Duy trì bền vững mức giảm sinh
(Ngày đăng:26.08.2013)
DSKG-“Duy trì mức giảm sinh, ổn định qui mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi” là thông điệp nhằm thực hiện các mục tiêu chính trong hoạt động dân số hiện nay của cả nước.

          Tại Kiên Giang trong quá trình thực hiện các chương trình dân số, đã vượt qua nhiều khó khăn, để đạt mục tiêu giảm sinh và duy trì bền vững kết quả giảm sinh. Trong giai đoạn 2001- 2010 đã tập trung thực hiện cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch với khẩu hiệu “Gia đình ít con, hạnh phúc”, từng bước tạo nên những đổi thay cho các gia đình đông con về tiêu chí sức khỏe cho phụ nữ, điều kiện phát triển kinh tế gia đình và giảm dần tỷ lệ tăng dân số tự nhiên. Trước đây tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có đông đồng bào khmer, chị em phụ nữ ít có điều kiện hoặc e ngại khi được mời đến tham dự các buổi tuyên truyền dân số, do phải bận rộn với cảnh con bế, con bồng, hoặc không có thời gian vì phải đầu tắt, mặt tối chạy ăn từng bữa. Các chị cũng biết đông con là khổ, nhưng việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) lúc này còn xa lạ, bở ngỡ và cũng thật khó nói, hoặc cũng không biết nói gì khi tham gia các buổi tuyên truyền. Nhưng hiện nay khi tham dự các buổi họp nhóm tại cơ sở, nhiều chị, em đã mạnh dạn bày  tỏ những thắc mắc của mình hoặc tự nhiên trao đổi với bạn bè  về hiệu quả các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, rất  tự tin, không còn thấy ai e ngại khi nói đến chuyện KHHGĐ chỗ đông người.

         

          Hoạt động truyền thông dân số ở cơ sở đang đi vào chiều sâu, không chỉ góp phần làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ mà còn làm chuyển đổi hành vi ở mỗi người, từ đó tạo nên nhiều đổi thay cho nhiều người trong cuộc sống. Đa số các gia đình đã thấy được nỗi khổ của cảnh đông con, sau khi được cộng tác viên (CTV) tuyên truyền vận động, nhiều phụ nữ đã tích cực đến với các buổi truyền thông về KHHGĐ, nhờ đó, chị em đã có quyết định đúng khi thực hiện KHHGĐ hoặc đình sản khi đã có 2 con, có gia đình đình sản dù hai con đều là gái. Nhiều chị em phấn khởi cho biết: Việc sanh đẻ có kế hoạch không chỉ giúp các chị thoát cảnh sinh đông, đẻ dày, mà còn mang lại cho phụ nữ niềm tin vào chính mình. Từ đây  không còn bận rộn nhiều trong việc lo cho con nhỏ, có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bản thân và tham gia lao động để phát triển kinh tế,  tạo dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc và bình đẳng, có điều kiện học tập để nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.  Nếu như trước đây nhiều gia đình thực hiện KHHGĐ vì sức ép kinh tế, thì ngày nay mục tiêu phát triển kinh tế cho gia đình lại là động lực để nhiều gia đình thực hiện KHHĐ. Hiện nay tại các địa bàn các xóm, ấp những người thực hiện tốt KHHGĐ và làm kinh tế giỏi đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, chính họ đã tác động trực tiếp đến cộng đồng, kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẻ và tham gia của nhiều đối tượng trong việc chấp nhận KHHGĐ để duy trì mức giảm sinh bền vững.

         

          Ông Huỳnh Văn Mậu, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hòn Đất, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành năm 2012 cho biết thêm: “Những người đã thực hiện KHHGĐ rồi, mình phối hợp mời tham gia đi vận động những người khác KHHGĐ đều đạt hiệu quả cao. Vì bản thân người tham gia vận đông là minh chứng cho hiệu quả của việc KHHGĐ, nên trong truyền thông tiếp cận đối tượng các CTV trong huyện thường phối hợp với các đôi tượng đã thực hiện KHHGĐ có cuộc sống kinh tế phát triển làm dẫn chứng ”. Trong quá trình truyền thông ở các địa phương còn có sự tham gia của các đoàn thể của hội Nông dân, hội Phụ nữ, việc lồng ghép công tác truyền thông dân số với hoạt động của hội, ngày càng đem lại nhiều hiệu quả thiết thức, nhiều mô hình hướng tới mục tiêu gia đình ít con, để chăm lo cuộc sống, đã góp phần quan trọng giúp duy trì bền vững mức giảm sinh cho tỉnh. Tại Kiên Giang những năm đầu của thập kỷ 90, các chỉ báo dân số học luôn nằm trong nhóm có tỷ lệ cao như: Tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên là 44,5%, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ là 4,1 con. Trước những nguy cơ tiềm ẩn, báo hiệu những khó khăn trong cuộc sống và kiềm hãm sự phát triển bền vững trong tương lai, ngành dân số tỉnh nhà đã tập trung thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Dân số - KHHGĐ trong giai đoạn 1991- 2000 và giai đoạn 2001- 2010, nhằm giảm nhanh mức sinh hằng năm, giảm tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trổ lên, xây dựng gia đình qui mô nhỏ có từ 1 đến 2 con. Phải mất trên 20 năm vượt qua nhiều khó khăn và nổ lực ngành dân số Kiên Giang mới đạt mục tiêu giảm sinh còn 3%o, số con bình quân của một phụ nữ trong độ tuổi sanh, đẻ còn 1,84 con, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên còn 6,5%.

         

          Tuy nhiên, hiện nay dù làm tốt công tác dân số và đạt các mục tiêu đề ra, nhưng thách thức vẫn luôn tiềm ẩn trước mắt. Từ năm 2010 – 2012, mỗi năm toàn tỉnh bình quân sinh ra 27.000 trẻ em (số tròn), tính ra 1 năm số trẻ sinh ra trong tỉnh tương đương dân số của huyện Giang Thành, hai năm tương đương dân số Thị xã Hà Tiên, ba năm tương đương dân số huyện Kiên Lương. Như vậy từ khi chuyển sang thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015, qua 3 năm tỉnh ta dù đã ổn định mức sinh và việc tăng dân số theo qui luật tự nhiên cho phép, vẫn có số trẻ sinh ra bằng dân số huyện Kiên Lương. Để thấy rằng việc tập trung các hoạt động duy trì, ổn định mức giảm sinh bền vững, số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ và giảm dần tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên là nhiệm vụ quan trọng phải tập trung thực hiện thường xuyên.

Cộng tác viên Thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình.

          Công tác dân số tỉnh nhà đang đi vào nề nếp hoạt động sau 5 năm tái kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động theo mô hình mới. Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang quyết tâm duy trì bền vững kết quả giảm sinh  và tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ 2.557 CTV trong tỉnh. Nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, để hoạt động truyền thông, tư vấn của CTV ngày càng đi vào chiều sâu, cung cấp nhiều thông tin hơn cho đối tượng về sự đa dạng của các biện pháp tránh thai, sức khỏe sinh sản, các yếu tố để nâng cao chất lượng giống nòi. Ngành dân số các cấp đã mở nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về truyền thông dân số cho CTV, đáp ứng nhu cầu về thông tin ngày càng cao của người dân. Ngoài việc tập trung hoạt động các đề án, dự án, mô hình giúp duy trì mức giảm sinh bền vững, ngành dân số Kiên Giang còn chú trọng đầu tư cho hoạt động nâng cao chất lượng giống nòi. Hoạt động này đang được đông đảo nhân dân quan tâm ủng hộ, các địa phương trong tỉnh cũng xác định mục tiêu nâng cao chất lượng giống nòi góp phần mang lại kết quả toàn diện cho chương trình dân số và từ đó hiệu qủa giảm sinh càng được duy trì bền vững hơn./.

                                                                                                                                                                        Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 405
Online trong tháng: 6115
Tổng lượt truy cập: 389255