Duy trì mức giảm sinh bền vững
(Ngày đăng:29.10.2015)
DSKG- Những thay đổi trên quê hương Vĩnh Thuận hôm nay không chỉ là diện mạo của nhiều công trình, cơ sỏ vật chất, phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày mà còn mang tình bền vững cho cuộc sống của nhiều gia đình trong tương lai, xuất phát từ việc duy trì mức giảm sinh, ổn định qui mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại đây.

         Trước đây tại địa bàn các xã thuộc huyện Vĩnh Thuận chị em phụ nữ ít có điều kiện hoặc e ngại khi được mời đến tham dự các buổi tuyên truyền dân số, do phải bận rộn với cảnh con bế, con bồng, hoặc không có thời gian vì phải đầu tắt, mặt tối, chạy ăn từng bữa. hoặc lam lũ trên đồng ruộng. Mặc dù các chị cũng biết đông con là khổ, nhưng việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) còn xa lạ, bở ngỡ và cũng thật khó nói, hoặc cũng không biết nói gì khi tham gia các buổi tuyên truyền. Nhưng bây giờ, khi tham dự các buổi họp nhóm tại cơ sở, nhiều chị, em rất mạnh dạn bày tỏ những thắc mắc của mình hoặc sôi nổi trao đổi với bạn bè một cách thoải mái, chân tình về hiệu quả các biện pháp tránh thai, (BPTT) chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Từ sự nhận thức đến việc chấp nhận nên hiện nay chị, em rất tự tin, không còn thấy ai e ngại khi nói đến việc KHHGĐ giữa chỗ đông người. Đó là những cảm nhận trong chuyến đi công tác thực tế tại các xã thuộc huyện Vĩnh Thuận.

              Những năm gần đây, hoạt động truyền thông dân số ở cơ sở thật sự đã đi vào chiều sâu, không chỉ góp phần làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ mà còn làm chuyển đổi hành vi ở mỗi người, từ đó tạo nên bao đổi thay cho nhiều người trong cuộc sống. Được cộng tác viên (CTV) tuyên truyền vận động, nhiều cặp vợ chồng đã tích cực đến tham gia các buổi truyền thông về KHHGĐ, nhờ đó chị, em đã có quyết định đúng khi tham gia KHHGĐ, hoặc đình sản khi đã có 2 con, có gia đình đình sản dù hai con đều là gái. Việc sanh đẻ có kế hoạch giúp gia đình thoát cảnh con đông, đẻ dày, phụ nữ không còn bận rộn trong việc lo cho con nhỏ, có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và tham gia lao động để phát triển kinh tế, có điều kiện vươn lên tạo dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc và bình đẳng và học tập để nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Nếu như trước đây nhiều gia đình thực hiện KHHGĐ vì sức ép kinh tế, thì ngày nay mục tiêu phát triển kinh tế cho gia đình lại là động lực để nhiều gia đình thực hiện KHHGĐ. Hiện nay tại các địa bàn các xóm, ấp những người thực hiện tốt KHHGĐ và làm kinh tế giỏi đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, chính họ đã tác động trực tiếp đến cộng đồng, kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẻ và tham gia của nhiều đối tượng trong việc chấp nhận KHHGĐ để duy trì mức giảm sinh bền vững.

 Cộng tác viên dân số Đặng Thị Đinh, tuyên truyền nhóm nhỏ về nâng cao chất lượng giông nòi, tại ấp Cạnh đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận

 

         Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vĩnh Thuận cho biết thêm: “Những người đã thực hiện KHHGĐ rồi, mình phối hợp mời tham gia đi vận động những người khác KHHGĐ đều đạt hiệu quả cao. Vì bản thân người tham gia vận đông là minh chứng cho hiệu quả của việc KHHGĐ, nên trong truyền thông tiếp cận đối tượng, các cộng tác viên thường phối hợp với các gia đình đã thực hiện KHHGĐ có cuộc sống kinh tế phát triển làm dẫn chứng trong tuyên truyền ”. Trong quá trình truyền thông ở các địa phương còn có sự tham gia của các ngành, đoàn thể hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên. Mặt trận…. việc lồng ghép công tác truyền thông dân số với hoạt động ngày càng đem lại nhiều hiệu quả thiết thức, nhiều mô hình hướng tới mục tiêu gia đình ít con, để chăm lo cuộc sống, đã góp phần quan trọng giúp duy trì bền vững mức giảm sinh cho huyện.

          Công tác Dân số-KHHGĐ trong giai đoạn 2011-2015 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp Ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp. Bộ máy làm công tác Dân số-KHHGĐ đã được quan tâm, cũng cố, kiện toàn tuyến huyện, xã, ở cơ sở đội ngũ 152 cộng tác viên năng nổ, nhiệt tình, có nghiệp vụ tốt, đảm bảo các điều kiện hoạt động và tổ chức thực hiện các mục tiêu chương trình. Điểm mạnh của việc đáp ứng Dịch vụ - KHHGĐ ở Vĩnh Thuận là toàn huyện có 8/8 xã có Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 100% nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản công tác tại các Trạm, các Trạm Y tế đều có dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ. Các cơ sở cung cấp dịch vụ được trang bị đầy đủ phương tiện, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho đối tượng được an toàn, thuận tiện.Thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ trong 5 năm qua đã góp phần ổn định mức sinh, giảm mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, nhất là phụ nữ ở địa bàn đi lại khó khăn. Thành tích trên đã làm nâng lên số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản áp dụng các BPTT hàng năm. Tổng số người chấp nhận KHHGĐ của huyện 5 năm qua đều vượt chỉ tiêu kế hoạch giao từ 15- 20%, góp phần giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm 11,05%o còn 10,03%o; Tỷ lệ sinh giảm từ 16,05%o còn 15,03%o .

Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác DS- KHHGĐ giai đoạn 2011- 205, nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận

 

             Hiện nay các xã trong huyện đang quyết tâm duy trì bền vững kết quả giảm sinh và tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, cung cấp nhiều thông tin hơn cho đối tượng về sự đa dạng của các biện pháp tránh thai, sức khoẻ sinh sản, các yếu tố để nâng cao chất lượng giống nòi. Tập trung nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình. góp phần mang lại kết quả hoàn thiện cho chương trình dân số và từ đó hiệu quả giảm sinh càng được duy trì bền vững hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và hạnh phúc của nhiều gia đình trên quê hương Vĩnh Thuận./.

                                                                                                                                            Bài, ảnh: Đỗ Tốt

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 205
Online trong tháng: 4636
Tổng lượt truy cập: 267631