Làm thế nào để truyền thông hiệu quả về lợi ích của tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân?
(Ngày đăng:13.08.2020)
DSKG- Hỏi: Tôi là cán bộ dân số ở địa phương. Khi đi tuyên truyền về lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, rất nhiều bạn trẻ cho rằng, trước khi cưới mà đưa nhau đi khám sức khỏe là không tin tưởng nhau hoặc sợ đối phương bị “vấn đề gì”. Điều này khiến công tác truyền thông gặp nhiều khó khăn. Nếu được, có thể gợi ý cho chúng tôi làm thế nào để truyền thông đem lại hiệu quả được hay không?

Trả lời: Câu hỏi của bạn rất thú vị. Đúng là trong thực tế, nhiều công tác viên Dân số và Y tế thôn bản khi đi tuyên truyền về lợi ích của việc tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, rất nhiều bạn trẻ đều có suy nghĩ trước khi cưới mà đưa nhau đi khám sức khỏe là không tin tưởng nhau hoặc sợ đối phương bị “vấn đề gì”. Chính họ đang chịu ảnh hưởng bởi phong tục và tập quán Việt Nam ở một số vùng miền đang còn bị chi phối bởi quan niệm, suy nghĩ lạc hậu và thiển cận. Chính vì vậy, để truyền thông về vấn đề này thực sự đem lại hiệu quả, các bạn nói riêng và đội ngũ công tác viên Dân số, Y tế cần lưu ý:
Chương trình truyền thông cần được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú như trao đổi kinh nghiệm, hỏi đáp, kết hợp những trò chơi, câu hỏi trắc nghiệm, kích thích tính tò mò và dẫn dắt người tham dự tìm hiểu những kiến thức cơ bản liên quan đến giới tính, thay đổi tâm sinh lý, tình yêu, tình bạn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, tình dục an toàn và lành mạnh, các biện pháp tránh thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…, ở tuổi vị thành niên, thanh niên (VTN-TN).

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc trước khi tiến tới hôn nhân ở một số nước phát triển. Ảnh minh họa

Các bạn cần phải biết đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi, giới tính, văn hóa vùng miền, phong tục tập quán, lối sống để từ đó sẽ có các Chương trình truyền thông lồng ghép nội dung về kỹ năng sống, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới. Đặc biệt, trong chương trình này các bạn nên tổ chức cho nhóm đối tượng đích được giao lưu hỏi đáp trực tiếp với các bác sĩ về những vấn đề khó nói thường gặp ở tuổi VTN-TN.
Truyền thông làm sao để đối tượng đích cảm thấy hào hứng với những nội dung của chương trình giúp cho người tham dự vừa được học, được chơi, quan trọng là cách truyền đạt các thông điệp của chương trình dễ hiểu, dễ nhớ, không như kiến thức ở trường khô khan và cứng nhắc.
Truyền thông muốn có hiệu quả cần được trang bị kiến thức đầy đủ, kỹ năng truyền thông phải hấp dẫn, lôi cuốn và điều quan trọng là đối tượng đích cảm nhận hữu ích và cần phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho chính hạnh phúc và tương lai của họ. Vì vậy, chương trình truyền thông cần được phối hợp tổ chức với các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu về giáo dục giới tính nhằm trang bị cho các em đầy đủ kiến thức, kỹ năng, chủ động bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân, chuẩn bị hành trang bước vào đời một cách vững chắc./.

Trần Văn Nghị (Thực hiện)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 239
Online trong tháng: 14390
Tổng lượt truy cập: 735665