Kiên Giang: Tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2015
(Ngày đăng:29.01.2016)
DSKG- Sáng 28/01, Sở Y tế, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, lãnh đạo Trung tâm DS-KHHGĐ 15 huyện, thị, lãnh đạo các phòng và đơn vị trực thuộc. Bác sỹ Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Năm 2015, công tác DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang bên cạnh thực hiện mục tiêu giảm sinh bền vững đã chuyển trọng tâm sang nâng cao chất lượng dân số bằng việc triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án có liên quan. Tổng kinh phí thực hiện các chương trình dự án có liên quan chủ yếu từ nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ do Trung ương cấp với tổng kinh phí là trên 6 tỷ 776 triệu đồng, tăng gần 13% so với năm 2014.
Năm 2015, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động được 119.254 đối tượng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, bằng 92% chỉ tiêu so với kế hoạch mà Tổng cục DS-KHHGĐ giao. Trong đó, các đối tượng thực hiện KHHGĐ bằng biện pháp đình sản là 215 người, đạt 124% chỉ tiêu. Tổng số trẻ em sinh ra toàn tỉnh năm 2014 là 17.595 trẻ, trong đó trẻ sinh là con thứ 3 là 905 trẻ, giảm so với cùng kỳ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ năm 2016. Ảnh: Tuấn Nghĩa

Bên cạnh triển khai có hiệu quả Đề án Kiểm soát dân số vùng biển đảo và ven biển, tăng cường cung cấp các dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân vùng ven biển và hải đảo, Kiên Giang cũng đã tập trung triển khai thực hiện 4 dự án có liên quan đến nâng cao chất lượng dân số theo chỉ đạo của Tổng cục DS-KHHGD, là: Dự án sàng lọc trước sinh, sơ sinh; Dự án tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Dự án can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống và dự án can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Bệnh viên Đa khoa các địa phương, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Từ Dũ, các cơ sở y tế tư nhân đã tiến hành sàng lọc trước sinh cho 7.348 phụ nữ và sàng lọc sơ sinh (theo chỉ tiêu giao của Tổng cục DS-KHHGĐ) cho 610 trẻ phát hiện một số bệnh, tật, dị dạng của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi. Phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ các địa phương, ngành Giáo dục tổ chức tư vấn cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh 5 Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và 5 Trường PTTH vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Hoạt động tư vấn này đã thu hút gần trên 500 vị thành niên và thanh niên trẻ tham gia.

Về bộ máy tổ chức, toàn tỉnh hiện có 145/145 cán bộ DS-KHHGĐ cơ sở đang làm nhiệm vụ ổn định tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (Trong đó: 116 viên chức chính thức, 29 nhân viên hợp đồng), trình độ, cao đẳng, đại học chiếm 33,7%, 66,3 % có trình độ trung cấp. Cộng tác viên ấp, khu phố có 69 % là kiêm nhiệm chủ yếu là trưởng, phó ấp, và phụ trách đoàn thể Phụ nữ, Thanh niên, 17% là cộng tác viên mới.
Năm 2015, Sở Y tế cũng đã ra quyết định công nhân và khen thưởng cho 49 xã, phường thị trấn đạt thành tích số người sinh con thứ 3 dưới 5%; 4 xã, phường, thị trấn và 382 ấp, khu phố và 1.449 địa bàn do cộng tác viên quản lý không có người sinh con thứ 3 với tổng giá trị tiền thưởng là hơn 400.000.000 đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Hải và Ban lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh KIên Giang tặng hoa cho bác sĩ Trần Thị Ngọc Trân, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ nhân dịp chị nhận Quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Ảnh: Tuấn Nghĩa

Năm 2015, mặc dù kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ bị cắt giảm, tuy nhiên toàn ngành phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh về DS-KHHGĐ mà UBND, HDND tỉnh giao, duy trì mức giảm sinh hợp lý, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang.
Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, biểu dương những kết quả mà cán bộ, viên chức toàn ngành đã phấn đấu đạt được trong năm 2015. Ông nhấn mạnh, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ giai đoạn (2016-2020), vì vậy các địa phương phát huy những mặt làm được phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cho cả giai đoạn mà UBND, HĐND tỉnh và Tổng cục DS-KHHGĐ giao./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

Phát biểu tại hội nghị, các địa phương đề nghị năm 2016, Sở Y tế và các ngành liên quan, Tổng cục DS-KHHGĐ phải có biện pháp để giải ngân sớm kinh phí chương trình DS-KHHGĐ ngay từ đầu năm. Định mức kinh phí 24 triệu/1 người 1 năm đối với viên chức Dân số cấp xã hiện nay là quá thấp, không đủ để cân đối. Sở Y tế và các ngành liên quan, cần có biện pháp để tháo gỡ khó khăn, giúp các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ, đặc biệt là biện pháp đặt vòng và đình sản, nhất là các huyện Châu Thành, Kiên Hải và thành phố Rạch Giá do không có phòng mổ và bác sỹ phẫu thuật mổ đình sản.

Ông Viên Hoàng Dũng

Ông Viên Hoàng Dũng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện U Minh Thượng đề nghị: “Trong thời gian tới tỉnh cần có quy hoạch trong đào tạo, bồi dưỡng cả về trình độ nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị, tạo điều kiện chuyển ngạch, bổ nhiệm cho viên chức trong ngành. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất xây mới sửa chữa trụ sở, cơ quan làm việc của Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị đã xuống cấp hoặc chưa được xây mới, tạo điều kiện để viên chức trong ngành yên tâm công tác”.

Bà Võ Hồng Hết

Bà Võ Hồng Hết, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Giang Thành cho rằng, tỉnh cần có cơ chế tiếp tục hỗ trợ kinh phí để các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc SKSS/KHHGĐ vì điều kiện kinh tế-xã hội ở những vùng này còn hết sức khó khăn.

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 1
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 7274
Tổng lượt truy cập: 260575