Tin nóng
Kiên Giang: Sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số
(Ngày đăng:30.01.2012)
DSKG- Một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình. Nói rộng ra đối với xã hội thì mỗi em bé sinh ra khỏe mạnh chính là điều kiện để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam. Một chương trình dân số mang ý nghĩa xã hội và ý nghĩa nhân văn đó là: Sàng lọc trước sinh và sơ sinh được triển khai ở Kiên Giang đã và đang góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: Mô hình bệnh tật trên thế giới đang có xu hướng chuyển từ các bệnh nhiễm khuẩn sang tai nạn thương tích, di truyền và các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Trong đó, phần lớn các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa và di truyền có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển thể chất, trí tuệ của con người như đần độn, chậm phát triển thể chất, rối loạn phát triển giới tính, hạn chế khả năng hoạt động. Thống kê dị tật bẩm sinh của 16 quốc gia qua 4.228.718 lần sinh cho thấy tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Còn ở Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 22.000 - 30.000 trẻ sinh ra có dị tật bẩm sinh.
Ở Kiên Giang, mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về dị tật bẩm sinh, nhưng qua các nghiên cứu đơn lẻ của các cơ quan chức năng cho thấy tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở Kiên Giang đang nằm trong khoảng từ 1,5 -2%. Thực tế, ở Kiên Giang không ít gia đình đã phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống khi sinh ra những đứa con bị dị tật.

Thạc sỹ y khoa Phùng Như Toàn tham vấn cho các bác sỹ Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang về trang thiết bị thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Ảnh: Tuấn Nghĩa

Để tìm hiểu thêm về những trường hợp trẻ bị mắc bệnh down bị thiểu năng trí tuệ chúng tôi đã đến thăm gia đình cháu Cao Kỳ, con của chị Huỳnh Nguyệt Liên ở số 196, Đường Cách mạng tháng 8, Khu phố I, Phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá. Cháu Cao Kỳ bị bệnh down, đây là loại bệnh thiểu năng trí tuệ, một loại bệnh bẩm sinh. Nghĩa là trẻ đã khuyết tật về thần kinh ngay từ trong bào thai. Mặc dù đã 9 tuổi nhưng cháu chưa biết nói, mọi ăn uống sinh hoạt đều có người giúp đỡ. Khi có thai chi Liên siêu âm duy nhất một lần vào tháng thứ 7, bác sĩ phòng khám tư chỉ nói là thai hơi yếu và không tư vấn gì thêm. Cháu Cao Kỳ bị bệnh, Gia đình chị Liên đã gặp nhiều vất vả trong cuộc sống mưu sinh khi phải chăm sóc con bị bệnh. Những đứa trẻ như vậy sẽ là nỗi đau của các bậc cha mẹ và cũng là gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Nếu như có chương trình sàng lọc trước sinh được triển khai sớm hơn, hẳn cháu Cao Kỳ con chị Liên sẽ có cơ may trở thành những đứa con khỏe mạnh.
Cháu Quách Thị Hảo, con chị Nguyễn Thị Hồng ở cùng khu phố I, phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá cũng có tình trạng bệnh tương tự. Cháu Hảo chậm phát triển trí tuệ, chân bị di tật. Cháu bị mắc bệnh sau sinh. Gia đình cũng đã đưa đi thành phố Hồ Chí Minh chữa trị nhưng tốn nhiều tiền quá gia đình khó khăn nên không thể điều trị được. Giờ đây chị Hồng chỉ có một mong ước làm sao cho con chị hết bệnh, tuy nhiên theo các nhân viên y tế thì bệnh của cháu Hảo, con chị Hồng là rất khó để hồi phục.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đang hướng dẫn các học viên thực hành kỹ thuật lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Thanh Dũng

Trong khuôn khổ chương trình đề án: “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” tỉnh Kiên Giang khởi động bằng lớp tập huấn “Hỗ trợ truyền thông chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh” cho 60 cán bộ là lãnh đạo Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh và Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế, Bệnh viện huyện, Trạm y tế thuộc các đơn vị thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên, các huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành. Hoạt động này do Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Kiên Giang phối hợp với Khoa Di truyền Bệnh viện Từ Dũ TPHCM tổ chức. Các học viên đã được cung cấp các kiến thức về chuyên khoa trong việc xác định, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, quy trình lấy 2 giọt máu từ 2 gót chân của thai nhi, tư vấn gia đình trong việc xứ trí các thai nhi gặp các bệnh nặng, qui trình bảo quản gửi mẫu xét nghiệm lên tuyến trên. Và sau đó không lâu, tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã tố chức tập huấn và thực hành thực tế kỹ thuật lấy máu gót chân dành cho 30 nữ hộ của 30 xã thuộc 5 huyện được triển khai đề án: “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”. Việc lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh từ 38 đến 48 giờ tuổi này sẽ giúp xét nghiệm sàng lọc 3 bệnh lý có tỷ lệ cao, đó là: Bệnh thiếu men G6PD; suy giáp bẩm sinh; tăng tuyến thượng thận bẩm sinh. Đây là những bệnh lý không khám và nhận thấy bằng mắt thường mà phải lấy máu xét nghiệm mới cho kết quả.
Thiếu men G6PD gây biến chứng vàng da, dẫn đến bệnh lý về não có thể gây tử vong, hay biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động. Suy tuyến giáp trạng bẩm sinh làm rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp từ nguyên liệu chính là iode, gây chậm phát triển trí tuệ. Và tăng tuyến thượng thận bẩm sinh khiến bộ phận sinh dục phát triển không bình thường (nửa nam, nửa nữ). Lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những trẻ em bị chậm phát triển về thể lực và trí tuệ và nhiều bệnh lý khác. Chương trình này đã được triển khai tại Bệnh viện Từ Dũ và ở Việt Nam từ năm 2007, riêng ở Kiên Giang năm 2011 bắt đầu triển khai chương trình này. Và 100 em bé sơ sinh ở Kiên Giang đã được tham gia thí điểm lấy máu xét nghiệm từ đế án này. Chị Trần Thị Mỹ Lệ, xã Dương Tơ, huyện Phú Phú Quốc sau khi được tư vấn, hiểu được lợi ích của việc lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh đã rất vui vì cho rằng có chương trình này các bà mẹ sẽ yên tâm đón những đứa con chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.
Chị Trần Thị Ánh Thùy, Điều dưỡng trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cũng đã rất vui khi Kiên Giang được Trung ương hỗ trợ triển khai chương trình này. Chị cho biết: hiện nay, nhu cầu của người dân về các dịch vụ chuẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở Kiên Giang cũng rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chưa đủ để thực hiện toàn bộ quy trình xét nghiệm. Kiên Giang mới chỉ thực hiện kỹ thuật lấy máu gót chân và gửi mẫu này về Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm lấy kết quả.
Tuy mới được triển khai, những từ những hoạt động đầu tiên có thể khẳng định đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” ở Kiên Giang sẽ đem lại những kết quả thiết thực, làm giảm tỷ lệ trẻ em bị dị tật, từng bước nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang. Để Kiên Giang ngày càng ít đi những đứa trẻ sinh ra bị dị tật, như em Kỳ, em Hảo ở phần đầu bài viết mà chúng tôi giới thiệu. Hay nói một cách khái quát, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh chính là cấp dự phòng để chăm lo chất lượng đầu vào của quá trình dân số, chất lượng đầu đời, để các bà mẹ sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ, giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh tật, tử vong trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi./.

Trần Văn Nghị

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 321
Online trong tháng: 4776
Tổng lượt truy cập: 181783