Kiên Giang: Sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2017
(Ngày đăng:11.07.2017)
DSKG- Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức sơ kết công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2017 tại huyện U Minh Thượng. Dự và chỉ đạo hội nghị có Bác sĩ Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ, lãnh đạo Trung tâm DS-KHHGĐ 15 huyện, thị, lãnh đạo các phòng và đơn vị trực thuộc.
Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang 6 tháng đầu năm 2017

Trong bối cảnh kinh phí chương trình Dân số-KHHGĐ năm 2017 tiếp tục có nhiều khó khăn, 6 tháng đầu năm, toàn ngành vẫn quyết tâm triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án. Bên cạnh mục tiêu tuyên truyền vận động người dân sinh đủ 2 con để đảm bảo duy trì mức sinh thay thế, ngành Dân số-KHHGĐ đã chuyển dần trọng tâm sang nâng cao chất lượng dân số bằng việc tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, dự án có liên quan.
6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động được hơn 94.382 đối tượng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đạt trên 85% so với kế hoạch. Trong đó, các đối tượng thực hiện KHHGĐ bằng biện pháp đặt vòng đạt thấp (16.200 cas) mới chỉ đạt 46,8% kế hoạch. Tổng số trẻ em sinh ra toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 là 4.683 trẻ (tăng 86 trẻ so với cùng kỳ), trong đó trẻ sinh là con thứ 3 trở lên là 313 trẻ, tăng 64 trẻ so với cùng kỳ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, 43 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thuộc địa bàn 6 huyện thị thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chiến dịch truyền thông nhóm nhỏ. Trong đó có 3 địa phương, là: Thành phố Rạch Giá, huyện Giồng Riềng và huyện Gò Quao bổ sung kinh phí địa phương triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ cho 100% địa bàn xã, phường, thị trấn. Kết quả, gói dịch vụ KHHGĐ toàn tỉnh đạt 99,74% kế hoạch; Gói phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục, khám phụ khoa cho 10.500 phụ nữ trong độ tuồi sinh đẻ, vượt 130% kế hoạch. Tổng kinh phí đầu tư cho chiến dịch là hơn 302.000.000 đồng (Trong đó, trên 70% kinh phí do các địa phương huy động đóng góp).

Bác sĩ Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh sàng lọc chẩn đoán trước sinh cho 1.110 bà mẹ (siêu âm); tư vấn trực tiếp cho 1.369 bà mẹ mang thai; tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình 1.563 trường hợp đồng thời tiến hành sàng lọc sơ sinh cho 70 trẻ phát hiện một số bệnh, tật ở trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Y tế cũng đã ra quyết định công nhận và khen thưởng năm 2016 cho 3 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên; 49 xã, phường thị trấn đạt thành tích số người sinh con thứ 3 dưới 5%; Đồng thời khen thưởng cho 13 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, tặng giấy khen Sở Y tế cho 41 cá nhân, danh hiệu Lao động tiên tiến cho 20 tập thể và 213 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang phát biểu giải trình ý kiến của các đại biểu và kết luận hội nghị.

Những tháng còn lại của năm 2017, toàn ngành phấn đấu triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án có liên quan đến Dân số & phát triển, phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đợt 2/2017 giúp chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn cho người dân, hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh về DS-KHHGĐ mà UBND, HDND tỉnh giao, duy trì mức giảm sinh hợp lý, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang./.

Phát biểu tại hội nghị, các địa phương đề nghị lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ và ngành Y tế Kiên Giang cần tiếp tục hoàn thành kế hoạch các chương trình dự án có liên quan giai đoạn 2016-2020, theo hướng cụ thể hóa, chi tiết để các địa phương có hướng xây dựng các hoạt động cho phù hợp và sát với yêu cầu thực tế của địa phương gắn với nguồn kinh phí được phân bổ. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh chương trình truyền thông chuyển đổi hành vi nâng cao chất lượng dân số, bởi vì muốn chương trình, dự án Dân số-KHHGĐ thành công trước hết phải truyền thông tác động thay đổi hành vi cho từng nhóm đối tượng…có như vậy mới có cơ sở hoàn thành các chỉ tiêu về Dân số-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số.

Phát biểu kết thúc hội nghị, bác sỹ Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang biểu dương kết quả Chương trình Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo, điều hành, giám sát triển khai có hiệu quả Chương trình công tác 6 tháng cuối năm. Kiểm tra rà soát các chương trình dự án với các mục tiêu đã xây dựng đến năm 2020, xây dựng kế hoạch, xin bổ sung kinh phí địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra cho năm 2017 và các năm tiếp theo; đồng thời có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với đội ngũ những người làm công tác dân số ở cơ sở có thành tích xuất sắc, nhất là đội ngũ cộng tác viên ở các ấp, khu phố./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 12
Online trong ngày: 480
Online trong tháng: 10635
Tổng lượt truy cập: 393775