Kiên Giang: 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ
(Ngày đăng:18.12.2015)
DSKG- Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Kiên Giang hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới từ việc triển khai những mục tiêu có liên quan đến nâng cao chất lượng giống nòi.

 Thành tựu 5 năm
Công tác DS-KHHGĐ được Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành TW Đảng khóa VII và Nghị quyết 47 ngày 22 tháng 3 năm 2005 của Bộ chính trị xác định là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu của nước ta.

Đối với Kiên Giang, những năm qua và nhất là 5 năm trở lại đây, công tác DS-KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực, tác động trực tiếp đến việc phát triển kinh tế, xã hội. Nhiều Nghị quyết chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai có hiệu quả phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế của địa phương.

Nguồn đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ ở các cấp được tăng cường. Công tác DS-KHHGĐ ngày càng mang tính xã hội hóa cao; nhận thức của người dân về DS-KHHGĐ được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy, Kiên Giang là một trong những tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long giữ vững và duy trì được mức sinh thấp hợp lý với số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chỉ là 1,86 con và nằm trong nhóm 10 tỉnh có mức sinh thấp của cả nước.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang trao Bằng khen UBND tỉnh cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015.

Có được điều này là nhờ 5 năm qua, Kiên Giang đã kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng quy mô gia đình nhỏ, mỗi gia đình sinh đủ 2 con, duy trì mức sinh thấp hợp lý đảm bảo sự phát triển bền vững. Các chính sách DS-KHHGĐ được chú trọng triển khai sâu rộng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…đã có tác động kìm hãm mức tăng sinh và giảm sinh con thứ ba trở lên ở những vùng đặc biệt khó khăn, chất lượng dân số bước đầu được cải thiện.
Trong 5 năm (2011-2015) tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm trung bình còn 9,93‰ (Tỷ lệ sinh giảm từ 15,89 ‰ năm 2011 xuống còn 14,93 ‰ năm 2015; Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 6,6 % năm 2011 xuống còn 5,8 % năm 2015. Kiên Giang cũng là địa phương được Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá là một trong những tỉnh có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015.
Những thành tựu trên, là kết quả của sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân nhưng trước hết là kết quả của sự phấn đấu không ngừng của những người làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở; trong đó có đội ngũ viên chức và lực lượng cộng tác viên DS-KHHGĐ ở các địa phương. Kết quả đó đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong 5 năm (2011-2015), góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Những thách thức đang ở phía trước
Bước vào thực hiện Chương trình công tác DS- KHHGĐ và Chăm sóc sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh Kiên Giang vẫn còn những hạn chế và thách thức không nhỏ: Mục tiêu giảm sinh ở những địa bàn vùng sâu, vùng khó khăn chưa thực sự bền vững; Một bộ phận nhỏ người dân có điều kiện kinh tế khá giả và sinh con một bề đang có xu hướng sinh thêm con thứ 3; Tỷ số giới tính khi sinh của trẻ em trai trên trẻ em gái của tỉnh cũng thuộc diện cao so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và có xu hướng giảm chậm; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn thấp…Những điều này đang ảnh hưởng trưc tiếp đến mục tiêu nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang.

Tổng cục DS-KHHGĐ tập huấn nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho các bác sỹ chuyên khoa sản và cử nhân nữ hộ sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Theo số liệu thống kê của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, tỷ số giới tính khi sinh năm 2015 của Kiên Giang là: 109 trẻ em trai/100 trẻ em gái, tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng giới tính trong tương lai. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh trong những năm tới đây.

Với dân số đông đứng thứ 12 so với cả nước và đứng thứ 2 trong các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và số phụ nữ bước vào tuổi sinh đẻ tăng hàng năm đang tạo áp lực lớn trong việc giảm mức tăng sinh của tỉnh. Phong trào vận động xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 tuy triển khai thực hiện đã nhiều năm nhưng kết quả chưa đạt so với mục tiêu mong muốn.
Chất lượng dân số Kiên Giang thấp về cả thể lực, trí tuệ. Chỉ số phát triển con người của tỉnh (HDI) ở mức xấp xỉ trung bình của cả nước, thấp hơn một số tỉnh trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cơ chế chính sách phát huy tối đa thời kỳ “Dân số vàng” còn thiếu và chưa đồng bộ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa được chú trọng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn cao, ở mức 13,9% năm 2014; Số người bị tàn tật, tàn phế do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, số người bị nhiễm HIV giảm chậm, nhất là ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên; Nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên ngày càng phổ biến, gây tác hại xấu về sức khỏe sinh sản và tổn hại tinh thần về lâu dài.
Công tác DS-KHHGĐ Kiên Giang giai đoạn từ 2016 – 2020 còn nhiều thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục nhận được những cam kết mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các địa phương, cũng như những đóng góp nhiều hơn nữa của đội ngũ viên chức, cộng tác viên DS-KHHGĐ ở cơ sở, để dân số Kiên Giang duy trì với quy mô dân số phù hợp, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho thời hội nhập và phát triển./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 1
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 7274
Tổng lượt truy cập: 260575