Huyện Tân Hiệp: Họp mặt hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
(Ngày đăng:10.10.2018)
DSKG- Sáng 10/10, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Tân Hiệp phối hợp với UBND thị trấn Tân Hiệp tổ chức họp mặt hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10/2018) với chủ đề “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”. Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Tân Hiệp, thành viên BCĐ công tác Dân số-KHHGĐ huyện, trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn và 20 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện.
Đại biểu tham dự buổi họp mặt hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10-2018.

Ở Việt Nam, nếu như năm 1999 mất cân bằng giới tính khi sinh mới chỉ ở mức 107 bé trai/100 bé gái, thì 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 113,8 (năm 2013), cho đến nay, tỷ số này vẫn dao động xung quanh ngưỡng 112,2 bé trai/100 bé gái.
Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả ở khu vực nông thôn và thành thị. Cả nước hiện có 55/63 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao trên 108/100.
Tỉnh Kiên Giang, tỷ số giới khi sinh đang giao động ở ngưỡng 109-110 bé trai/100 bé gái, xếp vào nhóm các tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Theo phong tục truyền thống ở nhiều địa phương thì chỉ có con trai mới được kế thừa tài sản của cha mẹ, vị thế của người phụ nữ không được coi trọng... Tất cả những điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, các cặp vợ chồng, gia đình và dòng họ.
Ngoài ra, sự lạm dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp khả năng nhận biết giới tính sớm của thai nhi trong điều kiện khả năng phá thai dễ dàng, chi phí không cao; các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi thực hiện không nghiêm... vì thế giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn nên phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và lâu dài.
Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội.

Ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp cho rằng, để thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10) năm nay với chủ đề “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi” thì các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng cần ủng hộ chính sách để ngăn chặn lựa chọn giới tính khi sinh và phân biệt đối xử về giới. Đồng thời, nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của việc nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái nhằm hướng đến một xã hội bình đẳng, bền vững.

Ông Lê Minh Thâu, Phó Chi cuc trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh trao quà cho trẻ em tiêu biểu tham dự buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, ông Lê Minh Thâu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng thông tin thêm: “Nếu không có những can thiệp kịp thời dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ. Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, ly hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe, sức khỏe sinh sản...”.

Ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp trao quà cho trẻ em tiêu biểu tham dự buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, đại diện phụ huynh và học sinh 20 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện Tân Hiệp cũng đã phát biểu cảm tưởng của mình nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10-2018.

Sau buổi họp mặt, lãnh đạo UBND huyện Tân Hiệp, lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tặng quà biểu dương 20 trẻ em gái học giỏi tiêu biểu là con em của các gia đình sinh con một bề là gái thuộc gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ ở các địa phương./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa
 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 296
Online trong tháng: 2983
Tổng lượt truy cập: 587422