Huyện Giang Thành: Chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng biên giới
(Ngày đăng:20.06.2016)
DSKG - Thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ năm 2016, huyện Giang Thành đã tập trung tuyên truyền vận động và chuẩn bị tốt các nhu cầu về y tế, đảm bảo cho thành công của chiến dịch.

          Là huyện vùng biên giới giáp với Vương quốc Camuuchia; Giang Thành hiện có 7.609 hộ với 29.260 khẩu, sinh sống trên địa bàn 5 xã. đây cũng là huyện có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống chiếm 21.04 % dân số. Một đặc điểm dễ nhận thấy là phụ nữ ở vùng biên giới số đông thường ở nhà làm ruộng, nuôi trồng thủy sản nhỏ, chăn nuôi hoặc làm mướn, vì thế ít có thời gian để tiếp cận các nguồn thông tin về KHHGĐ và chăm sóc SKSS cho bản thân, nhất là những phụ nữ dân tộc Khmer sinh sống tại các địa bàn khó khăn.

         Việc tập trung các giải pháp giúp nhân dân thoát nghèo, nâng dân cuộc sống đã được các cấp Ủy Đảng, Chính quyền ở huyện cũng như tại 5 xã thường xuyên quan tâm bằng kế hoạch và việc làm cụ thể. Để việc xóa đói, giảm nghèo được bền vững, không thể bỏ qua các giải pháp cơ bản là xây dựng gia đình có đủ 2 con, thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS theo định hướng của ngành dân số trong giai đoạn hiện nay.

         Dù còn nhiều khó khăn trong nguồn kinh phí hoạt động và điều kiện đi lại tại địa bàn các ấp, nhưng công tác DS- KHHGĐ đã xác định. không để công tác truyền thông dân số và chăm sóc SKSS không tiếp cận thường xuyên đến nhân dân, điều này sẽ gây nên những hậu quả bất cập ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống cho chính nhân dân tại địa phương. Từ sự tham mưu
“thấu tình, đạt lý” của ngành dân số. lãnh đạo huyện Giang Thành và các xã đã không ngần ngại chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí để duy trì tổ chức thường xuyên Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ-SKSS tại huyện hằng năm.  

         Chị Võ Hồng Hết, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Giang Thành cho biết thêm:“Sự quan tâm của lãnh đạo huyện cho Chiến dịch không chỉ về mặt kinh phí mà còn quán triệt trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, đảng viên tại huyện và xã. Đảng viên phải thường xuyên và trực tiếp tham gia trong chỉ đạo và tuyên truyền, có như thế mới tạo được phong trào, tạo được niềm tin cho nhân dân, để làm tốt nhiệu vụ ”.  

Buổi sinh hoạt nhóm nhỏ trước chiến dịch tại ấp Thuận Án, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành.                                                                                                                            Ảnh: Phương Liên 

          Như để chứng minh cho lời nói của mình, Chị Hết mời tôi đến tham dự một buổi họp nhóm tại ấp Thuận Án, Xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành Ấp có 8 tổ nhân dân tự quản với 307 hộ gồm 768 khẩu. Đây là ấp còn nhiều khó khăn về điều kiện giao thông đường bộ, phương tiện giao thông chủ yếu bằng võ máy, nước sinh hoạt và điện thắp sáng cũng chưa đến được với người dân tại đây. Dù cuộc sống còn những khó khăn nhất định, nhưng qua tìm hiểu, đa phần phụ nữ tại đây đã ý thức việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS rất tốt, không chỉ tư vấn lẫn nhau mà các chị còn nhắc nhở để cùng nhau đi khám SKSS theo định kỳ. rước khi diễn ra chiến dịch, tại các buổi họp nhóm ở các tổ, đều có phân công đảng viên đến tham dự và phối hợp tuyên truyền với cộng tác viên dân số.

         

        Gặp anh Tô Việt Trung, bí thư kiêm trường ấp Thuận Án tham gia buồi sinh hoạt nhóm về DS-KHHGĐ cho biết thêm.“Phụ nữ ở ấp này, giờ khác trước đây lắm, không dám sinh con nhiều đâu, nhiều cặp mới cưới còn không dám sinh con liền. Phải làm cho có dư mới dám sinh con, mà chỉ sinh 2 con thôi, sinh nhiều sống sao nổi, nói chung phụ nữ ai cũng ý thức việc KHHGĐ”. Giờ đây, các buổi sinh hoạt nhóm tại ấp ngoài việc KHHGĐ đã có nhiều nội dung mới, để phụ nữ các ấp vùng biên giối người kinh cũng như Khmer cùng nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe vị thành niên thanh niên, không lựa chọn giới tính khi sinh, không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số. Qua tham dự buổi sinh hoạt tại ấp Thuận Án, có thể thấy được mối quan hệ gắn bó giữa cộng tác viên và chị em phụ nữ tại đây, như những người thân trong nhà. Cộng tác viên và đối tượng, ai cũng có trách nhiệm cho bản thân và cho cộng đồng chính là ưu điểm mới trong công tác truyền thông tại đây. 

Ông Tô Việt Trung (thứ 2 từ trái qua); Bí thư, Trưởng ấp Thuận Án, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tham gia buổi tuyên truyền nhóm nhỏ DS- KHHGĐ tại cơ sở.  Ảnh. Phương Liên

          Chiến dịch mới đi qua 2/3 chặng đường, nhưng thắng lợi đã trở thành hiện thực trước mắt, các gói dịch vụ trong chiến dịch đã vượt chỉ tiêu kế hoạch rất cao. Gói dịch vụ KHHGĐ đạt 145%, gói phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đạt 160%, trong đó, khám phụ khoa đạt 198%. Điểm nổi bật trong chiến dịch là Trung tâm DS-KHHGĐ và Trung tâm Y tế huyện, đã phối hợp tổ chức siêu âm miễn phí, phát hiện các bệnh lý đường sinh sản cho phụ nữ trong thời gian diễn ra chiến dịch tại 5 xã là giải pháp tốt cần biểu dương và nhân rộng tại các địa phương khác. Thấu hiểu những khó khăn cho phụ nữ vùng biên giới, năng động sáng tạo trong tham mưu, tìm ra giải pháp hữu hiệu, thiết thực để đem lại niềm tin trong cộng đồng và mục tiêu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng biên giới Giang Thành.

        Qua các đợt chiến dịch truyền thông hằng năm, ý thức của người dân đã từng bước được nâng lên, thông qua số phụ nữ đăng ký thực hiện các gói dịch vụ trong chiến dịch nhiều hơn số chỉ tiêu chiến dịch đề ra. Duy trì thành công chiến dịch truyền thông hằng năm, xác định việc thực hiện tốt các chỉ tiêu về KHHGĐ là minh chứng cho sự nổ lực quyết tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, tạo tiền đề vững chắc cho mỗi người dân, mỗi gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc bền vững./.                                                                                                              Bài, ảnh: Phương Liên

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 1
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 7274
Tổng lượt truy cập: 260575