Kiên Giang: Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia vầ Dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam 26-12
(Ngày đăng:26.12.2019)
DSKG- Sáng 26/12, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2019); đồng thời triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.
Quang cảnh hội trường Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam.

Về dự họp mặt có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo ngành Dân số qua các thời kỳ, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế, Trưởng hoặc Phó Phòng Dân số-Truyền thông và Giáo dục sức khỏe các huyện, thành phố và hơn 40 cán bộ chuyên trách, công tác viên Dân số-KHHGĐ tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.
Thay mặt cho lãnh đạo Sở Y tế, ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo cơ quan Dân số-KHHGĐ các cấp, cán bộ chuyên trách và 2.557 cộng tác viên Dân số-KHHGĐ ở cơ sở, những người đã có những đóng góp không nhỏ cho thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Kiên Giang trong suốt những năm qua. 

Ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong suốt hơn 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác DS-KHHGĐ tỉnh ta đã đạt được những thành công hết sức tốt đẹp. Từ một tỉnh có mức sinh cao nhất nhì khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đến nay Kiên Giang đã là tỉnh đạt mức sinh thay thế với số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (năm 2019) chỉ là 1,97 con và là 1 trong những tỉnh có mức sinh thấp nhất của cả nước.
Mặc dù đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng bước vào giai đoạn (2020-2030) công tác dân số của Kiên Giang vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và một số vấn đề mới nảy sinh, như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số còn ở nhóm trung bình so với các tỉnh Khu vực Đồng bằng Sông cửu Long. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; sàng lọc trước sinh, sơ sinh chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đạt tỷ lệ chưa cao.

Đại biểu các đơn vị, cơ quan, ban ngành phối hợp lồng ghép công tác Dân số tuyến tỉnh tham dự hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang bước vào thời kỳ “dân số vàng”. Vì vậy, chúng ta cũng cần có kế hoạch để chủ động kéo dài thời gian, tận dụng và phát huy lợi thế của giai đoạn “dân số vàng” phục vụ tốt cho thời kỳ hội nhập sâu và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.
Trong thời gian tới, đội ngũ những người làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh cần nhận thức rõ thực trạng của công tác dân số, những thuận lợi, khó khăn để từ đó tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được; khắc phục khó khăn thách thức đoàn kết, quyết tâm triển khai thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao chất lượng Dân số Kiên Giang.

Hơn 40 cộng tác viên dân số tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh tham dự hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam.

Tại hội nghị, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang cũng đã tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2019, thảo luận tìm giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình công tác năm 2020 và triển khai chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 3
Online trong ngày: 18
Online trong tháng: 4846
Tổng lượt truy cập: 665033