Kiên Giang: Tiếp tục tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn
(Ngày đăng:02.08.2017)
DSKG- Kiên Giang là tỉnh có dân số đông đứng thứ 2 khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đang chịu áp lực từ di dân tự do với hơn 1,7 triệu người. Tuy đã đạt mức sinh thay thế, nhưng số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ của Kiên Giang còn khá cao. Giảm tỷ lệ gia tăng dân số, duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý và từng bước nâng cao chất lượng dân số đang là mục tiêu mà chương trình Dân số tỉnh Kiên Giang hướng đến trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2017, toàn tỉnh đã đạt gần 90% kế hoạch năm về cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) cho người dân. Để hoàn thành kế hoạch về KHHGĐ/SKSS cũng như mục tiêu giảm sinh đã được UBND tỉnh giao, từ ngày 1/8 đến 30/8/2017 toàn bộ 53/145 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (bao gồm 30 xã trong kế hoạch của tỉnh và 23 xã các huyện tăng cường) sẽ đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân. Đây là đợt chiến dịch cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS lần thứ 2 trong năm 2017 đến vùng có mức sinh cao, yêu cầu của ban chỉ đạo (BCĐ) là khi kết thúc chiến dịch toàn tỉnh phải đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 về số người mới chấp nhận biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại, góp phần trực tiếp vào việc thực hiện mục tiêu giảm sinh cho năm 2017 và những năm tiếp theo. Trong đó, chỉ tiêu về số người mới chấp nhận BPTT hiện đại trong kế hoạch chiến dịch của tỉnh giao chỉ là 1.800 cas đặt dụng cụ tử cung. Trong chiến dịch lần này Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh thực hiện các dịch vụ sàng lọc chuẩn đoán trước sinh: đo độ mờ da gáy, lấy máu xét nghiệm (Double test) để phát hiện dị tật ở thai nhi…

Trung tâm Tư vấn và dịch vụ Dân số-KHHGĐ tỉnh tăng cường truyền thông tư vấn đối tượng đến nhận dịch vụ tại Trạm Y tế xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng.

Để chiến dịch đạt kết quả như mong muốn, năm nay Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã chủ động cung cấp thuốc men, cũng như hậu cần các phương tiện tránh thai cho các huyện, thị trước khi diễn ra chiến dịch, giúp các địa phương chủ động trong việc triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các địa phương cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch chiến dịch vào trung tuần tháng 7, đảm bảo chiến dịch được diễn ra trong những ngày đầu của tháng 8. Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng đã xác định cần đẩy mạnh công tác truyền thông vận động xã hội ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã. Mục đích cuối cùng của công tác truyền thông là làm thế nào để nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào là người Khmer, nhất là các đối tượng nhận dịch vụ hiểu được mục đích, ý nghĩa, cũng như nội dung của 2 gói dịch vụ là KHHGĐ và chống viêm nhiễm đường sinh sản, từ đó mà tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch. Ở tuyến huyện, Trung tâm Dân số-KHHGĐ cần phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện tổ chức tốt mạng lưới cung cấp dịch vụ an toàn, thuận tiện, nhất là các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu. Trong triển khai thực hiện chú ý làm tốt công tác phối hợp với các ngành thành viên. Bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho rằng: “Để Chiến dịch tăng cường đưa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các vùng có mức sinh cao đợt 2 năm 2017 đạt kết quả thì BCĐ chiến dịch tỉnh, Ban điều hành chiến dịch các huyện cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Chính hoạt động này sẽ góp phần xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch cũng như tăng cường được chế độ thông tin, báo cáo giữa các lực lượng tham gia chiến dịch”.

Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh tăng cường đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng cho chị em phụ nữ xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải.

Ban Chỉ đạo chiến dịch tỉnh cũng đã xác định nhiệm vụ của đợt chiến dịch này là rất quan trọng và nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí nên đòi hỏi có sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, sự chỉ đạo tích cực của cấp Uỷ, chính quyền địa phương thì tin chắc kết thúc chiến dịch toàn tỉnh sẽ đạt và vượt chỉ tiêu về KHHGĐ/SKSS cho người dân. Thành công của đợt chiến dịch sẽ góp phần duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số tỉnh Kiên Giang ở mức hợp lý trong những năm tới./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 11
Online trong ngày: 562
Online trong tháng: 12615
Tổng lượt truy cập: 627197