Kiên Giang: Tiếp tục tăng cường dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các xã vùng sâu, vùng biển, đảo và ven biển năm 2019
(Ngày đăng:10.09.2019)
DSKG- Kiên Giang là tỉnh có dân số đông đứng thứ 2 khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với địa hình vừa là đồng bằng vừa là ven biển và hải đảo với dân số hơn 1.723.000 người. Tuy đã đạt mức sinh thay thế, nhưng hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ của Kiên Giang còn khá cao. Duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý và từng bước nâng cao chất lượng dân số đang là mục tiêu mà chương trình Dân số tỉnh Kiên Giang hướng đến trong thời gian tới.

Để hoàn thành kế hoạch về KHHGĐ/SKSS cũng như mục tiêu giảm sinh đã được UBND tỉnh giao, từ ngày 31/8 đến 31/10/2019 toàn bộ 88/145 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (bao gồm 58 xã ven biển và hải đảo trong kế  hoạch  của  tỉnh và  30 xã các huyện tăng cường) đã đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các xã vùng biển, đảo và ven biển năm 2019. Yêu cầu của ban chỉ đạo (BCĐ) khi triển khai chiến dịch cần phải đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động mới các đối tượng chưa áp dụng biện pháp tránh thai nhằm thay đổi hành vi cho các đối tượng lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp; đảm bảo 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký sử dụng các biện pháp tránh thai trong chiến dịch điều được thông tin, tư vấn nâng cao kiến thức về SKSS/KHHGĐ; đồng thời tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông nâng cao chất lượng dân số phù hợp với từng địa phương. Phấn đấu đạt từ 50% trở lên biện pháp đặt dụng cụ tử cung, 60% chỉ tiêu kế hoạch năm và 100% đối tượng sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng trong chiến dịch đều được khám phụ khoa, nếu phát hiện bị mắc các bệnh viêm nhiễm, lây truyền qua đường sinh sản được tư vấn, cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và giới thiệu chuyển tuyến. Với mục tiêu thăm khám cho khoảng 17.600 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào là người Khmer nhằm phát hiện chuyển tuyến kịp thời, điều trị sớm các trường hợp bệnh lý viêm nhiễm và ung thư đường sinh sản. 

Y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao phát tờ rơi và tổ chức truyền thông tư vấn đối tượng đến nhận dịch vụ tại Trạm Y tế xã Thủy Liễu.

Thông qua đội ngũ cộng tác viên chương trình, tuyên truyền viên các ban ngành đoàn thể và tư vấn trực tiếp qua cung cấp dịch vụ sẽ vận động các cặp vợ chồng chưa sử dụng các BPTT chấp nhận sử dụng các BPTT phù hợp. Đối với cặp vợ chồng có 1 con cần tuyên truyền, vận động giãn khoảng cách giữa các lần sinh. Đối với cặp vợ chồng có 2 con cần tư vấn để họ không sinh con thứ 3. Đối với cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con cần vận động họ không sinh thêm. Trong chiến dịch, ngoài quan tâm tuyên truyền, tư vấn những kiến thức có liên quan đến làm mẹ an toàn, phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trạm Y tế phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá tặng quà của nhà tài trợ cho chị em phụ nữ tham gia thực hiện KHHGĐ và chăm sóc Sức khỏe sinh sản trong chiến dịch.

Để chiến dịch đạt kết quả như mong muốn, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng đã đã chủ động tham mưu Sở Y tế hỗ trợ các địa phương về thuốc men cũng như hậu cần các phương tiện tránh thai cho các huyện, thị trước khi diễn ra chiến dịch, giúp các địa phương chủ động trong việc triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các địa phương cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch chiến dịch vào đầu  tháng 9/2019, đảm bảo chiến dịch được diễn ra vào trung tuần của tháng 9 và tháng 10. Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh cũng đã xác định cần đẩy mạnh công tác truyền thông vận động xã hội ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã. Mục đích cuối cùng của công tác truyền thông là làm thế nào để nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển và hải đảo, nhất là các đối tượng nhận dịch vụ hiểu được mục đích, ý nghĩa, cũng như nội dung của 2 gói dịch vụ là KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản, từ đó mà tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch. Ở tuyến huyện, thành phố Trung tâm Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức tốt mạng lưới cung cấp dịch vụ an toàn, thuận tiện, nhất là các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu. Trong triển khai thực hiện chú ý làm tốt công tác phối hợp với các ngành thành viên. Bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho rằng: “Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các xã vùng biển, đảo và ven biển năm 2019” đạt kết quả thì BCĐ chiến dịch tỉnh, Ban điều hành chiến dịch các huyện, thành phố cần tăng cường làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Chính hoạt động này sẽ góp phần xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch cũng như tăng cường được chế độ thông tin, báo cáo giữa các lực lượng tham gia chiến dịch”.
Ban Chỉ đạo chiến dịch tỉnh cũng đã xác định nhiệm vụ của đợt chiến dịch này là rất quan trọng và nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí nên đòi hỏi có sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, sự chỉ đạo tích cực của cấp Uỷ, chính quyền địa phương thì tin chắc kết thúc chiến dịch toàn tỉnh sẽ đạt và vượt chỉ tiêu về KHHGĐ/SKSS cho người dân. Thành công của đợt chiến dịch sẽ góp phần duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số tỉnh Kiên Giang ở mức hợp lý trong những năm tới./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 3
Online trong ngày: 32
Online trong tháng: 4860
Tổng lượt truy cập: 665047