Kiên Giang: Chậm triển khai thực hiện hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách
(Ngày đăng:24.07.2018)
DSKG- Ngày 27/4/2015, Nghị định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2015.

Theo Nghị định số 39/2015/NĐ/CP, phụ nữ người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người từ tháng đầu sau sinh con. Có thể nói, Nghị định ra đời sẽ góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ em mới sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, bởi thực tế, phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nuôn con, nhất là thiếu thốn về kinh tế.
Nghị định quy định rõ, đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây: Sinh một hoặc hai con; sinh con thứ ba, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân; sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên; đã có một con đẻ, nhưng sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên; sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận…
Nghị định cũng quy định, đối tượng thụ hưởng sẽ được nhận trực tiếp 2 triệu đồng/người bằng tiền mặt từ tháng đầu sau khi sinh con.
Tuy nhiên qua 3 năm triển khai thực hiện chính sách này, theo số liệu thống kê của Chi cục DS-KHHGĐ, tính đến ngày 30/6/2018 toàn tỉnh Kiên Giang mới chỉ có 45/136 đối tượng phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn sinh con đúng chính sách dân số được hỗ trợ. 17 đối tượng đang hướng dẫn hồ sơ tiếp tục chi trả, số còn lại 74 đối tượng của 2 huyện An Biên và Giồng Riềng chưa có kinh phí để hưởng chế độ chính sách. Điều này là thể hiện chưa đúng tinh thần nhân văn được nêu rõ trong Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ, là: Hỗ trợ trực tiếp cho phụ nữ nghèo người dân tộc ngay từ tháng đầu khi sinh con. Hiện Trung tâm DS-KHHGĐ 2 địa phương này đang tiếp tục làm việc với Phòng Tài chính huyện hoàn tất thủ tục trình UBND huyện để chi trả cho các đối tượng. Trong năm 2017, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã thanh kiểm tra huyện Giang Thành và huyện An Biên. 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tiếp tục thành lập đoàn đi thanh, kiểm tra giám sát tại 2 huyện U Minh Thượng và Giồng Riềng thúc đẩy triển khai thực hiện chính sách này.
Qua kiểm tra, giám sát cho thấy ở các địa phương đã chi trả kinh phí, các đối tượng khi nhận tiền hỗ trợ đã rất phấn khởi. Chị Thị Ny, Ấp Xẻo Lùng A, Xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng chia sẻ: "Vợ chồng mình sinh được hai con, đều là gái. Được cán bộ dân số xã tuyên truyền là nếu không sinh thêm con nữa thì mình sẽ được nhận 2 triệu đồng. Nhà mình nghèo, số tiền này cũng giúp vợ chồng mình nhiều việc, nhất là hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng và thuốc men cho bé. Với lại cán bộ dân số cũng nói cho mình hiểu đẻ thêm sẽ càng khổ nữa. Vậy nên hai vợ chồng mình bàn nhau là sẽ không đẻ nữa". Anh Danh Khen, cộng tác viên dân số xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng cho biết: "Chính sách hỗ trợ này giúp cộng tác viên dân số chúng tôi thuận lợi hơn nhiều trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ kế hoạch, đúng chính sách dân số. Nhiều người lúc trước còn có ý định sinh thêm con, nhưng sau khi được chúng tôi tuyên truyền đã quyết định không sinh thêm con thứ ba nữa và nhận tiền hỗ trợ".

Chị Kiên Thị Hảo, cộng tác viên dân số (bìa phải) tư vấn lựa chọn biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho vợ chồng chị Thị Kiều Trang, Tổ 8, Ấp Xẻo Lùng A, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, một gia đình thuộc diện hộ nghèo người dân tộc Khmer sinh con đúng chính sách dân số.

Tuy nhiên, thực tế cấp phát kinh phí hỗ trợ tại các địa phương cho thấy số đối tượng có sự biến động theo chiều hướng giảm so với danh sách đã được phê duyệt ban đầu. Sự biến động này do thời điểm cấp phát, nhiều đối tượng lại tiếp tục sinh con thứ ba. Một số đối tượng lập danh sách xong lại chuyển chỗ đi làm ăn ở xa, không về địa phương nên không thực hiện các thủ tục để được hưởng chính sách. Mặt khác, để việc thực hiện chính sách hỗ trợ được chặt chẽ, hạn chế tới mức thấp nhất việc phải thu hồi số tiền hỗ trợ, các địa phương cũng đã yêu cầu đối tượng phải ký bản cam kết thực hiện sinh con đúng chính sách dân số giữa đối tượng với UBND xã mới được nhận tiền hỗ trợ.
Qua đợt kiểm tra, một số địa phương chưa hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng. Còn 02 huyện chưa chi trả chế độ chính sách là An Biên và Giồng Riềng. Công tác phối hợp giữa Trung tâm Dân số-KHHGĐ, Phòng Lao động-Thương binh xã hội, Phòng Tài chính còn chậm, chưa chặt chẽ, còn nhiều lúng túng, vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của cấp Ủy, chính quyền địa phương các cấp chưa được thường xuyên. Cũng qua khảo sát thực tế tại xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng và xã Đông Thái, huyện An Biên thấy đời sống của các đối tượng hộ nghèo người dân tộc sinh con đúng chính sách hiện rất khó khăn. Nếu hoàn tất nhanh các thủ tục hồ sơ và hỗ trợ kinh phí kịp thời sẽ giúp cho họ vơi bớt khó khăn phần nào trong cuộc sống, nhất là việc nuôi dạy con cái, đồng thời là nguồn động viên khích lệ giúp họ yên tâm thực hiện KHHGĐ, tập trung xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.
Kết thúc đợt thanh, kiểm tra, đoàn công tác của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần quan tâm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các xã, Trạm Y tế, các ngành, đoàn thể kịp thời rà soát, nắm bắt, thống kê chính xác, ngay từ khi đối tượng mới sinh con ngay từ tháng đầu tiên, tránh bỏ sót đối tượng thụ hưởng; đồng thời lập hồ sơ cụ thể từng đối tượng, có cam kết của đối tượng phụ nữ chủ hộ gia đình về việc sinh con đúng chính sách dân số để được hưởng chế độ theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa-Mộng Thu

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 239
Online trong tháng: 14390
Tổng lượt truy cập: 735665