Kiên Giang: Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi”, ngày hội của cán bộ dân số cơ sở
(Ngày đăng:15.10.2016)
DSKG- Ngày 14/10/2016, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” cấp tỉnh năm 2016. 14/15 đội thi của các đơn vị huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh tham gia.
Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi.

Sau một ngày thi với không khí hết sức sôi nổi, hào hứng trong tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết và thân ái, Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” cấp tỉnh năm 2016 đã thành công tốt đẹp. Đây là Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 công tác Dân số; Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2016 và lại được diễn ra trong bối cảnh toàn ngành đang gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh phí từ chương trình mục tiêu Dân số-KHHGĐ.
Tuy nhiên, không vì thế mà Hội thi kém phần sôi nổi và hào hứng. Điều này, cho thấy lòng nhiệt tình và sức cống hiến không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ và cộng tác viên dân số ở cơ sở. Hầu hết Trung tâm Dân số-KHHGĐ đều được địa phương hỗ trợ kinh phí và phương tiện giúp các huyện, thị tổ chức hội thi cấp cơ sở và tập luyện tham dự hội thi cấp tỉnh.
Mặc dù thời gian chuẩn bị hội thi không nhiều, nhưng phải thừa nhận chất lượng Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” cấp tỉnh năm 2016 là tốt hơn nhiều so với các lần mà Kiên Giang tổ chức các hội thi trước đây. Nhiều đội đã có cố gắng và chuẩn bị khá chu đáo, từ khâu dàn dựng tiểu phẩm, đến khâu chuẩn bị trang phục, đạo cụ, như các huyện: Giang Thành, Rạch Giá, An Biên, Hòn Đất, Tân Hiệp… Mỗi đội đều đã đem đến liên hoan những nét văn hóa đặc sắc mang đậm phong cách vùng miền, nhiều tiết mục tiểu phẩm về đề tài dân số do chính anh chị em là tuyên truyền viên dân số sáng tác đã tạo được ấn tượng tốt cho người xem và ban giám khảo, như huyện Giồng Riềng mang đến Hội thi một tiểu phẩm là một chập cải lương khá ấn tượng.

Phần thi tiểu phẩm xuất sắc của huyện An Biên, đơn vị đạt Giải Ba Hội thi chung cuộc.

Điểm nhấn của Hội thi là các đơn vị đã nhanh chóng lồng ghép được những nội dung tuyên truyền mới trong chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, như: Chất lượng dân số, Dân số với phát triển bền vững, bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, mất cân bằng giới tính khi sinh...
Nếu như ở Phần thi tự giới thiệu, nhiều đội mang đến hội thi những làn điệu dân ca, hò vè sôi nổi, hào hứng… thì phần tiểu phẩm tuyên truyền một số đội thi diễn lại dàn dựng khá công phu với cách xử lý tình huống thực tế mà đội ngũ cán bộ dân số đã gặp phải trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Một số tiểu phẩm về đề tài “Tình dục an toàn”, “Mất cân bằng giới tính khi sinh” với lối diễn xuất mượt mà, rất sâu sắc, làm nhiều khán giả xúc động và gửi được một thông điệp rõ ràng cho người xem. Riêng phần thi xử lý câu hỏi tình huống về “Dân số & Phát triển”, mặc dù không được biết trước câu hỏi cũng như phương án trả lời trước, nhưng rất nhiều đội thi trả lời xuất sắc câu hỏi tình huống do Ban tổ chức Hội thi đưa ra, thể hiện rõ về trình độ, kỹ năng truyền thông, vận động về dân số & phát triển, điều này cho thấy chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số-KHHGĐ tuyến cơ sở được nâng lên rõ rệt.

Phần thi tiểu phẩm "Táo dân số" của huyện Giang Thành, đơn vị xuất sắc giành Giải Nhất Hội thi.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, một số địa phương đơn vị chưa chuẩn bị tốt cho hội thi, việc đầu tư kinh phí, nội dung và thời gian tập luyện thiếu vì thế đạt kết quả chưa tốt tại hội thi lần này. Do khó khăn về thời gian và kinh phí, Hội thi cũng chưa tổ chức được nhiều các hoạt động giao lưu trao đổi chia sẻ kinh nghiệm những cách làm hay, hiệu quả, cũng như những khó khăn giữa các địa phương trong tuyên truyền vận động công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay.
Có thể khẳng định một điều, Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” cấp tỉnh năm 2016 do Kiên Giang tổ chức đã thành công tốt đẹp. Đội ngũ cán bộ dân số và cộng tác viên tham dự hội thi ít nhiều học hỏi được điều gì đó từ đồng nghiệp của mình trong kỹ năng truyền thông vận động trực tiếp về Dân số-KHHGĐ về áp dụng tại địa phương mình trong thời gian tới. Từ đó, thêm động lực giúp đội ngũ tuyên truyền viên dân số ở cơ sở chủ động trang bị thêm kiến thức, rèn luyện thêm kỹ năng tuyên truyền của bản thân để làm tốt hơn công tác vận động người dân tham gia thực hiện công tác Dân số-KHHGĐ trên địa bàn hiệu quả hơn. Thành công của Hội thi, giúp cho đội ngũ những người làm công tác dân số có thêm sức mạnh cùng nhau phấn đấu đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của Chương trình Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; trước mắt là phấn đấu hoàn thành các mục tiêu chương trình công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang năm 2016 trong bối cảnh rất nhiều khó khăn.
Ban tổ chức Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” Kiên Giang năm 2016, đã trao Giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Giang Thành; Giải Nhì cho 2 đơn vị: Thành phố Rạch Giá và Giồng Riềng; Giải Ba cho 3 đơn vị là Hòn Đất, An Biên và Tân Hiệp. Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải Chuyên đề, là Phần thi giới thiệu hay nhất cho đơn vị huyện Giang Thành; trả lời câu hỏi tình huống xuất sắc nhất cho đơn vị thành phố Rạch Giá; tiểu phẩm xuất sắc nhất cho đơn vị huyện An Biên./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

Một vài hình ảnh Hội thi “Kỹ năng truyền thông giỏi về Dân số-KHHGĐ” tỉnh Kiên Giang năm 2016

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc hội thi.
Ban tổ chức, ban Giám khảo chụp hình lưu niệm tại hội thi.
Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Giang Thành, đơn vị xuất sắc giành Giải Nhất hội thi năm 2016.
Bà Bùi Kim Chiên, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sở Y tế Kiên Giang lần lượt trao giải chuyên đề cho đại diện Trung tâm Dân số-KHHGĐ các huyện Giang Thành, An Biên và thành phố Rạch Giá.
Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ trao giải Nhất và Giải Nhì cho huyện Giang Thành, Giồng Riềng và thành phố Rạch Giá.
Bác sỹ Trần Thế Vinh, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Kiên Giang trao Giải Ba hội thi cho các huyện Hòn Đất, An Biên và Tân Hiệp.
Ông Lê Minh Thâu, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang trao 8 Giải Khuyến khích cho các huyện, thị còn lại tham dự Hội thi.
Một tiết mục múa Khmer tham gia giao lưu văn nghệ tại Hội thi của đơn vị Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Gò Quao.

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7461
Tổng lượt truy cập: 342518