đủ hai con”
Mặc dù hoạt động DS-KHHGĐ tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang mỗi nơi có những kết quả với mức độ thành tựu khác nhau, song tựu trung tại cả 3 địa phương trong công tác này chính là nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cộng với nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên ngành Dân số. Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc cùng các thành viên Đoàn công tác đã ghi nhận, đánh giá cao về điều này.
Ngoài những vướng mắc, phát sinh tại mỗi địa phương đã được giải đáp, Đoàn công tác còn có những chỉ đạo định hướng nhằm giúp hoạt động DS-KHHGĐ tại 3 địa phương sao cho hiệu quả, phù hợp với giai đoạn mới.
Theo Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc, mức sinh tại cả 3 địa phương đều đã thấp, có nơi là rất thấp. Các địa phương cần chủ động tập trung nguồn lực cho hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Muốn vậy, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các địa phương cần tăng cường công tác tham mưu đến cấp ủy, chính quyền để tạo sự chuyển biến đối với hoạt động dân số trong giai đoạn mới. Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc đặc biệt lưu ý với đội ngũ cán bộ dân số cơ sở về việc thay đổi thông điệp mới: “Mỗi cặp vợ chồng cần sinh đủ hai con”- đây là một trong những vấn đề nổi bật của công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay.
Ngành DS-KHHGĐ các địa phương cần chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhân dân về sự cần thiết của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện chất lượng giống nòi bằng cách tham gia tự nguyện chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tham gia tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn…

Đỗ Bá

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 626
Online trong tháng: 3819
Tổng lượt truy cập: 480238