Kiên Giang: Tập huấn chuyên ngành Lão khoa cho bác sĩ và điều dưỡng ngành Y tế
(Ngày đăng:12.09.2019)
DSKG- Trong 2 ngày 12 và 13/9/2019, Sở Y tế Kiên Giang phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên ngành Lão khoa cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.
PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lão khoa Trung ương trực tiếp tập huấn cho các bác sỹ của Kiên Giang.

Dự khai mạc các lớp tập huấn có BS.CKII Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
Dự tập huấn các bác sĩ đã được cập nhật kiến thức có liên quan đến một số bệnh và hội chứng thường găp ở người cao tuổi, như: Sa sút trí tuệ, hội chứng lú lẫn, suy tim ở người cao tuổi và cập nhật điều trị rung nhĩ, các thuốc chống đông thế hệ mới; Hội chứng tiểu đêm và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt; Đái tháo đường, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tĩnh mạch mạn tính, viêm quanh khớp vai và dự phòng điều trị ngã, điều trị loét đè ép ở người cao tuổi…Riêng điều dưỡng thì tập trung tìm hiểu các kiến thức cơ bản chăm sóc người cao tuổi, như: Đặc điểm và vai trò của điều dưỡng Lão khoa, kỹ năng giao tiếp cơ bản với người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ, Parkinson, tai biến mạch não và chăm sóc người cao tuổi giai đoạn cuối đời, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc người cao tuổi bị bệnh đái tháo đường, dự phòng và chăm sóc loét do tỳ đè và chăm sóc bệnh nhân có rối loạn tiêu hóa.

BS.CKII Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc các lớp tập huấn, BS.CKII Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Để góp phần vào giải quyết các vấn đề già hóa dân số, ngành Y tế trong thời gian tới cần tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất để triển khai các hoạt động điều trị và dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, như: phát hiện sớm và quản lý có hiệu quả để giảm tác hại của bệnh qua đó có thể dự phòng được, tăng cường chất lượng công tác điều trị…
Được biết Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về Lão khoa, là tuyến cao nhất trong hệ thống  khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam. Việc Sở Y tế Kiên Giang phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khóa đào tạo chuyên ngành lão khoa cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của trên địa bàn là cơ hội để các bác sĩ, điều dưỡng nâng cao năng lực, cập nhật các kiến thức về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người cao tuổi, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc lão khoa hiện nay.
Hiện toàn tỉnh chưa có bệnh viện và cơ sở y tế nào có Khoa Lão để chuyên chăm sóc và điều trị bệnh cho người cao tuổi, kể cả Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Vì vậy việc Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tập huấn huấn chuyên ngành lão khoa cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết. Hy vọng trong thời gian tới, ngành Y tế Kiên Giang tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bệnh viện Lão khoa Trung ương để triển khai các hoạt động dự phòng và điều trị chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng dân số./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 54
Online trong tháng: 3291
Tổng lượt truy cập: 663478