Hãy sinh đủ 2 con vì lợi ích của đất nước
(Ngày đăng:02.12.2015)
DSKG-Cho đến nay, hầu như chưa có quốc gia nào trên thế giới thành công trong việc nâng mức sinh lên khi đã xuống thấp quá mức. Chính vì vậy, bên cạnh việc duy trì mức sinh thay thế, ổn định qui mô dân số hiện nay, Việt Nam đã và đang có những giải pháp linh hoạt, quan tâm tới những vùng có mức sinh thấp để đảm bảo được một cơ cấu dân số hợp lý, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

          Hiện nay tính trên bình diện chung của cả nước, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với tổng tỷ suất sinh (TFR – số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) dưới 2,1 con, nhưng vẫn còn sự khác biệt giữa các vùng, miền. Nếu các tỉnh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, phía Tây của các tỉnh miền Trung tỷ suất sinh còn cao, trung bình là trên 3 con và số sinh con thứ ba khá lớn thì vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có mức sinh thấp rất đáng lưu ý. Theo thống kê, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có mức sinh thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế, khoảng 1,5 - 1,6 con. Một số tỉnh cũng đang trong tình trạng mức sinh thấp như: Đồng Tháp (1,57 con), Cần Thơ (1,58 con), Cà Mau (1,62 con), Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu (1,7 con), Kiên Giang vẩn ổn định với mức sinh 2 con. Riêng TP.HCM có mức sinh rất thấp, năm 2013, trung bình mỗi bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ tại thành phố này chỉ sinh 1,33 con. Tỷ lệ sinh của TP.HCM khoảng 9%o, có nghĩa là cứ 1.000 người dân thì có khoảng 9 trẻ sinh ra. Có nhiều cặp vợ chồng chỉ sinh 1 con. Đây là điều rất đáng báo động, trong khi tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh đang có xu hướng tăng.

 

          Nếu để mức sinh xuống quá thấp, chúng ta sẽ không có được cơ cấu dân số hợp lý, làm cho quá trình già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh hơn, thời kỳ cơ cấu dân số vàng cũng ngắn hơn. Chúng ta lại đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và xu hướng gia tăng đó hiện chưa thể chặn đứng được. Nếu mức sinh quá thấp trong một xã hội thích con trai sẽ càng làm cho vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trở nên trầm trọng hơn và hệ lụy sẽ rất nặng nề cho sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc. Kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy, để đạt được mức sinh thay thế là khó, lâu dài nhưng để duy trì được mức sinh thay thế, tránh rơi vào mức sinh giảm xuống thấp, nhất là khi kinh tế - xã hội đã phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân không ngừng được nâng lên thì còn khó khăn nhiều hơn. Do đó, việc duy trì mức sinh thấp hợp lý là một trong những chỉ tiêu của Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Trong đó, năm 2015 quy mô dân số không vượt quá 93 triệu người, tổng tỷ suất sinh vào khoảng 1,9 con và năm 2020 tương ứng là 98 triệu người và 1,8 con. Để làm được điều đó, chúng ta cần linh hoạt về chính sách: Với các tỉnh có mức sinh cao, chưa đạt mức sinh thay thế cần hạ mức sinh và phấn đấu đạt mức sinh thay thế. Những tỉnh, thành phố mức sinh đã xuống thấp cần duy trì để mức sinh không giảm nữa.

Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản là nội dung chính trong tuyên truyền hiện nay của ngành Dân số và Y tế

          Bắt đầu từ năm 2013, thông điệp dân số cũng có sự thay đổi từ "Mỗi cặp vợ chồng sinh từ một đến hai con" chuyển thành "Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ hai con". Khẩu hiệu mới về cơ bản không thay đổi so với khẩu hiệu trước mà chỉ bao gồm hàm ý cần duy trì mức sinh hợp lý, không để mức sinh giảm xuống quá thấp đối với một số tỉnh. Đây cũng không phải là sự nới lỏng về chính sách dân số, không khuyến khích các gia đình có nhiều con mà hãy “sinh đủ hai con”, nhất là với những người đã sinh một con và ở những vùng có mức sinh thấp. Như vậy, thông điệp của ngành Dân số vẫn nhất quán là tiếp tục vận động các cặp vợ chồng không sinh ba con trở lên. Đối với những người đã có hai con rồi thì dừng lại kể cả con trai cũng như con gái vì quy luật tự nhiên đã có sự cân bằng giữa số nam và số nữ.

 

         Cơ sở về sự thay đổi thông điệp này, Tiến sỹ Dương Quốc Trọng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: “Chúng tôi chính thức đưa ra thông điệp “mỗi cặp vợ chồng hãy nên có 2 con” trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (năm 2013). Đồng chí chỉ đạo cho ngành Y tế, Dân số xây dựng cơ chế, chính sách để làm sao mỗi cặp vợ chồng có 2 con là những cặp vợ chồng có lợi nhất. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng “việc sinh đẻ của mỗi gia đình không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình. Đây là vấn đề của quốc gia, của dân tộc, đây cũng là quan điểm đường lối của Đảng ta, để việc sinh đẻ ấy không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng đối với đất nước, với sự trường tồn của dân tộc ta ”.

Việc tuyên truyền mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và không sinh con thứ 3 đang được thực hiện tốt ở cơ sở từ năm 2015

          Đối với ý nghĩa của thông điệp này, trong công tác truyền thông hiện nay tại các địa phương, viên chức dân số và cộng tác viên cơ sở, cần giải thích rõ cho người dân hiểu đúng ý nghĩa của thông điệp mới vẫn là không sinh con thứ 3. “Hãy nên sinh đủ 2 con” là không sinh 1 và cũng không sinh nhiều hơn 2 thì số lượng không tăng lên. Sinh 2 con để đảm bảo cơ cấu dân số trong tương lai. Ngoài ra, sinh 2 con đảm bảo sự hài hòa cân đối giữa các lứa tuổi, đảm bảo ổn định tỷ số giới tính khi sinh, đảm bảo nguồn nhân lực, đó là cách hiểu đúng, đủ về khẩu hiệu mới "Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ hai con" vì lợi ích của gia đình và đất nước. 

                                                                                                                                         Bài, ảnh: Tuấn Kiệt

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 1
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 7274
Tổng lượt truy cập: 260575