Hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số
(Ngày đăng:27.06.2017)
DSKG- Ngày 27/4/2015, Nghị định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số được ban hành và có hiệu lực thi hành từ 15/6/2015.

Một chính sách mang tính nhân văn...
Theo Nghị định số 39/2015/NĐ/CP, phụ nữ người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người từ tháng đầu sau sinh con. Có thể nói, Nghị định ra đời góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số, bởi thực tế, phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nhất là thiếu thốn về kinh tế.
Nghị định quy định rõ, đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây: Sinh một hoặc hai con; sinh con thứ ba, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân; sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên; đã có một con đẻ, nhưng sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên; sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận…

Tuyên truyền chính sách Dân số-KHHGĐ cho chị em phụ nữ người Khmer tại xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao.

Nghị định cũng quy định, đối tượng thụ hưởng sẽ được nhận trực tiếp 2 triệu đồng/người bằng tiền mặt từ tháng đầu sau khi sinh con.
Kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy, để đạt được mức sinh thay thế là khó, lâu dài nhưng để duy trì được mức sinh thay thế, tránh rơi vào mức sinh giảm xuống thấp, nhất là khi kinh tế – xã hội đã phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân không ngừng được nâng lên thì còn khó khăn nhiều hơn. Do đó, duy trì mức sinh thấp hợp lý là một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Để làm được điều đó, chúng ta cần linh hoạt về chính sách: Với các tỉnh có mức sinh cao, chưa đạt mức sinh thay thế cần hạ mức sinh và phấn đấu đạt mức sinh thay thế. Những tỉnh, đạt mức sinh thay thế hoặc thấp hơn mức sinh thay thế như Kiên Giang (Tổng tỷ suất sinh vào khoảng 1,84 con và năm 2010), cần duy trì để mức sinh không giảm nữa.
Những năm gần đây, thông điệp dân số cũng có sự thay đổi từ “Mỗi cặp vợ chồng sinh từ một đến hai con” chuyển thành “Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ hai con”. Khẩu hiệu mới về cơ bản không thay đổi so với khẩu hiệu trước mà chỉ bao gồm hàm ý cần duy trì mức sinh hợp lý. Đây cũng không phải là sự nới lỏng về chính sách dân số, không khuyến khích các gia đình có nhiều con mà hãy “sinh đủ hai con”, nhất là với những người đã sinh một con và ở những vùng có mức sinh thấp.

Nhưng chưa đi vào cuộc sống...
Theo số liệu thống kê của ngành Dân số, tính đến năm 2016 toàn tỉnh có khoảng 61.600 (khoảng 13.300 hộ) người thuộc đồng bào dân tộc thiểu số sống trong vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16/6/2014, trong đó số hộ thuộc diện nghèo là khoảng hơn 4.000 hộ. Tính đến thời điểm này toàn tỉnh có 42 người thuộc diện hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số; trong đó, 13 người thuộc 4 huyện, là: Hòn Đất, Châu Thành, Giồng Riềng và U Minh Thượng, Trung tâm Dân số-KHHGĐ đã lên phương án trợ cấp và được UBND các huyện chấp thuận. Còn lại 29 người thuộc 2 huyện, là: Giang Thành và An Biên vẫn chưa có phương án hỗ trợ. Như vậy, tính đến thời điểm này, sau 2 năm Nghị định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số có hiệu lực thi hành thì tỉnh Kiên Giang vẫn chưa giải quyết chính sách cho trường hợp nào.

Bs. Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ngày 26/6/2017, tại Chi cục Dân số-KHHGĐ, Sở Y tế Kiên Giang đã chủ trì phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Lao động-Thương binh & Xã hội cùng đại diện UBND 9 huyện có địa bàn xã khó khăn họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số trên địa bàn tỉnh. Đa số đại biểu đều thống nhất ý kiến cho rằng: Nghị định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số là một chủ trương đúng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào là người dân tộc, tuy nhiên việc phối hợp triển khai đưa chính sách vào cuộc sống còn chậm. Ông Huỳnh Trọng Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành khẳng định: “Số đối tượng là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số của huyện không nhiều, địa phương có thể cân đối kinh phí để hỗ trợ. Tuy nhiên, cơ quan tham mưu là Trung tâm Dân số-KHHGĐ và Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội địa phương cần tích cực phối hợp tham mưu để chính sách sớm đi vào cuộc sống”. Phát biểu kết luận hội nghị, bác sỹ Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: “Sau 2 năm Nghị định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số có hiệu lực thi hành nhưng chúng ta chưa hỗ trợ chính sách cho một gia đình nào là chưa thỏa đáng. Thời gian tới, Chi cục Dân số-KHHGĐ cần tăng cường chỉ đạo Trung tân Dân số-KHHGĐ các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ công việc, chủ động tham mưu kịp thời; trước mắt hộ trợ chính sách cho 42 hộ gia đình đã lên danh sách. Viên chức Dân số cấp xã ở những địa bàn khó khăn cũng cần tích cực trong lập danh sách, rà soát đối tượng và giám sát chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo chính sách đúng của Nhà nước sớm đi vào cuộc sống”.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 405
Online trong tháng: 6131
Tổng lượt truy cập: 389271