Già hóa dân số - cơ hội lớn
(Ngày đăng:21.12.2018)
DSKG- Người cao tuổi không phải gánh nặng mà là đối tượng góp phần phát triển kinh tế.

Với tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng như hiện nay, bên cạnh những thách thức do thiếu nguồn lực, kinh nghiệm và các dự án an sinh xã hội hiệu quả. Già hóa dân số thực chất là một tiến trình tất yếu, một thành quả cần được tận dụng để phát huy nhằm nâng cao và cải thiện chất lượng dân số. nhiều cơ hội được tạo nên bởi già hóa dân số được nhận định phải nắm bắt và thực hiện kịp thời.

 

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết thêm, Việt Nam đã có nhiều chính sách dành cho NCT như Luật về NCT, có một số tổ chức chuyên chăm lo cho NCT, tổ chức phối hợp các cơ quan khác nhau để tiến hành việc chăm sóc sức khỏe NCT như Hội NCT, Ủy ban Quốc gia về NCT. Bên cạnh đó, nước ta đã có nhiều cơ chế để huy động NCT tham gia vào quá trình phát triển của xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm như làm sao để Luật về NCT ngày càng hoàn thiện hơn, có tính khả thi và phát huy tác dụng trong cuộc sống; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng cơ sở vật chất, chăm lo cuộc sống của NCT; có chính sách phù hợp để NCT khi hết tuổi lao động vẫn có điều kiện đáp ứng tối thiểu nhu cầu của cuộc sống.

 

          Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Đạt – cán bộ Tổ chức Lao động quốc tế cho biết: Ở châu Á, số NCT được hưởng hưu trí tuổi già chỉ chiếm khoảng 20-40% tổng số NCT, trong đó, ở các nước Đông Nam Á, con số này còn thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế, ngay cả khi các dịch vụ đó là miễn phí. Do đó, để ứng phó với một xã hội “già hóa” dân số, đảm bảo chế độ an sinh xã hội cho NCT cần có sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng. Trong đó, có thể khuyến khích NCT tham gia nhiều hơn vào công việc để tiếp tục đóng góp cho nền kinh tế của đất nước theo hướng tạo điều kiện làm việc lành mạnh, an toàn; cải thiện khả năng đáp ứng của các dịch vụ công việc nhà nước cho nhu cầu của người lao động lớn tuổi; chống lại những thành kiến và phân biệt đối xử về tuổi tác, cải thiện thái độ với NCT nói chung…

                             Người cao tuổi vẫn là nguồn nhân lực quí giá của xã hội

Theo bà Mary Beth Arensberg – Tập đoàn Abbott (Hoa Kỳ), tuổi thọ cao hơn mang lại nhiều cơ hội cho NCT, gia đình và cả cộng đồng. Các doanh nghiệp có thể đạt được nhiều thành công hơn khi họ đầu tư, phát triển những cơ hội này bằng cách hiểu rõ về sự phân bố của NCT như là những khách hàng và coi họ là những tài sản thay vì nghĩ họ là gánh nặng của xã hội. Do đó, nhà nước cần xem xét việc thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào quá trình trình tạo lập các chính sách bền vững giúp phát triển các sản phẩm cho NCT. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các chương trình hợp tác công/tư để tăng cường chất lượng chăm sóc, quảng bá sức khỏe tuổi già, hạn chế các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe cho cả cộng đồng.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, sự chuyển đổi nhân khẩu học do “già hóa” dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc như sự tăng trưởng kinh tế; lao động việc làm; chăm sóc y tế; an sinh xã hội; sự chuyển dịch các dòng di cư; thiết kế hạ tầng. Do đó, để xây dựng xã hội thích ứng với “già hóa” dân số, trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về NCT, nghĩa là NCT không phải là gánh nặng mà một nguồn lực của gia đình, cộng đồng. Theo đó, “già hóa” dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ đối với sự phát triển của mỗi quốc gia./.           My My: Tổng hợp CPCS

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 223
Online trong tháng: 9489
Tổng lượt truy cập: 719762