Hội nghị thượng đỉnh Kế hoạch hóa gia đình London: 4,3 tỷ USD cho phụ nữ nghèo
(Ngày đăng:18.07.2012)
DSKG- Chính phủ Anh, Quỹ Bill & Melinda Gates (Mỹ) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về KHHGĐ tại London (Anh) nhằm mở rộng việc tiếp cận kế hoạch hóa gia đình cho hàng trăm triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển, đặc biệt là tại các nước nghèo trên thế giới.

Thủ tướng Anh David Cameron và tỷ phú Melinda Gates tại Hội nghị. Ảnh: Reuter/ Suzanne Plunkett

Vì phụ nữ nghèo trên thế giới

Diễn ra tại Trung tâm hội nghị Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, Hội nghị đã quy tụ các nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế từ 25 quốc gia như Ấn Độ, Ethiopia, Nigeria, Tanzania… các tổ chức chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, từ thiện, nhà tài trợ, những đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình… để cùng thảo luận về 3 mục tiêu:

- (1) Tái cam kết toàn cầu về kế hoạch hóa gia đình và tiếp cận phương tiện tránh thai với chi phí hiệu quả.
- (2) Cải thiện sự tiếp cận và sự phân phối các nguồn cung phương tiện tránh thai.
- (3) Giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ các rào cản đối với công tác kế hoạch hóa gia đình.

Mục tiêu của Hội nghị là phù hợp với Chiến lược toàn cầu vì sức khỏe bà mẹ, trẻ em mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nêu lên. Chương trình “Mỗi phụ nữ, mỗi đứa trẻ” đòi hỏi sự hợp tác giữa nhà nước với các tổ chức xã hội dân sự trong chiến dịch “Tay trong tay” (hand in hand) tiến tới đạt được các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc nhất là các mục tiêu 4 (giảm mức chết trẻ em), mục tiêu 5 (cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ) và mục tiêu 6 (phòng chống HIV/AIDS).
Với 2 phiên thảo luận chính, Hội nghị đã trao đổi về các vấn đề như đánh giá toàn cầu về công tác KHHGĐ, lồng ghép KHHGĐ với phòng chống HIV, giới trẻ và việc tiếp cận với KHHGĐ, trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực KHHGĐ…
Hội nghị đã tái cam kết đối với các chính sách kế hoạch hóa gia đình toàn cầu, hỗ trợ tài chính, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho hơn 120 triệu phụ nữ tại các quốc gia nghèo nhất thế giới trong việc thực hiện các quyền được tiếp cận và thụ hưởng các thông tin, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2020. Thực hiện được điều này sẽ góp phần làm giảm hơn 200 ngàn trường hợp tử vong bà mẹ do phải mang thai và sinh nở, hơn 50 triệu ca nạo phá thai và gần 3 triệu trẻ sơ sinh được cứu sống mỗi năm.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Phụ nữ cần phải được tự do quyết định thời điểm sinh con, số con và đó là điều căn bản nhất cho bất cứ kỳ vọng nào trong việc giải quyết đói nghèo trong thế giới chúng ta”.

Vẫn còn hững rào cản
Theo báo cáo của Hội nghị, hiện nay có hơn 200 triệu phụ nữ tại các quốc gia đang phát triển mong muốn trì hoãn hoặc không mang thai nhưng lại thiếu thông tin và chưa được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Điều này đã dẫn đến hơn 75 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn mỗi năm. Việc phải mang thai và sinh con không mong muốn đã làm tăng các nguy cơ rủi ro về bệnh tật và tử vong bà mẹ tại những quốc gia này. Điều đó cũng tạo thêm các áp lực chi phí, thiệt hại về tài chính cho chính cuộc sống của những người phụ nữa này.
Maliwi là một trong những trường hợp điển hình đã được dẫn chứng tại Hội nghị. Tỷ số tử vong bà mẹ tại Maliwi đứng thứ hai ở Châu Phi. Trung bình cứ 100 ngàn trẻ đẻ sống tại Maliwi thì có hơn 600 bà mẹ tử vong, trong đó chủ yếu là ở nhóm tuổi 15-19.
Hội nghị cũng khẳng định rằng tại một số xã hội vẫn tồn tại những rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận và thực hiện kế hoạch hóa gia đình như phụ nữ phải được sự cho phép của chồng mới được trao đổi với bác sỹ về các biện pháp tránh thai hay tại một số quốc gia khác thì dịch vụ kế hoạch hóa gia đình lại không được cung cấp cho đối tượng là vị thành niên, thanh niên và phụ nữ chưa kết hôn.

Đầu tư cho KHHGĐ là đầu tư hiệu quả cho tương lai
“Đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình là một trong những đầu tư tốt nhất để một quốc gia có thể xây dựng tương lai của mình” - Adris Piebalgs, Ủy viên Ủy ban Phát triển EU nói.

Thực tế đã chứng minh rằng kế hoạch hóa gia đình giúp tiết kiệm chi phí cuộc sống, cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật, tử vong bà mẹ cũng như trẻ em, củng cố cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế. Người ta ước tính rằng nếu chi 1 USD cho kế hoạch hóa gia đình thì chính phủ sẽ tiết kiệm được 6 USD cho y tế, nhà ở, nước và các dịch vụ công cộng khác.

Ông Andrew Mitchell - Thư ký Hiệp hội Phát triển Quốc tế (Anh) - cho biết: “Với việc hỗ trợ về tài chính này sẽ đảm bảo rằng hàng triệu phụ nữ vốn không được tiếp cận thông tin và sử dụng dịch vụ KHHGĐ nay sẽ có thể tự quyết định việc sử dụng KHHGĐ một cách tự nguyện về thời điểm sinh con, khoảng cách các lần sinh và số con”.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế các nước đã cam kết mở rộng chương trình kế hoạch hóa gia đình tại quốc gia mình. Malawi sẽ nâng tuổi kết hôn lên 18 tuổi; Ấn Độ có kế hoạch đến năm 2020 sẽ phổ cập tiếp cận kế hoạch hóa gia đình còn Senegal sẽ mở các chiến dịch truyền thông trong đó chú trọng truyền thông đối với các nhà lãnh đạo, các chức sắc tôn giáo, xây dựng các chương trình phối hợp với các nhà thờ. “Những thành công bước đầu tại các quốc gia này là rất tích cực” - Ông Andris Piebalgs- Ủy viên Ủy ban Phát triển EU nói.

Tiếp cận KHHGĐ là một trong những quyền căn bản của phụ nữ. Ảnh: United Nations Foundation

4,3 tỷ USD cho phụ nữ nghèo

Những nhà đồng tổ chức đã nhận định đây là thời điểm cần thiết cho các quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, khu vực tư nhân cũng như mỗi cá nhân cùng chung tay giúp đỡ phụ nữ nghèo trên thế giới.

Anh đã cam kết hỗ trợ 801 triệu USD trong hơn tám năm để giúp 120 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển được tiếp cận với các phương pháp hiện đại trong chương trình kế hoạch hóa gia đình vào năm 2020.

Ông Andrew Mitchell - Thư ký Hiệp hội Phát triển Quốc tế - cho biết: “Trong nỗ lực trợ giúp cho riêng 24 triệu phụ nữ tại các quốc gia nghèo nhất, khoản tài trợ của Anh sẽ được tăng lên gấp đôi từ 90 triệu đô la lên 180 triệu đô la trong vòng 8 năm”.
Tỷ phú Melinda Gates - đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates - đơn vị đồng tổ chức Hội nghị chia sẻ: “Khi tôi đến và nói chuyện với phụ nữ tại các quốc gia đang phát triển, họ đều nói với tôi rằng họ mong muốn được tiếp cận với phương tiện tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Những người phụ nữ này mong muốn được nâng cao sức khỏe và giáo dục con cái, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng”. Quỹ của bà đã ủng hộ 560 triệu USD.
Cùng với sự cam kết của EU, Mỹ, các nhà tài trợ, số tiền cam kết đã lên tới 4,3 tỷ USD được mô tả như là một bước đột phá cho phụ nữ nghèo nhất thế giới và trẻ em gái trong việc tiếp cận KHHGĐ.
Cùng với việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho hơn 120 triệu phụ nữ tại các quốc gia nghèo nhất, cộng đồng thế giới cũng cam kết hỗ trợ bền vững cho khoảng 260 triệu phụ nữ đang thực hiện các biện pháp tránh thai tại các quốc gia này. Đến năm 2020, sẽ có khoảng 380 triệu phụ nữ được tiếp cận thông tin và sử dụng các dịch vụ KHHGĐ.

Tăng cường cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS cho phụ nữ nghèo

Từ xa xưa, việc thảo luận về KHHGĐ là điều kiêng kỵ và chúng ta cũng biết rằng 215 triệu phụ nữ đã không được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp KHHGĐ hiện đại.

Ngày 11/7, chúng tôi muốn chấm dứt tình trạng này bằng việc tổ chức hội nghị cấp cao nhằm giảm một nửa số trẻ em gái và phụ nữ đang chưa được tiếp cận biện pháp tránh thai tại các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Ông Andrew Mitchell - Thư ký Hiệp hội Phát triển Quốc tế Anh

Trao quyền cho phụ nữ
Chúng tôi trao đổi về cơ hội trao quyền cho phụ nữ để họ cứu lấy cuộc sống của chính mình, con cái họ và kiến tạo một tương lai tốt đẹp nhất có thể cho gia đình họ.
Bà Melinda Gates - Quỹ Bill &Melinda Gates
Sự đầu tư thông minh
Tôi kêu gọi tất cả các đối tác tham gia vào nỗ lực toàn cầu trong việc cải thiện cách thức tiếp cận KHHGĐ tự nguyện như một phần tất yếu của hệ thống y tế quốc gia.

Đây là một trong những đầu tư thông minh nhất và hiệu quả nhất mà các quốc gia có thể làm được để hướng tới sự phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ và giới trẻ…

TS. Babatunde Osotimehin - Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc

Truyền thông

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 324
Online trong tháng: 11390
Tổng lượt truy cập: 786646