Kiên Giang: Sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ Quý I năm 2017
(Ngày đăng:07.04.2017)
DSKG- Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức sơ kết công tác DS-KHHGĐ Quý 1 năm 2017 tại huyện đảo Phú Quốc. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ, lãnh đạo Trung tâm DS-KHHGĐ 15 huyện, thị, lãnh đạo các phòng và đơn vị trực thuộc. Bác sỹ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ chủ trì hội nghị.
Bác sỹ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong bối cảnh kinh phí chương trình Dân số-KHHGĐ năm 2017 tiếp tục có nhiều khó khăn, Quý 1 năm 2017, toàn ngành vẫn quyết tâm triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án. Bên cạnh mục tiêu tuyên truyền vận động người dân sinh đủ 2 con để đảm bảo duy trì mức sinh thay thế, ngành Dân số-KHHGĐ đã chuyển dần trọng tâm sang nâng cao chất lượng dân số bằng việc tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, dự án có liên quan.
Quý 1 năm 2017, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động được hơn 82.250 đối tượng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đạt trên 74% so với kế hoạch. Trong đó, các đối tượng thực hiện KHHGĐ bằng biện pháp đặt vòng đạt thấp (4.200 cas) mới chỉ đạt 12% kế hoạch. Tổng số trẻ em sinh ra toàn tỉnh Quý 1 năm 2017 là 2.120 trẻ (giảm 250 trẻ so với cùng kỳ), trong đó trẻ sinh là con thứ 3 trở lên là 108 trẻ, giảm 13 trẻ so với cùng kỳ.
Cũng trong Quý 1 năm 2017, 47 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thuộc địa bàn 6 huyện thị thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chiến dịch truyền thông nhóm nhỏ. Trong đó có 3 địa phương, là: Thành phố Rạch Giá, huyện Giồng Riềng và huyện Gò Quao bổ sung kinh phí địa phương triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ cho 100% địa bàn xã, phường, thị trấn.
Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Bệnh viên Phụ sản Cần Thơ cũng đã tiến hành sàng lọc sơ sinh cho 70 trẻ phát hiện một số bệnh, tật ở trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.
Trong Quý 1 năm 2017, Sở Y tế cũng đã ra quyết định công nhân và khen thưởng năm 2016 cho 3 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên; 49 xã, phường thị trấn đạt thành tích số người sinh con thứ 3 dưới 5%; Đồng thời khen thưởng cho 13 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, tặng giấy khen Sở Y tế cho 41 cá nhân, danh hiệu Lao động tiên tiến cho 20 tập thể và 213 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.

Quang cảnh hội nghị sơ kết Quý 1 năm 2017 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

9 tháng còn lại của năm 2017, toàn ngành phấn đấu triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án có liên quan đến Dân số & phát triển, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh về DS-KHHGĐ mà UBND, HDND tỉnh giao, duy trì mức giảm sinh hợp lý, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang./.

Phát biểu tại hội nghị, các địa phương đề nghị lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ và ngành Y tế Kiên Giang tiếp tục tham mưu UBND, HĐND tỉnh có chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình DS-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020; những tháng còn lại của năm 2017, Sở Y tế và các ngành liên quan, cần có biện pháp để tháo gỡ khó khăn, giúp các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ, đặc biệt là biện pháp đặt vòng và đình sản.
Phát biểu kết thúc hội nghị, bác sỹ Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh yêu cầu các địa phương tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai chương trình công tác DS-KHHGĐ của địa phương mình đến năm 2020 với sự bổ sung hỗ trợ kinh phí của các địa phương, tiếp tục tăng cường chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm; đồng thời có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với đội ngũ những người làm công tác dân số ở cơ sở có thành tích xuất sắc, nhất là đội ngũ cộng tác viên ở các ấp, khu phố./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 10
Online trong ngày: 405
Online trong tháng: 6129
Tổng lượt truy cập: 389269