Hàn Quốc chịu chi để khuyến sinh
(Ngày đăng:15.04.2021)
DSKG- Mức sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 1,0 và có xu hướng giảm tiếp. Chính phủ nước này đã tung ra nhiều gói "kích cầu" sinh cho người dân

Năm 2017, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc là 1,05 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chỉ bằng một nửa so với mức sinh thay thế. Giới chức nước này gọi đây là mức thấp kỷ lục. Nhưng tới năm 2018, con số này còn hạ xuống thêm, thậm chí còn trở thành quốc gia đầu tiên có mức TFR thấp hơn 1,0 (chỉ 0,98 con/phụ nữ). Thủ đô Seoul cũng chính là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Hàn Quốc. Trang Dịch vụ thông tin thống kê Hàn Quốc mới đây đưa tin TFR của Hàn Quốc năm 2019 chưa đến 0,92, thấp hơn cả năm 2018. Năm 2020, dự kiến con số này ​​sẽ thấp khoảng 0,8, theo tờ Korea Times.

 

Trong một cuộc làm việc với Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) về hợp tác quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc trong dân số và phát triển cách đây không lâu, TS Ko Woo Rim (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc), cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến mức sinh thấp ở Hàn Quốc, trong đó, áp lực dân số từ thế hệ đi trước trong việc sinh ít con cùng với tình trạng giới trẻ Hàn Quốc hiện tại có xu hướng kết hôn muộn để tập trung phát triển, xây dựng sự nghiệp tại các thành phố, đô thị lớn cũng khiến họ sinh ít hoặc trì hoãn việc sinh con. Một nguyên nhân khác đến từ tác động của chính sách can thiệp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hàn Quốc vào những năm 1990 của thế kỷ trước cũng khiến mức sinh bị giảm xuống.

 

Học phí trẻ em cao và giá nhà tăng vọt, cũng như những khó khăn mà phụ nữ đối mặt khi tìm việc sau khi dành nhiều năm nghỉ làm để nuôi dạy con, cũng được xếp vào nhóm nguyên nhân vì sao phụ nữ xứ Kim Chi sinh ít con. Cũng theo vị chuyên gia này, trong tương lai, nếu Hàn Quốc không có các biện pháp can thiệp kịp thời và quyết liệt hơn nữa, đất nước Hàn Quốc có thể bị "xóa sổ" trên bản đồ thế giới hay nói cách khác, người dân nước này sẽ bị "tuyệt chủng" vào khoảng những năm 2750 do mức sinh quá thấp.

Phụ nữ Hàn Quốc vừa đi làm vừa nuôi con là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ ngại sinh con.                                                           Ảnh. Minh họa

Trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chi một nguồn ngân sách không hề nhỏ cho việc cải thiện tỷ lệ sinh, khuyến khích mô hình các gia đình đông con. Kể từ năm 2006, chính phủ nước này đã có tới 4 lần tung ra các gói "kích cầu" sinh đẻ, chi hơn 100 tỉ USD để khuyến khích tăng sinh con nhằm ngăn chặn khủng hoảng nghiêm trọng về nhân khẩu.

 

Năm 2016, chính phủ đã cố gắng nâng cao tỷ lệ sinh đẻ bằng cách công bố một "bản đồ sinh đẻ" làm nổi bật những khu vực có tỷ lệ sinh đẻ cao nhất của Hàn Quốc bằng mầu hồng tươi, nhằm khuyến khích phụ nữ các khu vực khác noi theo. Các chính sách khuyến khích sinh đẻ mới tiếp tục được ban hành. Chính phủ đã thông báo những biện pháp cải thiện việc chăm sóc trẻ em và tăng cường hỗ trợ những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ. Tổng thống Hàn Quốc còn cam kết giải quyết tình trạng bất bình đẳng về giới tính trong trả lương và đối xử với phụ nữ ở nơi làm việc. Điều này khuyến khích mọi người tự do lựa chọn sống như thế nào hơn là khuyến khích sinh đẻ.

 

Nhưng mọi nỗ lực của Hàn Quốc có vẻ không thể đảo ngược xu hướng, không thể đưa TFR năm 2020 theo mục tiêu đạt 1,5 con (mục tiêu cho giai đoạn 2016-2020), ngược lại, số con trung bình của mỗi phụ nữ ở đây chỉ già nửa so với mục tiêu.Mức sinh ngày càng ghi những kỷ lục thấp mới khiến nước này đối diện nguy cơ bất ổn về dân số trong tương lai. Đó là mối lo ngại về thiếu hụt nguồn nhân lực, làm tăng chi phí trợ cấp xã hội, đồng thời giảm triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Trong 6 năm tới, Hàn Quốc được dự đoán trở thành "xã hội siêu già". Đây được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới.

 

Ngày 15/12, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp báo công bố hàng loạt biện pháp tài trợ nhằm thúc đẩy tỉ lệ sinh con tại xứ sở này. Trong đó, từ năm 2022, trẻ dưới 12 tháng sẽ được cấp 300.000 won (274 USD tương đương khoảng hơn 6 triệu đồng) mỗi tháng. Mức trợ cấp này sẽ tăng dần đến mức 500.000 won (457 USD - 10,5 triệu đồng) vào năm 2025. Khoản trợ cấp sẽ tách biệt với khoản trợ cấp hàng tháng 100.000 won (2 triệu đồng) cho mỗi trẻ em dưới bảy tuổi.

 

Các cặp vợ chồng mong có con sẽ nhận được khoản tiền thưởng 2 triệu won (khoảng 40 triệu đồng) bắt đầu từ năm 2022 và mức hỗ trợ chi phí y tế hiện tại là 600.000 won (12 triệu đồng) cho mỗi thai phụ sẽ tăng lên 1 triệu won (20 triệu đồng). Các biện pháp khác bao gồm khuyến khích tiền mặt cho những người sắp nghỉ phép và nhiều quyền lợi hơn cho các gia đình có nhiều con./.                                                                          Qùynh My. Theo CPCS

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 307
Online trong tháng: 11373
Tổng lượt truy cập: 786629