Hệ lụy tình trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm
(Ngày đăng:14.04.2020)
DSKG- Hiện nay,tình trạng quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên có chiều hướng gia tăng. Vấn đề này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ và cuộc sống tương lai của các em mà còn ảnh hưởng tới chất lượng dân số.

Theo số liệu thống kê của Quỷ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam có quan hệ tình dục ở độ tuổi chưa thành niên: 7,8% người chưa thành niên ở độ tuổi 15-18 đã quan hệ tình dục lần đầu trước khi 15 tuổi và tỷ lệ này ở nhóm 19-24 tuổi là 1,3%. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai thấp, chỉ có 41% nữ và 65% nam ở độ tuổi 15-24 sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) khi quan hệ tình dục. Việc không tiếp cận đầy đủ các dịch vụ sức khỏe tình dục, sinh sản và các BPTT rõ ràng góp phần gây ra tình trạng thanh thiếu niên mang thai ngày càng tăng hiện nay.

         

Tỷ lệ mang thai của trẻ em gái người dân tộc thiểu số độ tuổi 15-19 cao hơn nhiều và có chiều hướng gia tăng. Kết hôn trẻ em được xem là giải pháp xử lý hậu quả mang thai ngoài ý muốn nhằm “bảo vệ danh dự” của người con gái và gia đình khỏi kỳ thị và chê bai của xã hội. Cùng với xu hướng quan hệ tình dục sớm, tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15 - 19 tuổi) của Việt Nam hiện bị xếp vào hàng cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Tính trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Nguyên nhân được cho là quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ tình dục khi chưa hiểu biết đủ các BPTT..

         

Trong thời đại 4.0, trẻ em được tiếp cận với internet và mạng xã hội. Nhờ truyền thông xã hội và công nghệ di động đã giúp các em mở rộng mạng lưới xã hội của mình và phát triển các mối quan hệ cả trong đời thực và thế giới ảo. Trẻ em và thanh thiếu niên tại Việt Nam đã nhanh chóng hòa nhập vào kỷ nguyên số và truyền thông xã hội, biến nó trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Điều này mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có rất nhiều nguy cơ.Với những thông tin, phim, truyện, tranh ảnh,… độc hại hoặc không phù hợp với lứa tuổi của mình, các em có thể tiếp cận một cách dễ dàng bằng vài thao tác qua máy tính hoặc điện thoại. Đặc biệt ở tuổi mới lớn, trẻ em đều có sự tò mò, tính muốn khẳng định bản thân nên việc học theo là rất dễ xảy ra.

Tiết mục tham dự Hội thi Tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên tại Trường phổ thông trung học huyện Vĩnh Thuận

         

Bên cạnh đó, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng internet và các phương tiện truyền thông xã hội để thực hiện hoạt động mồi chài, buôn bán và bóc lột trẻ chưa thành niên. Hiện nay, trẻ em Việt Nam có thể chia sẻ thoải mái thông tin cá nhân lên mạng xã hội, bao gồm chia sẻ cả hình ảnh và thông tin có thể được sử dụng để xác định vị trí của mình. Do đó, các đối tượng buôn bán người lại càng có cơ hội để tiếp cận với “con mồi” của chúng và thực hiện thu hút nạn nhân. Chúng sử dụng các thủ đoạn như lừa gạt và kết bạn với các em gái nhằm đưa các em vào các tình huống dễ bị tổn thương tới thể xác và tinh thần.

 

Ngoài ra, việc ăn phải thức ăn có hoá chất, chất kích thích hằng ngày là nguyên nhân khiến trẻ em dậy thì sớm. Điều này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Dậy thì sớm khiến trẻ bị khủng hoảng cảm xúc, tâm lý. Các em lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình. Một hậu quả nghiêm trọng hơn mà các nhà tâm lý học báo động đó là tình trạng trẻ dậy thì sớm thường tò mò, bắt chước chuyện của người lớn, thực hiện quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Một số em cho biết: “Ở trường không có môn nào dạy về quan hệ tình dục như thế nào là đúng, là an toàn nhưng trên mạng có cả một kho kiến thức”/

 

Nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện về thể chất, hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định, chưa có kiến thức về sinh sản và giới tính nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Nếu không thể có kiến thức hoặc chủ quan, bệnh có thể lây lan diện rộng và gây biến chứng. Các bạn nữ khi quan hệ tình dục không dùng BPTT dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, việc nạo thai là điều khó tránh khỏi. Việc này không chỉ bất lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, dẫn tới hàng loạt hệ lụy khác như: viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sẩy thai thậm chí nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là rất cao.

         

Đối với các bạn nam, quan hệ tình dục sớm hoặc thủ dâm nhiều quá ở lứa tuổi mới lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Việc quan hệ sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS. Các trẻ em gái nếu phát hiện mang bầu khi đã quá muộn hoặc biết mang thai nhưng không thông báo sớm với người thân, trẻ vị thành niên thường bỏ lỡ mất 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là khoảng thời gian cần được quan tâm đặc biệt. Đến khi sinh nở, khung chậu trẻ vị thành niên chưa phát triển đầy đủ nên quá trình sinh đẻ gặp nhiều khó khăn, phần lớn phải can thiệp bằng các thủ thuật và phẫu thuật. Các chuyên gia y tế cảnh báo, không ít cô gái phá thai đến lần thứ ba, thứ tư dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo hút.

         

Các trẻ em gái nếu phát hiện mang bầu khi đã quá muộn hoặc biết mang thai nhưng không thông báo sớm với người thân, trẻ vị thành niên thường bỏ lỡ mất 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là khoảng thời gian cần được quan tâm đặc biệt. Đến khi sinh nở, khung chậu trẻ vị thành niên chưa phát triển đầy đủ nên quá trình sinh đẻ gặp nhiều khó khăn, phần lớn phải can thiệp bằng các thủ thuật và phẫu thuật. Các chuyên gia y tế cảnh báo, không ít cô gái phá thai đến lần thứ ba, thứ tư dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo hút.

         

Quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn để nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe cũng như tâm lý.  Vị thành niên, thanh niên nguồn nhân lực quí giá của gia đình và xã hội đang cần được sự quan tâm của gia đình và nhà trường để họ có những định hướng đúng cho bản thân trong sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện nay./.                                                                                                 Bài, ảnh. Thanh Dũng.

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 296
Online trong tháng: 7831
Tổng lượt truy cập: 649915