Khám sức khỏe trước khi kết hôn: Tạo sao không?!
(Ngày đăng:16.12.2013)
DSKG- Nếu như ở các nước phương Tây, việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm hết sức bình thường thì ở Việt Nam, đây lại là việc làm ít được các bạn trẻ chấp nhận, thậm chí nếu được đề nghị một trong hai người sẽ cho rằng, người yêu của mình có vấn đề và không nghiêm túc trong việc tiến tới hôn nhân. Đa số các bạn trẻ khi được người bạn đời tương lai đề nghị khám sức khỏe tiền hôn nhân cho rằng đó là một phép thử, hay sự không tin tưởng ở đối phương. Đặc biệt là nam giới, khi được đề nghị điều này họ thường từ chối và không mấy vui vẻ.
Tư vấn về sức khỏe sinh sản cho thanh niên trẻ trên Đài Truyền hình Kiên Giang.

Ở Kiên Giang, trong nhưng năm gần đây Chương trình Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Đặc biệt, là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho vị thành niên và thanh niên trẻ. Trong Quy định của UBND tỉnh về công tác DS-KHHGĐ đến năm 2015 ban hành kèm theo Quyết định số 23/2009/QĐ-UBND ngày 26 tháng 8 năm 2009, phần nói về chính sách nâng cao chất lượng dân số, Mục 1, Điều 4 có nêu: “Nam nữ trước khi kết hôn được khám sức khỏe và tư vấn tại cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Giao Giám đốc Sổ Y tế hướng dẫn cụ thể việc thực hiện”.
Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng đã tích cực tham mưu tổ chức các hoạt động tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, việc tư vấn và khám sức khỏe mới chỉ tập trung ở nhóm vị thành niên và thanh niên trẻ chủ yếu là trong các trường học. Việc khám sức khỏe cũng mới chỉ dừng lại ở khám sức khỏe thông thường và tư vấn một số vấn đề có liên quan giúp vị thành niên, thanh niên trẻ tự chăm sóc sức khỏe sinh sản và điều trị một số bệnh phụ khoa thông thường.
Năm 2013, được sự chỉ đạo của Tổng cục DS-KHHGĐ, Kiên Giang thí điểm triển khai tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân miễn phí cho 200 đối tượng thuộc địa bàn các xã triển khai dự án của 4 huyện, là: Tân Hiệp, Hòn Đất, Kiên Lương và Phú Quốc. Về chuyên môn và quy trình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tuân thủ theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 25/QĐ-BYT ngày 07 tháng 01 năm 2011. Hoạt động này do Trung tâm DS-KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện thực hiện. Ngoài khám sức khỏe tổng quát thông thường và tư vấn dự án còn hỗ trợ các đồi tượng thực hiện một số dịch vụ chuyên sâu như xét nghiệm viêm gan B hoặc xét nghiệm HIV. Qua triển khai thực hiện, nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc, mặc dù là dịch vụ hoàn toàn miễn phí do dự án Dân số hỗ trợ tuy nhiên các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn vẫn rất e ngại cho dù họ đã được cán bộ dân số và cán bộ tư pháp tư vấn; ngành Dân số và Bệnh viện Đa khoa các địa phương cũng đã cùng nhau phối hợp giải quyết một số thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tiếp cận dịch vụ, tuy nhiên qua tìm hiểu đa số đối tượng đến khám với tâm lý chưa yên tâm và chưa tin tưởng tuyệt đối vào kết quả kết luận khám sức khỏe.

Vị thành niên Trường PTTH huyện Kiên Lương tham gia sân chơi tìm hiểu sức khỏe sinh sản.

Mặc dù các chuyên gia y tế khuyến cáo, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp loại trừ được các thiếu sót, phòng tránh bệnh tật sớm nhất có thể, tránh những trường hợp đáng tiếc như phát hiện quá muộn về những căn bệnh di truyền, có thể truyền nhiễm sang em bé, hoặc vô sinh…góp phần bảo vệ hạnh phúc gia đình, tuy nhiên thực tế nhiều bạn trẻ và kể cả các bậc cha mẹ lại ít quan tâm đến lợi ích của việc này.
Tất cả các cặp đôi chuẩn bị kết hôn nên kiểm tra sức khỏe. Con người ngày nay càng ý thức hơn về việc kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trước hôn nhân, ngay cả khi họ cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh và không có vấn đề gì. Những vấn đề được phát hiện sớm nhất sẽ được bác sĩ tư vấn cho những biện pháp phòng ngừa, hay thay đổi lối sống để duy trì cuộc hôn nhân khỏe mạnh, hạnh phúc. Các bác sỹ khuyên bạn, tốt nhất, trước khi cưới khoảng 6 tháng, 2 vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe. Nếu phát hiện thấy bệnh, cả hai sẽ cùng có thời gian để điều trị dứt điểm trước khi tiến hành đám cưới và có thể có em bé ngay sau khi kết hôn.
Nếu có điều kiện cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn nên kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm: những bệnh di truyền trong gia đình, bệnh truyền nhiễm, khả năng sinh sản và tương thích về nhóm máu.
Tầm soát bệnh di truyền: Bệnh di truyền từ bố mẹ sang con cái, có thể không biểu hiện rõ ràng về thể chất, hoặc chưa biểu hiện trong giai đoạn hiện tại. Tầm soát về các bệnh di truyền có thể tránh được sự truyền nhiễm cho em bé sau này, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra mà không biết. Các bệnh di truyền phổ biến như tâm thần, các bệnh liên quan đến máu như ung thư máu, bệnh đái tháo đường…
Tầm soát bệnh truyền nhiễm: Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có HIV. Rất nhiều bạn trẻ vì coi thường việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, lại quá tin tưởng người yêu, nên không ít trường hợp sau khi kết hôn mới phát hiện vợ hoặc chồng mình nhiễm HIV, và lúc đó thì đã quá muộn. Để tầm soát các căn bệnh truyền nhiễm, thủ tục xét nghiệm máu có thể cho các kết quả về các loại bệnh truyền nhiễm này.
Tầm soát vô sinh: Con cái đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hôn nhân của bất kỳ đôi vợ chồng nào, và dường như, đây là vấn đề quan tâm nhất của việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Không thể phủ nhận rằng, xã hội hiện tại với môi trường ô nhiễm, lối sống cẩu thả của các bạn trẻ ngày nay đã làm con số mắc chứng vô sinh, hay không có khả năng thụ thai… tăng lên nhiều lần. Vì vậy kiểm tra sớm giúp 2 bạn sớm có phương pháp điều trị kịp thời.
Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là một dự án mới do Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang triển khai, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng dân số. Trước mắt, dự án tập trung hỗ trợ truyền thông và tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn thuộc diện nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Với ý nghĩa đầy tính nhân văn, mong rằng thời gian tới, dự án Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân trên địa bàn tỉnh sẽ được cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành Y tế tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ để dự án triển khai có kết quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cho ra đời những công dân khỏe cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ trong tương lai./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa
 


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 295
Online trong tháng: 5420
Tổng lượt truy cập: 274880