Hoàn thiện kỹ năng sống cho vị thành niên/thanh niên
(Ngày đăng:25.04.2018)
DSKG- Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) là một trong 5 nội dung chính của mục tiêu nâng cao chất lượng giống nòi hiện nay của ngành dân số. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành dân số cần có sự tham gia từ nhà trướng, gia đình và cộng đồng….để lực lượng VTN/TN trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Do ảnh hưởng nhiều yếu tố xã hội, môi trưởng sinh sống, điều kiện dinh dưỡng, nhìn chung tuổi dậy thì của VTN/TN hiện nay sớm hơn thời gian trước, nhất lả các em sống ở thành thị.


Tuổi dậy thì trẻ có nhiều biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm lý. Tùy theo môi trường sống, tùy theo ảnh hưởng của giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội mà lứa tuổi này sẽ phát triển định hướng thái độ và cách cư xử trong quan hệ theo giới tính của mình.


Trong giai đoạn này, các em thường muốn được thừa nhận là người đã lớn, muốn thoát ly sự quản lý của bố mẹ, muốn tự khám phá, thích phiêu lưu mạo hiểm, nên rất dễ bị vấp ngã nếu không được hướng dẫn, tư vấn đến nơi đến chốn, mà điều đặc biệt đáng ngại là hiện tượng quan hệ tình dục không àn toàn, dẫn đền việc có thai ngoài ý muốn, phải phá thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.


Mỗi năm ở nước ta có khoảng 300.000 ngàn ca đình chỉ thai nghén ở độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi. Nạo phá thai ở lứa tuổi này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, bởi cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ nên thường có biến chứng nhiều hơn. Thêm vào đó, là trẻ thường lo sợ người lớn biết hoặc gặp người quen, nên đến những cơ sở tư nhân không có chức năng và không đủ điều kiện để thực hiện. Hậu quả là tỷ lệ tai biến cao, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ông Nguyễn Văn An (thứ 3 từ trài qua) Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vĩnh Thuận trao giấy khen cho các đội đạt thành tích trong Hội thi tuyên truyền tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên tại trường Trung học cơ sở Thị Trấn Vĩnh Thuận.

Trước những thực trạng báo động như trên ngày 15/3/2017 Bộ Y tế đã có Quyết định số 906/QĐ- BYT phê duyệt Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên giai đoạn 2019 – 2020 và sở Y tế đã có Kế hoạch số 1489/KH-SYT ngày 20/9/2017 để triển khai thực hiện Đề án. Mục tiêu của Đề án nhằm đáp ứng nhu cầu KHHGĐ của VTN/TN góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số. Tập trung nâng cao kiến thức, thái độ và kỹ năng thực hành của VTN/TN về DS - KHHGĐ.Tăng  cường cung cấp dịch dục DS- KHHGĐ cho VTN/TN và giảm 30% số VTN/TN có thai ngoài ý muốn vào năm 2020 so với năm 2016. Năm 2018 Đề án được triển khai tại Thị xã Hà Tiên; huyện Kiên Lương; Giang Thành; Tân Hiệp và Kiên Hải. Các hoạt động của Đề án nhằm hướng tới việc trang bị những kiến thức, kỹ năng qua các hoạt động truyền thông chuyên biệt với các nhóm đối tượng là VTN/TN trong và ngoài nhà trường nhằm tạo môi trường gia đình và xã hội thân thiện với VTN/TN.


Hiện nay, thông qua các phương tiện truyền thông, có thể thấy số lượng trẻ VTN bị lạm dụng tình dục ở nước ta đáng báo động. Vì thế, cần tổ chức nhiều hoạt động truyền thông chuyên biệt về giáo dục giới tính, nhằm cung cấp cho VTN/TN những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách từ chối tình dục, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm, tùy theo lứa tuổi mà có phương thức, nội dung phù hợp. Ở các trường Phổ thông cơ sở và Trung học phổ thông tổ chức những giờ sinh hoạt ngoại khóa. Ở gia đình thì tận dụng sự thủ thỉ, tâm sự giữa mẹ với con gái, bố với con trai. Vấn đề mấu chốt là trang bị cho con gái lứa tuổi VTN kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ người khác, dạy những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để tránh được những nguy cơ có thể đến cho mình.

Tiểu phẫm tham gia sân chơi Tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên của học sinh lơp 12A 1. Trường phổ thông trung học huyện Vĩnh Thuận

Trong những tháng hè năm 2018, ngành dân số tỉnh triển khai các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các huyện, thị xã, thành phố. Ngành dân số tỉnh mong muốn nhận được sự hợp tác, tham gia của cộng động, gia đình, nhà trường, động viên các em tham gia, nhằm đem đến những kiến thức cơ bản nhất trong cuộc sống cho trẻ VTN, giúp các em hoàn thiện kỹ năng sống một cách hoàn chỉnh nhất, trong những năm đầu của tuổi trưởng thành, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau này của các em./.                                                                                                                                                                                                       Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 293
Online trong tháng: 7510
Tổng lượt truy cập: 607246