Hỗ trợ, chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng: Tuổi thọ cao không phải là trở ngại
(Ngày đăng:18.09.2012)
DSKG- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mới gửi đi thông điệp tới toàn thể nhân loại “Tuổi thọ cao- Định hướng cho tương lai”.
Người cao tuổi- nguồn lực mới cho sự phát triển. Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuổi thọ cao là thành tựu của nền y tế công cộng, chứ không phải là trở ngại về xã hội hay kinh tế.

Thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại
Trên thế giới hiện nay, cứ 1 giây có 2 người vừa bước vào tuổi 60 tròn tức là trung bình mỗi năm có gần 58 triệu người tròn 60 tuổi. Trung bình cứ 9 người trên trái đất có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Dự tính đến năm 2050, cứ 5 người sẽ có một người 60 tuổi trở lên.
Già hoá dân số đang diễn ra trên tất cả các khu vực và các quốc gia với các tốc độ khác nhau. Trong đó, tốc độ gia tăng nhanh nhất là ở các nước đang phát triển. Hiện nay, trên thế giới có 7 trong số 15 nước có hơn 10 triệu người già là các nước đang phát triển. Năm 1950, toàn thế giới có 205 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Đến năm 2012, con số này đã tăng lên đến gần 810 triệu người. Dự báo con số này sẽ đạt 1 tỷ người trong vòng 10 năm nữa và đến năm 2050 sẽ tăng lên 2 tỷ người.
Mức sinh giảm, tuổi thọ tăng là hai yếu tố dẫn đến già hoá dân số. Tuổi thọ trung bình của thế giới đã và sẽ tăng lên đáng kể. Giai đoạn 2010-1015, tuổi thọ trung bình của các nước phát triển sẽ là 78 tuổi và các nước đang phát triển là 68 tuổi. Đến giai đoạn 2045-2050, dự báo tuổi thọ trung bình sẽ tăng lên đến 83 tuổi ở các nước phát triển và 74 tuổi ở các nước đang phát triển. “Già hoá dân số là một thành tựu của quá trình phát triển. Nâng cao tuổi thọ là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người”- Báo cáo mới đây của UNFPA khẳng định.
Con người sống lâu hơn nhờ các điều kiện tốt hơn về chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tiến bộ y học, chăm sóc y tế, giáo dục và đời sống kinh tế. Hiện nay, trên thế giới có tới 33 quốc gia đạt được tuổi thọ trung bình trên 80 tuổi; trong khi đó 5 năm trước đây, chỉ có 19 quốc gia đạt con số này. Vào thời điểm hiện tại, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có trên 30% dân số ở nhóm tuổi trên 65 và là quốc gia “siêu già” nhưng đến năm 2050, dự báo sẽ có tới 64 nước “siêu già” trên thế giới.
“Tác động về kinh tế và xã hội của hiện tượng già hoá dân số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tác động tới cá nhân người cao tuổi và gia đình họ, mà còn có tác động rộng hơn tới toàn xã hội và cộng đồng toàn cầu theo những cách thức chưa từng có”- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chia sẻ.

“Già hoá chủ động”

Ngày 14/12/ 1990, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội, trở thành tâm điểm Chương trình về người cao tuổi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Cuộc sống của người cao tuổi cũng đang thay đổi song song với những thay đổi của xã hội. Quy mô gia đình ngày càng giảm và các mạng lưới hỗ trợ liên thế hệ sẽ tiếp tục có những bước thay đổi đáng kể, nhất là trong những năm tới đây. Một số lượng lớn các hộ gia đình “khuyết thế hệ” bao gồm trẻ em và người cao tuổi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn do kết quả của di cư từ nông thôn ra thành thị của nhóm “thế hệ giữa”. Các buổi toạ đàm với người cao tuổi khắp thế giới cho thấy có rất nhiều trường hợp người cao tuổi hỗ trợ cho con cháu họ, không chỉ chăm sóc trẻ nhỏ và làm việc nhà mà còn đóng góp đáng kể vào kinh tế gia đình.
Trên toàn thế giới, chỉ có 1/3 các quốc gia, chiếm 28% tổng dân số thế giới có hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện bao phủ tất cả các khía cạnh của an sinh xã hội. Chi phí cho quỹ hưu trí toàn dân cho người 60 tuổi trở lên ở các nước đang phát triển chỉ chiếm từ 0,7% đến 2,6% tổng thu nhập quốc dân.
Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, tại Tokyto (Nhật Bản), UNFPA và Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế đã công bố báo cáo “Già hoá dân số trong thế kỷ 21- Thành tựu và thách thức”. Báo cáo nhấn mạnh “già hoá dân số tạo nên những thách thức cho các chính phủ và xã hội nhưng không nên coi già hoá dân số như một cuộc khủng hoảng” để từ đó UNFPA và Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế đã đưa ra 10 khuyến nghị đối với các chính phủ, hiệp hội. Trong đó, nhấn mạnh già hoá dân số là tính tất yếu và sự cần thiết phải thực hiện “già hoá chủ động”, đảm bảo nhu cầu của người cao tuổi được tính đến trong tất cả các chương trình và chính sách phát triển cấp quốc gia.
“Vì chúng ta bắt đầu định hướng chương trình phát triển Liên Hợp Quốc sau thời điểm năm 2015, chúng ta phải hình dung được một mô hình mới để có thể cân bằng giữa già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội cũng như bảo vệ quyền của người cao tuổi. Tất cả chúng ta - mỗi cá nhân và tập thể - có trách nhiệm đưa nhóm dân số cao tuổi vào xã hội bằng việc xây dựng hệ thống giao thông và cộng đồng thân thiện với người cao tuổi, đảm bảo chăm sóc y tế và các dịch vụ xã hội phù hợp với người cao tuổi”, ông Ban Ki-moon nói.

Quang Đảng

Theo Giadinhnet


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 243
Online trong tháng: 6165
Tổng lượt truy cập: 330888