Khám sức khỏe trước khi kết hôn và sàng lọc trước sinh có giống nhau hay không?
(Ngày đăng:24.08.2020)
DSKG- Hỏi: Tôi thấy khuyến cáo, các cặp đôi trước khi kết hôn cần đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Xin bác sỹ có thể giải thích rõ hơn, các nội dung khám sức khỏe trước khi kết hôn và sàng lọc trước sinh có giống nhau hay không? Nếu làm 1 trong 2 có được không?

Trả lời: Chương trình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, chúng ta sẽ thực hiện đối với nam nữ trước khi kết hôn. Sau khi được tư vấn về những nội dung của chương trình thì việc thăm khám đối với nam nữ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thứ nhất: Khám tổng thể chung. Thứ hai: Thực hiện việc thăm khám để phát hiện rối loạn cơ năng, những bất thường ở bộ phận sinh dục. Nếu như có nghi ngờ thì chuyển tới khám chuyên khoa sâu để xác định những bất thường ở cơ quan sinh sản, những bệnh lý của các cơ quan ví dụ như: tim, phổi, thận...

Khám sức khỏe trước khi kết hôn và sàng lọc trước sinh giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh mang lại hạnh phúc cho gia đình. Ảnh minh họa

Thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch ở âm đạo đối với nữ và dịch niệu đạo đối với nam để phát hiện các viêm nhiễm đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (có thể HIV). Thực hiện các xét nghiệm để phát hiện người mang gen bệnh. Đối với người mang gen bệnh, người mắc bệnh tim, HIV chúng ta cần phải có tư vấn tiếp về các bệnh tật liên quan đến hôn nhân để tư vấn cho đối tượng lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.
Về sàng lọc trước sinh: Áp dụng các phương pháp kỹ thuật khoa học hiện đại để phát hiện can thiệp và điều trị kịp thời các bệnh tật, các rối loạn di truyền ngay trong giai đoạn bào thai để trẻ sinh ra có thể phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ.
Chúng ta nên thực hiện cả hai dịch vụ để đảm bảo có cuộc hôn nhân bền vững và sinh ra những ra những đứa trẻ khỏe mạnh mang lại hạnh phúc cho gia đình và lợi ích cho xã hội./.

Trần Văn Nghị (Thực hiện)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 9
Online trong ngày: 229
Online trong tháng: 14380
Tổng lượt truy cập: 735655