Ế vợ vì thiếu phụ nữ
(Ngày đăng:02.01.2013)
DSKG- “Trâu ta ăn cỏ đồng ta” – liệu trong tương lai gần thôi, những bé trai sinh ra hôm nay có thể tìm nổi ý trung nhân người Việt hay không?

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực dân số, trong vòng 20 năm nữa Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 - 4,3 triệu nam giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hơn 2 - 4 triệu nam giới tại thời điểm đó sẽ không tìm được ý trung nhân.
Thực tế thì tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái) ở nhiều tỉnh không những không giảm mà còn có nguy cơ gia tăng. Mất cân bằng giới tính khi sinh đi kèm với nhiều hệ lụy và ảnh hưởng lâu dài đến thế hệ tương lai. Tuy nhiên, có một thực tế là người dân dường như không quan tâm đến những hệ lụy này.

Cố mãi ai dè lại ra… con gái

Gia đình chị Nương Thị Hằng (xã Kim Mỹ, Kim Sơn, Ninh Bình) đã có 2 con trai nhưng hai vợ chồng chị vẫn quyết sinh thêm vài cậu con trai nữa. Gia cảnh của nhà chị cũng chẳng khá giả gì, hai vợ chồng chỉ có hai sào ruộng nhưng đất mặn, chẳng trồng cấy được là bao. Chị đã phải lên thành phố làm thuê, nhưng hai vợ chồng vẫn quyết tâm sinh thêm nhiều con và phải là con trai.

Lý giải “động lực” của quyết tâm này, chị Hằng thật thà: “Chúng tôi ở vùng nông thôn, vùng dân biển phải đẻ con trai nhiều để còn đi biển chứ! Sau này các con khỏe mạnh, đi làm ra tiền sẽ giúp đỡ bố mẹ”.

Nhiều con là những gì đang diễn ra ở nhà anh Nguyễn Văn Đạt, ở cùng xã với chị Hằng. Dù đã có đủ cả trai lẫn gái nhưng với mong muốn có nhiều con trai, vợ chồng anh đã đẻ liền thêm… 3 đứa con, nhưng lại là… 3 đứa con gái.

Đất không có, tiền cũng không, đã đẩy gia cảnh nhà anh đến cảnh túng bấn. “Con trai thứ 2 thì nhà em có rồi, nhưng mà thôi thì, thêm lấy một cháu nữa. Cuối cùng, thêm thêm thì… lại vỡ kế hoạch, ra 2 cháu nữa” – Anh Đạt phân trần.

Tại xã Kim Mỹ, cán bộ dân số vẫn hàng ngày, hàng tháng đến truyền thông về sức khỏe sinh sản, về những hệ lụy xảy ra nếu sinh quá nhiều con trai. Nhưng việc truyền thông tại các xã ven biển tại huyện Kim Sơn dường như chẳng “thấm tháp” vào đâu, vì cuộc sống của người dân quá khó khăn. Cơm áo gạo tiền còn chưa lo nổi, thì chuyện mất cân bằng giới tính có vẻ còn lâu mới được “màng đến”.

Vậy là, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh được tuyên truyền lâu nay, nhưng quả thực, hầu hết người dân không mấy quan tâm đến bởi tâm lý: Đó là chuyện của tương lai.

Tương lai gần "nhập khẩu" cô dâu

Hiện nay, dường như người dân đang hiểu nhầm, khi tưởng với tình trạng sinh quá đông con trai như hiện nay thì sau này, con gái sẽ là “vàng”, là “bạc”, là “của quý”.

Lý giải điều này, tại cuộc tọa đàm trong chương trình Cuộc sống thường ngày, phát sóng trên kênh VTV1 lúc 18 giờ 05 ngày 26/12, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ:

Nhiều người nói, nếu bây giờ sinh ra ít gái nhiều trai thì tương lai bình đẳng giới sẽ tốt hơn, con gái sẽ được coi trọng hơn. Nhưng vấn đề lại hoàn toàn ngược lại, bất bình đẳng giới sẽ ngày càng gia tăng, tỉ lệ tội phạm liên quan đến tình dục sẽ ngày càng cao hơn và trong một chừng mực nào đó, người con gái dễ trở thành món hàng bị buôn bán.

Tỉ lệ kết hôn của phụ nữ sẽ sớm hơn, sự tranh giành giữa những người đàn ông để có được người phụ nữ và tỉ lệ phụ nữ tái hôn sẽ cao hơn. Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc coi tỷ số giới tính khi sinh là một chỉ số đánh giá tình trạng mất cân bằng giới tính.

TS Trọng cũng thông tin thêm: Năm 2010, Quỹ Dân số LHQ đã thống kê, thế giới hiện nay thiếu hụt khoảng 117 triệu phụ nữ. Riêng Trung Quốc thiếu khoảng 67 triệu, Ấn Độ thiếu khoảng 42 triệu. Đó là những con số khủng khiếp.

Đối với những nước xung quanh Việt Nam, tình trạng này xảy ra sớm hơn Việt Nam rất nhiều, do đó, hiện nay, họ đang phải gánh chịu hệ lụy, mới có tình trạng “nhập khẩu” cô dâu.

Việt Nam đang là nước “cung cấp cô dâu” cho các nước xung quanh như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Hiện nay, ở Hàn Quốc có hơn 50.000 cô dâu Việt, ở Đài Loan có hơn 100.000. Ở Trung Quốc, dù tôi không có số liệu cụ thể, nhưng các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua có đề cập nhiều đến tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Theo ước tính, từ năm 2025, Việt Nam chính thức chịu hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, lúc đó, các nước xung quanh cũng không còn khả năng “cung cấp cô dâu” để chúng ta “nhập khẩu”. Mà có lẽ tương lai gần rất nan giải là chúng ta sẽ phải “nhập khẩu” cô dâu từ châu Phi.

Trả lời cho câu hỏi các giải pháp giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng: Muốn tìm được ra các giải pháp thì phải phân tích nguyên nhân, trước hết phải khẳng định: Trong thời điểm hiện nay chúng ta chưa thể giảm ngay được tỷ số giới tính khi sinh mà từng bước cố gắng kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số này.

Để thay đổi lòng mong muốn có con trai của người dân, chúng ta phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân. Tôi cho rằng đây là giải pháp bền vững, quan trọng nhất. Tuy nhiên, đây là giải pháp hiệu quả chậm.

Ngoài ra, cần tăng cường thực thi Pháp lệnh, nghiêm cấm các hình thức lựa chọn giới tính khi sinh. Một giải pháp khác để đạt hiệu quả sớm là cần có chính sách thực sự ưu tiên phụ nữ, con gái, không dừng lại ở bình đẳng giới để người dân thấy được sự ưu tiên của nhà nước khi sinh được con gái./.

Võ Thu

Báo Gia đình & Xã hội


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7451
Tổng lượt truy cập: 342508