Kiên Giang: Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình góp phần duy trì mức sinh thay thế
(Ngày đăng:30.03.2017)
DSKG- Những năm gần đây, Kiên Giang liên tục duy trì được mức giảm sinh khá bền vững, tuy nhiên tỉnh vẫn là địa phương có dân số đông trong vực đồng bằng sông Cửu Long; cộng thêm đặc điểm nữa của dân số Kiên Giang đó là số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ hàng năm vẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Vì thế, cung cấp dịch vụ chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) vẫn là ưu tiên của ngành Dân số Kiên Giang, giúp tỉnh duy trì mức sinh thay thế và từng bước nâng cao chất lượng dân số. Với mức giảm sinh phấn đấu cho năm 2017 là khoảng 0,2 ‰ thì việc hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm.
Đông đảo chị em phụ nữ huyện Gò Quao đến trạm Y tế tham gia thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS.

Từ ngày 20/3 đến 20/4/2017, 47 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thuộc địa bàn 6 huyện thị thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chiến dịch truyền thông nhóm nhỏ. Trong đó có 3 địa phương, là: Thành phố Rạch Giá, huyện Giồng Riềng và huyện Gò Quao sử dụng ngân sách địa phương triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ cho 100% địa bàn xã, phường, thị trấn. Hầu hết các địa phương triển khai chiến dịch đều mong muốn kết thúc chiến dịch các xã, thị trấn phải đạt và vượt từ 60-70% chỉ tiêu kế hoạch năm về số người mới chấp nhận biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại, góp phần trực tiếp vào việc thực hiện mục tiêu giảm sinh năm 2017 và những năm tiếp theo. Trong đó, chỉ tiêu về số người mới chấp nhận BPTT hiện đại dự kiến là khoảng 24.700 người. Về chỉ tiêu số người mới chấp nhận biện pháp tránh thai, trong kế hoạch tỉnh chỉ giao chỉ tiêu vòng tránh thai cho 29 xã, phường, thị trấn là 4.895 cas. Bên cạnh gói dịch vụ KHHGĐ, trong chiến dịch, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng chi ngân sách bổ sung kinh phí mua thuốc điều trị phụ khoa hỗ trợ các địa phương cho gần 4.500 cas. 

Chị em phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao đăng ký nhận dịch vụ tại Trạm Y tế xã.

Ngoài ngân sách Trung ương cấp, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2017 tỉnh Kiên Giang còn huy động được ngân sách từ nguồn ngân sách địa phương, nhất là một số địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào là người dân tộc, như U Minh Thương, Gò Quao, Giồng Riềng… Mặc dù chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được triển khai trong bối cảnh khó khăn về kinh phí, nhưng không khí triển khai chiến dịch ở các địa phương vẫn hết sức quyết liệt, đội ngũ viên chức dân số và lực lượng cộng tác viên dân số ở cơ sở vẫn tích cực tuyên truyền vận động cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký tham gia thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản, với mong muốn các cặp vợ chồng thay đổi hành vi và tự nguyện chấp nhận mục tiêu chung: “Sinh đủ 2 con để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục tốt”, không phân biệt, lựa chọn con trai hay con gái. 

Bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Gò Quao tăng cường dịch vụ siêu âm khám bệnh cho chị em phụ nữ trong những ngày cao điểm chiến dịch.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang cho biết: Để chiến dịch hoàn thành chỉ tiêu như mong muốn các huyện, thị phải tập trung chỉ đạo các xã lập kế hoạch và triển khai sớm. Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông vận động, nhất là tuyến cơ sở, tăng cường các cuộc họp nhóm, thăm viếng hộ gia đình, tổ chức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký và sàng lọc đối tượng tham gia thực hiện KHHGĐ trước ngày cao điểm. Mục đích cuối cùng của công tác truyền thông là làm thế nào để nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào là người Khmer, nhất là các đối tượng nhận dịch vụ hiểu được mục đích, ý nghĩa, cũng như nội dung của gói dịch vụ, từ đó mà tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch. Ngoài lực lượng tuyên truyền vận động trực tiếp là các cộng tác viên, cũng cần sự sự hỗ trợ của các thành viên các ban ngành, đoàn thể ở tuyến cơ sở, Đài Truyền thanh các huyện, thị... Trung tâm Dân số-KHHGĐ các huyện thị cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế tổ chức tốt mạng lưới cung cấp dịch vụ an toàn, thuận tiện, nhất là các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu. Để chiến dịch thành công BCĐ chiến dịch tỉnh, Ban điều hành chiến dịch các huyện cũng cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Chính hoạt động này sẽ góp phần xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch cũng như tăng cường được chế độ thông tin, báo cáo giữa các lực lượng tham gia chiến dịch.
Hy vọng, với sự quyết tâm của toàn ngành, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2017 tỉnh Kiên Giang sẽ thành công. Thành công của đợt chiến dịch sẽ tác động trực tiếp giúp địa phương duy trì mức sinh thay thế cho năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 109
Online trong tháng: 4981
Tổng lượt truy cập: 329704