Kiên Giang: Tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2018 đến vùng biển, đảo và ven biển
(Ngày đăng:05.04.2018)
DSKG- Kiên Giang là tỉnh có dân số đông đứng thứ 2 khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với địa hình vừa là đồng bằng vừa là ven biển và hải đảo và đang chịu áp lực từ di dân tự do với hơn 1,8 triệu người. Tuy đã đạt mức sinh thay thế, nhưng số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ của Kiên Giang còn khá cao. Duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý và từng bước nâng cao chất lượng dân số đang là mục tiêu mà chương trình Dân số tỉnh Kiên Giang hướng đến trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh đã đạt trên 68% kế hoạch năm về cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) cho người dân. Để hoàn thành kế hoạch về KHHGĐ/SKSS cũng như mục tiêu giảm sinh đã được UBND tỉnh giao, từ ngày 01/4 đến 30/4/2018 toàn bộ 69/145 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (bao gồm 80 xã ven biển và hải đảo trong kế  hoạch  của  tỉnh và  22 xã các huyện tăng cường) sẽ đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân. Đây là đợt chiến dịch cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS lần 1 trong năm 2018 đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo, yêu cầu của ban chỉ đạo (BCĐ) là khi kết thúc chiến dịch các xã triển khai phải đạt và vượt 40% về số người mới chấp nhận biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại, góp phần trực tiếp vào mục tiêu duy trì mức sinh thay thế cho năm 2018 và những năm tiếp theo. Trong đó, chỉ tiêu về số người mới chấp nhận BPTT hiện đại trong kế hoạch chiến dịch của tỉnh giao chỉ là 4.152 cas đặt dụng cụ tử cung. Trong chiến dịch lần này Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức khám ngoại viện cho cho 7 xã thuộc 6 huyện là: Phú Quốc, Gò Quao, Tân Hiệp, Giang Thành, An Biên và U Minh Thượng. Với mục tiêu thăm khám cho khoảng 1.750 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào là người Khmer nhằm phát hiện chuyển tuyến kịp thời, điều trị sớm các trường hợp bệnh lý viêm nhiễm và ung thư đường sinh sản. 

Họp nhóm trước chiến dịch truyền thông, tư vấn và đăng ký thực hiện KHHGĐ cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ người đồng bào Khmer ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao.

Thông qua đội ngũ cộng tác viên chương trình, tuyên truyền viên các ban ngành đoàn thể và tư vấn trực tiếp qua cung cấp dịch vụ sẽ vận động các cặp vợ chồng chưa sử dụng các BPTT chấp nhận sử dụng các BPTT phù hợp. Đối với cặp vợ chồng có 1 con cần tuyên truyền, vận động giãn khoảng cách giữa các lần sinh. Đối với cặp vợ chồng có 2 con cần tư vấn để họ không sinh con thứ 3. Đối với cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con cần vận động họ không sinh thêm. Trong chiến dịch, quan tâm tuyên truyền, tư vấn những kiến thức có liên quan đến làm mẹ an toàn, phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
Để chiến dịch đạt kết quả như mong muốn, năm nay Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã chủ động cung cấp thuốc men, tờ rơi, tờ bướm…cũng như hậu cần các phương tiện tránh thai cho các huyện, thị trước khi diễn ra chiến dịch, giúp các địa phương chủ động trong việc triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các địa phương cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch chiến dịch vào đầu  tháng 4/2018, đảm bảo chiến dịch được diễn ra vào trung tuần của tháng 4. Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng đã xác định cần đẩy mạnh công tác truyền thông vận động xã hội ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã. Mục đích cuối cùng của công tác truyền thông là làm thế nào để nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển và hải đảo, nhất là các đối tượng nhận dịch vụ hiểu được mục đích, ý nghĩa, cũng như nội dung của 2 gói dịch vụ là KHHGĐ và chống viêm nhiễm đường sinh sản, từ đó mà tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch. Ở tuyến huyện, Trung tâm Dân số-KHHGĐ cần phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện tổ chức tốt mạng lưới cung cấp dịch vụ an toàn, thuận tiện, nhất là các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu. Trong triển khai thực hiện chú ý làm tốt công tác phối hợp với các ngành thành viên. Bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho rằng: “Để Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2018 đến vùng biển, đảo và ven biển đạt kết quả thì BCĐ chiến dịch tỉnh, Ban điều hành chiến dịch các huyện cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Chính hoạt động này sẽ góp phần xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch cũng như tăng cường được chế độ thông tin, báo cáo giữa các lực lượng tham gia chiến dịch”.

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phường An Bình, thành phố Rạch Giá đến đăng ký khám và chăm sóc SKSS tại Trạm Y tế trong chiến dịch truyền thông tăng cường cung cấp dịch vụ đợt 1 năm 2018.

Ban Chỉ đạo chiến dịch tỉnh cũng đã xác định nhiệm vụ của đợt chiến dịch này là rất quan trọng và nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí nên đòi hỏi có sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, sự chỉ đạo tích cực của cấp Uỷ, chính quyền địa phương thì tin chắc kết thúc chiến dịch toàn tỉnh sẽ đạt và vượt chỉ tiêu về KHHGĐ/SKSS cho người dân. Thành công của đợt chiến dịch sẽ góp phần duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số tỉnh Kiên Giang ở mức hợp lý trong những năm tới./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 562
Online trong tháng: 12589
Tổng lượt truy cập: 627171