Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam: Cội nguồn và ý nghĩa
(Ngày đăng:11.06.2018)
DSKG- Kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc, Hội Bảo thọ, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập ngày 10/5/1995 và trên tinh thần, ý nghĩa ghi nhớ công lao của Bác Hồ, Hội người cao tuổi Việt Nam đã đề nghị Chính phủ lấy ngày 6/6/1941 làm ngày truyền thống cho lớp Người cao tuổi nước ta luôn đi theo Đảng quang vinh, làm theo lời bác kính yêu, học tập theo những tấm gương đạo đức của Người, đóng góp công lao bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Chính với ý nghĩa đó, ngày 26/3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hàng năm là “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam” nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước làm gương cho lớp trẻ đi sau tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ  để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giàu đẹp, văn minh, dân chủ bền vững, trong đó vận động toàn dân tham gia phong trào chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng chăm sóc Người Cao tuổi, tạo điều kiện để Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và nghĩa tình.

Tiếp tục phát huy giá trị tinh thần cao đẹp đó ngày 5/6/2008 Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi phối hợp với Ủy ban Trung ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và các Bộ liên ngành đã tổ chức phát động cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi”. Thể hiện mối quan tâm sâu sắc, Trung ương Hội đã phát động tổ chức thành lập quỹ chăm sóc Người cao tuổi  ở các cấp nhằm đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc Người cao tuổi, vừa thể hiện truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” vừa nâng cao ý thức trách nhiệm “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa” trong toàn xã hội. Luật Người cao tuổi ra đời và có hiệu lực từ tháng 7/2010 đã làm nên nền tảng vững chắc cho việc xây dựng tổ chức Hội người cao tuổi Việt Nam, chăm lo và phát huy vai trò Người cao tuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự thực hiện chính sách chế độ của Nhà nước bên cạnh sự hỗ trợ của các đoàn thể.

Quang cảnh Hội nghị biểu dương người cao tuổi đạt chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 - 2017 xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành.

Do đó ngày 6/6 hàng năm – “Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam” đồng thời là ngày “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” cũng như Hội Người cao tuổi Việt Nam các cấp thi đua thực hiện 18 chữ vàng của Ban chấp hành Trung ương Đảng đề trên bức trướng tặng Đại hội II Người cao tuổi Việt Nam (2001 – 2005): “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nay đã trở thành phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” rộng khắp cả nước

Tại Kiên Giang Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 57 /KH- UBND ngày 23/3/2018 về việc thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam ” tỉnh Kiên Giang năm 2018, với chủ đề “Xã hội chung tay chăm sóc Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Tập trung mọi người nguồn lực ở các huyện, thị, thành phố các ngành, đoàn thể các cấp để chăm sóc cho Người cao tuổi về sức khỏe, đời sống, vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi nhất là Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

 Đối với Ngành Dân số tỉnh nhà triển khai và thực hiện Kế hoạch số 1488/KH-SYT ngày 20/9/2017 của Sở Y tế thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 21/QĐ – UBND ngày 17/10/2017. Tiển khai việc lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe Người cao tuổi, khám sức khỏe định kỳ tại địa bàn các xã, phường, thị trấn.

Hội Người cao tuổi xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải tổ chưc Lễ Mừng thọ cho người cao tuổi năm 2017

Sự quan tâm và tạo nguồn lực của lãnh đạo tỉnh nhà trong việc chỉ đạo cả hệ thống chính trị và xã hội tập trung chăm sóc Người cao tuổi nhất là Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, mang ý nghĩa nhân văn hết sức lớn lao, không chỉ cho chúng ta mà còn là hành động  giáo dục cho lớp trẻ hiện nay hiểu và yêu quí Người cao tuổi không chỉ trong gia đình mà trong cả cộng đồng. Theo các chuyên gia về dân số, để giữ vững, ổn định quy mô dân số, thích ứng với già hóa dân số cần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”, tăng ngân sách đầu tư cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho Người cao tuổi.

Nhân kỹ niệm 77 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề “Xã hội chung tay chăm sóc Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” là thông điệp gởi đến cộng đồng xã hội cần quan tâm đến Người cao tuổi một cách thường xuyên và thiết thực, để đáp ứng các nhu cầu về thể chất, tinh thần, điều kiện cống hiến của người cao tuổi.

Cần chủ động biến những thách thức của việc già hoá dân số, thành cơ hội cho sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng giống nòi, để Người cao tuổi hiện nay và chúng ta sau này, luôn sống trong hạnh phúc, bởi sự chăm sóc, quan tâm đầy trách nhiệm của các thế hệ với nhau./.                                                                                                                                              Bài, ảnh: Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 3
Online trong ngày: 119
Online trong tháng: 8245
Tổng lượt truy cập: 379437