Huyện Vĩnh Thuận. Thực hiện hiệu qủa công tác xã hội hóa phương tiện tranh thai
(Ngày đăng:02.05.2018)
dskg- Năm 2016 Đề án Xã hội hóa (XHH) phương tiện tránh thai (PTTT) được ngành dân số tỉnh nhà triển khai thực hiện theo Quyết định số 1826/QĐ –UBND ngày 15/8/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đây là mục tiêu, là động lực, thực hiện chính sách lâu dài cho sự phát triển bền vững của chương trình DS-KHHGĐ của tỉnh, khi nhu cầu sử dụng các PTTT của người dân vẫn tăng đều hằng năm và không còn chế độ cấp miễn phí cho đối tượng sử dụng.

Năm 2016 ngành dân số huyện Vĩnh Thuận tiếp nhận việc Xã hội hóa PTTT bao cao su và thuốc ngửa thai trong nhiều bở ngỡ về thông tin và nhiều khó khăn cho cộng tác viên (CTV) khi thực hiện. Vì từ năm 2015 trở về trước đối tượng KHHGĐ khi sử dụng bao cao cu và thuốc ngừa thai đều được cung cấp miễn phí tại các dịch vụ y tế của Nhà nước hay hệ thống CTV dân số. Việc thay đổi đột ngột từ cấp “miễn phí” sang “mua” đã để lại nhiều dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Những khó khăn khách quan và chủ quan trong năm đầu thực hiện đã làm cho việc thực hiện xã hội hóa PTTT tại Vĩnh Thuận không đạt được % nào so với chỉ tiêu được giao.


Năm 2017 huyện Vĩnh Thuận có dân số 97.886 người; số phụ nữ 15 - 49 tuổi có chống là 16.331 người; số phụ nữ có chồng áp dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) là 12.850 người; Đạt tỷ lệ 78,68%, đây là tỷ lệ đảm bảo sự duy trì mức gỉảm sinh bền vững, với số con trung bình của 1 phụ nữ trong tuổi sanh, đẻ là 2 con tại địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo duy trì tỷ lệ phụ nữ sữ dung các BPTT như trên trong điều kiện 2 PTTT bao cao su và thuốc ngừa thai không còn cấp miễn phí thì huyện Vĩnh Thuận phải tuyên truyền vận động số đối tượng sử dụng bao cao su là 1.641 người và số đối tượng sử dụng thuốc ngừa thai là 2.413 người, nhằm đảm bảo chĩ tiêu số người thực hiện 4 biện pháp tránh thai và chỉ tiêu xã hội hóa PTTT được giao.


Với quyết tâm vượt qua những khó khăn khi bước vào năm 2017 lãnh đạo Trung tâm DS - KHHGĐ đã tham mưu với lãnh đạo huyện các giải pháp nhằm đưa công tác xã hội hóa PTTT trở thành một hoạt động mang nhiều ý nghĩa tiến bộ trong công tác dân số hiện nay đối với đối tượng sử dụng, để người dân thấy được đó là trách nhiệm của mình và chia sẽ với nhà nước trong việc thực hiện KHHGĐ. Trong đó, giải pháp truyền thông vận động, truyền thông giáo dục và truyền thông chuyển đổi hành vi được tập trung triển khai đồng bộ từ lãnh đạo cấp huyện, xã cùng ban ngành, đoàn thể liên quan đến viên chức dân số và cộng tác viên. Tập trung đưa những thông tin về chủ trương, mục tiêu xã hội hóa PTTT từ chỉ đạo của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số, Sở Y tế và ngành chủ quản cấp tỉnh vì thế đã tranh thủ được sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và sự phối hợp trong hoạt động với các ngành, đoàn thể liên quan hết sức thuận lợi.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Ái (đứng) viên chức dân số xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, triển khai hoạt động xã hội hóa PTTT cho cộng tác viên tại Trạm Y tế. 

Để hoạt động truyền thông đúng các mục tiêu của Đề án, Trung tâm Dân số  huyện đã tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức và kỹ năng cho viên chức dân số 8 xã, thị trấn và 152 cộng tác viên. Tổ chức Hội thảo định hướng công tác phối hợp trong hoạt động với lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế. Tổ chức phối hợp tuyên truyền nội dung xã hội hóa PTTT vào các buổi sinh hoạt của các ngành Phụ nữ, Nông dân, Thanh niên, Mặt trận.


Đối với đối tượng sử dụng miễn phí và sử dụng các nhãn hàng hóa PTTT trước đây quen thuộc thì cộng tác viên tuyên truyền các PTTT xã hội hóa đã được trợ giá sản phẩm theo quy định của Tổng cục Dân số và thôn tin với đối tượng an tâm khi sử dụng vì các sản phẩm này đều đảm bảo chất lượng vì qua kiểm nghiệm của Nhà nước. Tuyên truyền để đối tượng hiểu việc cộng tác viên truyền thông vận động đối tượng tham gia xã hội hóa PTTT là không mang tính thương mại, có lợi nhuận hay hình thức “bán hàng”. Xác địnnh rõ trong xã hội hóa PTTT, cộng tác viên hiện nay là những người “phân phối sản phẩm PTTT có thu hồi vốn cho nhà nước”.


  Đội ngũ viên chức dân số các xã, thị trấn và cộng tác viên đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt tâm lý và nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều người dân trên địa bàn đã được tiếp cận và tự nguyện trả tiền mua các sản phẩm tránh thai. Qua đó, góp phần làm thay đổi dần quan niệm “bao cấp” trong lĩnh vực KHHGĐ sang “cùng chi trả”, chấp nhận trả phí một phần của các đối tượng sử dụng bao cao su và viên uống tránh thai tại địa phương.  Điểm sáng tạo của cộng tác viên huyện Vĩnh Thuận trong truyền thông xã hội hóa PTTT là tạo được các nhóm khách hàng tiềm năng. Đây là những đối tượng đã tham gia xã hội hóa PTTT được CTV lập danh sách để quản lý và chủ động đến nhà phân phối PTTT hàng tháng, không để đối tượng tìm đến CTV để nhận. Lực lượng khách hàng tiềm năng này còn là những tuyên truyền viên tích cực, hỗ trợ vào việc tuyên truyền cho những người quen, bạn bè, bà con để vận động tham gia.

Chị Trần Thị Nhỏ (bìa phải) cộng tác viên ấp Kinh 14 xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận vận động đối tượng thực hiện xã hội hóa PTTT thuốc ngừa thai tại hộ gia đình. 


Khó nói hết những vất vả, khó khăn của việc xã hội hóa PTTT tại Vĩnh thuận, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nhận thức và đồng thuận của đối tượng đang thực hiện KHHGĐ tại đây. Từ một đơn vị không thực hiện đạt % nào về PTTT xã hội hóa năm 2016; sang năm 2017 huyện Vĩnh Thuận đã thực hiện xã hội hóa bao cao su được 28.464 cái, đạt 41.88% là đơn vị đạt tỷ lệ phân phối bao cao su nhất tỉnh. Xã hội hóa được 1.786 vĩ thuốc tránh thai đạt 44,32% là đơn vị đạt tỷ lệ đứng thứ 2 toàn tỉnh.


Hoạt động xã hội hóa PTTT đã từng bước làm thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi sử dụng PTTT từ cấp miễn phí sang tự chi trả của người dân. Công tác dân số tại huyện Vĩnh Thuận đã hoàn thiện các hoạt động chuyên môn và duy trì hoạt động truyền thông tạo nền tảng vững chắc để phấn đấu hoàn thảnh chỉ tiêu thực hiện các BPTT và xã hội hóa PTTT được giao hằng năm từ sự đồng thuận của người dân./.                                                                                                                                                                                                         Bài, ảnh:  Hoàng Em

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 289
Online trong tháng: 7506
Tổng lượt truy cập: 607242